Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Những ngôi sao xa xôi

Soạn Văn 8 bài Những ngôi sao xa xôi Ngữ văn 8 KNTT tập 2 hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 2 sách Kết nối tri thức, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Câu 1. (trang 47 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Câu chuyện được kể bằng lời của ai? Thuộc ngôi thứ mấy? Ngôi kể đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện nội dung câu chuyện?

Hướng dẫn trả lời

Truyện được kể bằng lời của Phương Định, ngôi thứ nhất. Ngôi kể này tạo điểm nhìn phù hợp để có thể tái hiện lại một cách chân thực những năm tháng đấu tranh gian khổ cũng như nét đẹp trong tâm hồn người lính trẻ lúc bấy giờ.

Câu 2. (trang 47 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Câu chuyện diễn ra trong không gian, thời gian nào?

Hướng dẫn trả lời

Câu chuyện diễn ra trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, không gian là một cái hang nơi ba cô thanh niên thuộc tổ trinh sát mặt đường ở, trên cao điểm tại một vùng trọng điểm thuộc tuyến đường Trường Sơn máu lửa.

Câu 3. (trang 47 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Tóm tắt những sự kiện chính trong đoạn trích.

Hướng dẫn trả lời

Những sự kiện chính trong đoạn trích "Những ngôi sao xa xôi" kể về cuộc sống chiến đấu của ba cô thanh niên xung phong – tổ trinh sát mặt đường – Phương Định, Nho và chị Thao. Họ sống trong một cái hang, trên cao điểm tại một vùng trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mỹ. Công việc của ba cô gái ấy là quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc nguy hiểm, luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thảnh thơi, thơ mộng. Tuy sống trong sự hiểm nguy luôn rình rập nhưng họ rất gắn bó, yêu thương nhau dù cho mỗi người một cá tính.

Câu 4. (trang 47 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Nhân vật chính trong truyện là những ai? Trình bày cảm nhận của em về nét chung khiến họ gắn bó với nhau như trong một gia đình và những nét riêng ở mỗi người.

Hướng dẫn trả lời

- Nhân vật chính trong chuyện là ba cô gái: Phương Định, Thao, Nho

- Những đặc điểm chung của ba cô gái:

+ Cả ba cô gái đều thuộc thế hệ những cô gái thanh niên có tuổi đời rất trẻ xung phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ ác liệt. Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, họ rời xa gia đình, xa quê hương, xa trường lớp, để dấn thân vào cuộc sông gian khổ trên chiến trường hiểm nguy – nơi mà sự sống và cái chết chỉ diễn ra trong gang tấc.

+ Cả ba đều có những phẩm chất cao đẹp của những người chiến sĩ thanh niên xung phong ở chiến trường: Dũng cảm, gan dạ, có tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ, không sợ hi sinh.

+ Ở những cô gái này còn có tình đồng đội gắn bó mật thiết, keo sơn. Họ hiểu được tính tình, sở thích và nối sống riêng của nhau với tinh thần động đội đoàn kết họ quan tâm và chăm sóc nhau rất chu đáo.

+ Cả ba người đều ngày đêm sống trên chiến trường thật gian khổ, hiểm nguy nhưng vẫn luôn giữ được sự lạc quan và yêu đời. Những cô gái ấy có cuộc sống nội tâm rất phong phú, đáng yêu, dễ xúc động, nhiều hoài bão, hay mơ mộng của những cô gái tuổi đôi mươi.

- Nét riêng:

Nho là một cô gái rất trẻ có vẻ ngoài xinh xắn, một tâm hồn rất hồn nhiên. Cô thích vòi vĩnh, nũng nịu với Thao và Phương Định. Nhưng khi chiến đấu thì cô biến đổi thành một con người khác rất dũng cảm, hành động rất nhanh gọn, dũng cảm.

Câu 5. (trang 47 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Hình ảnh “em gái tiền phương” trong bài thơ Những ngôi sao xa xôi và những nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi gợi cho em suy nghĩ gì về tuổi trẻ Việt Nam trong những năm chiến tranh?

Hướng dẫn trả lời

Hình ảnh “em gái tiền phương” trong bài thơ Những ngôi sao xa xôi và những nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi gợi cho em những suy nghĩ rất sâu sắc về tuổi trẻ Việt Nam trong kháng chiến Mĩ: họ là những con người rất hồn nhiên, ham học hỏi nhưng cũng rất dũng cảm, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì vì tương lai đất nước, tổ quốc. Họ không ngại hiểm nguy, gian khó, luôn hướng tới mục tiêu tự do, độc lập dân tộc mà phấn đấu, nỗ lực hết mình.

.........................

Ngoài tài liệu Soạn bài Những ngôi sao xa xôi, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, Lý thuyết Văn 8... mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Chúc các bạn học tốt.

Bài tiếp theo: Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 8 trang 48 Tập 2

Đánh giá bài viết
1 76
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 8 Kết nối tri thức

    Xem thêm