Ôn tập cuối học kì 1 Tiếng Việt 4: Tiết 8

Ôn tập cuối học kì 1 Tiếng Việt lớp 4

Ôn tập cuối học kì 1 Tiếng Việt lớp 4: Tiết 8 là lời giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 tuần 18 trang 177 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố hệ thống lại kiến thức Tiếng Việt 4 các dạng bài tập làm làm văn tả đồ vật chuẩn bị cho các bài thi học kì I đạt kết quả cao. Mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Đề bài (trang 177 sgk Tiếng Việt 4): Tập làm văn. Cho đề bài sau: "Tả một đồ dùng học tập hoặc đồ chơi mà em yêu thích".

Em hãy:

a) Viết lời mở bài theo cách mở bài trực tiếp (hoặc gián tiếp).

b) Viết một đoạn văn ở phần thân bài.

Trả lời:

a) Tả cây bút mực:

Trong các đồ dùng học tập, thứ nào em cũng thấy thích nhưng yêu thích nhất vẫn là cây bút mực mà ba em tặng em nhân dịp sinh nhật lần thứ tám của em.

Cứ hàng năm, vào dịp sinh nhật của em, gia đình em đều có tặng một món quà để động viên em học tập. Lần sinh nhật thứ chín của em, chị hoa tặng em một cây bút rất xinh xắn. Nó nang nhãn hiệu Hồng Hà.

Tả chiếc bàn học:

Mở bài gián tiếp

Bạn bè của em rất đông. Ngoài những người bạn cùng học tập, vui chơi, chia sẻ, em còn nhừng bạn giúp đờ, hồ trợ em trong việc học. Trong số đó, người gần gũi, thân thiết nhất của em chính là chiếc bàn học.

Kết bài mở rộng

Rồi mai sau trưởng thành, em sẽ có nhiều chiếc bàn khác: bàn ăn, bàn làm việc, bàn học tập, nghiên cứu. Nhưng em vẫn nhớ về chiếc bàn học của tuổi thơ.

b)

Chiếc bút mực trông đẹp làm sao! Cây bút xinh xinh dài bằng một gang tay em. Thân viết tròn như ngón tay giữa của mẹ, càng về phía sau càng thon như búp măng non. Toàn thân bút khoác chiếc áo màu xanh nhẹ nhàng. Nắp bút bằng sắt mạ kền sáng lóa gắn thêm một que cài cũng mạ vàng sang trọng. Trên nắp bút có khắc dòng chữ "Hero" rất sắc nét. Mở nắp ra, em thấy ngòi bút nhọn nhỏ xinh cũng mạ vàng sáng lấp lánh. Bên trong thân bút là cái ruột gà làm bằng cao su trắng, được bao bọc bằng một ống sắt mạ bạc có rãnh khuyết để dễ dang bơm mực. Từ khi có chiếc bút, chữ viết của em dường như mỗi ngày một đẹp hơn.

Em rất quý chiếc bút này và xem như một người bạn thân thiết cùng em tới trường mỗi ngày. Mỗi khi dùng xong, em đều lau chùi bút cẩn thận, cất vào hộp để dùng bút được lâu và cũng để tỏ lòng biết ơn ba của em nữa.

>> Bài tham khảo chi tiết: Văn mẫu lớp 4: Tả đồ dùng học tập mà em yêu thích

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 chi tiết được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, các môn theo Thông tư 22, bộ đề học kì 1 lớp 4 mới nhất được cập nhật cho các thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Đánh giá bài viết
46 4.685
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 4 Xem thêm