Ôn tập cuối học kì 1 Tiếng Việt 4: Tiết 8

Ôn tập cuối học kì 1 Tiếng Việt lớp 4

Ôn tập cuối học kì 1 Tiếng Việt lớp 4: Tiết 8 là lời giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 tuần 18 trang 177 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố hệ thống lại kiến thức Tiếng Việt 4 các dạng bài tập làm làm văn tả đồ vật chuẩn bị cho các bài thi học kì I đạt kết quả cao. Mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Phần A: Chính tả (nghe - viết)

Chiếc xe đạp của chú Tư

Chiếc xe của chú là chiếc xe đẹp nhất, không có chiếc nào sánh bằng. Xe màu vàng, hai cái vàng láng bóng, khi chú ngừng đạp, chiếc xe cứ ro ro thật êm tai. Bao giờ dừng xe, chú cũng rút cái giẻ dưới yên lên, lau, phủi sạch sẽ rồi mới bước vào nhà, vào tiệm. Chú âu yếm gọi chiếc xe của mình là con ngựa sắt.

Theo Nguyễn Quang Sáng

Phần B: Tập làm văn

Đề bài (trang 177 sgk Tiếng Việt 4) Cho đề bài sau: "Tả một đồ dùng học tập hoặc đồ chơi mà em yêu thích".

Em hãy:

a) Viết lời mở bài theo cách mở bài trực tiếp (hoặc gián tiếp).

b) Viết một đoạn văn ở phần thân bài.

Trả lời:

a) Tả cây bút mực:

Trong các đồ dùng học tập, thứ nào em cũng thấy thích nhưng yêu thích nhất vẫn là cây bút mực mà ba em tặng em nhân dịp sinh nhật lần thứ tám của em.

Cứ hàng năm, vào dịp sinh nhật của em, gia đình em đều có tặng một món quà để động viên em học tập. Lần sinh nhật thứ chín của em, chị hoa tặng em một cây bút rất xinh xắn. Nó nang nhãn hiệu Hồng Hà.

b) Tả chiếc bàn học:

- Mở bài gián tiếp: Bạn bè của em rất đông. Ngoài những người bạn cùng học tập, vui chơi, chia sẻ, em còn nhừng bạn giúp đờ, hồ trợ em trong việc học. Trong số đó, người gần gũi, thân thiết nhất của em chính là chiếc bàn học.

- Kết bài mở rộng: Rồi mai sau trưởng thành, em sẽ có nhiều chiếc bàn khác: bàn ăn, bàn làm việc, bàn học tập, nghiên cứu. Nhưng em vẫn nhớ về chiếc bàn học của tuổi thơ.

b) Đoạn văn mẫu:

Chiếc bút mực trông đẹp làm sao! Cây bút xinh xinh dài bằng một gang tay em. Thân viết tròn như ngón tay giữa của mẹ, càng về phía sau càng thon như búp măng non. Toàn thân bút khoác chiếc áo màu xanh nhẹ nhàng. Nắp bút bằng sắt mạ kền sáng lóa gắn thêm một que cài cũng mạ vàng sang trọng. Trên nắp bút có khắc dòng chữ "Hero" rất sắc nét. Mở nắp ra, em thấy ngòi bút nhọn nhỏ xinh cũng mạ vàng sáng lấp lánh. Bên trong thân bút là cái ruột gà làm bằng cao su trắng, được bao bọc bằng một ống sắt mạ bạc có rãnh khuyết để dễ dang bơm mực. Từ khi có chiếc bút, chữ viết của em dường như mỗi ngày một đẹp hơn. Em rất quý chiếc bút này và xem như một người bạn thân thiết cùng em tới trường mỗi ngày. Mỗi khi dùng xong, em đều lau chùi bút cẩn thận, cất vào hộp để dùng bút được lâu và cũng để tỏ lòng biết ơn ba của em nữa.

>> Tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay tại đây Văn mẫu lớp 4: Tả đồ dùng học tập mà em yêu thích

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 4 Tuần 18 có đáp án

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 Tuần 18

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 18

- Môn Toán:

--------------------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 4, Giải SGK Giải VBT Tiếng Việt lớp 4. Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 4, Bài tập Luyện từ và câu 4, Trắc nghiệm Tiếng Việt 4.

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá bài viết
46 5.197
Sắp xếp theo

    Tiếng Việt lớp 4

    Xem thêm