Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích

Soạn Văn 8 Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích

Soạn Văn 8 bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích Ngữ văn 8 KNTT tập 2 hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 2 sách Kết nối tri thức, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

* Yêu cầu:

- Giới thiệu được những thông tin cơ bản để nhận diện cuốn sách: nhan đề, tác giả, loại, thể văn bản, đề tài, chủ đề, bố cục, nội dung chính (tóm tắt).

- Trình bày được cách nhìn (quan điểm, thái độ) của tác giả về đời sống.

- Nêu được những giá trị, đóng góp nổi bật hoặc những điểm mới, thú vị của cuốn sách.

- Nhấn mạnh được những đặc điểm gợi hứng thú đối với việc đọc, tìm hiểu cuốn sách.

* Phân tích bài viết tham khảo

“Mắt sói” – câu chuyện về cuộc phiêu lưu của những điều ngẫu nhiên và kì diệu

1. Giới thiệu nhan đề, tác giả, thể loại, thời gian ra đời, xuất bản của cuốn sách.

- Nhan đề: Mắt sói

- Tác giả: người Pháp Đa-ni-en Pen-nắc

- Thể loại: tiểu thuyết

- Thời gian ra đời: năm 1984

- Xuất bản của cuốn sách: dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

2. Trình bày ngắn gọn về đề tài, nội dung chính, chủ đề của cuốn sách.

- Đề tài: cuốn sách “Mắt sói” của nhà văn Đa- ni- en Pen- nắc

- Nội dung chính: cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Sói Lam và Phi Châu – hai nhân vật chính trong truyện.

3. Nêu những điểm đặc biệt, thú vị, mới mẻ của cuốn sách về nội dung và nghệ thuật.

- Nội dung: cuộc mưu sinh của các gia đình sói, lạc đà, báo, sư tử, và những người từ đồng cỏ Châu Phi Vàng, Châu Phi Xám, Châu Phi Xanh.

- Nghệ thuật: cách kể chuyện sáng tạo, cốt truyện đa tuyến.

4. Nêu quan điểm của tác giả về đời sống qua nội dung phản ảnh trong cuốn sách.

Câu chuyện về bạn và thù, yêu thương và ghét bỏ, gắn bó và rời xa. Trong sâu thẳm của đời sống, con người và thiên nhiên, con sói và mỗi chúng ta không thể tách rời.

5. Gợi hứng thú, khuyến khích việc đọc cuốn sách.

Hãy đọc để phiêu lưu cùng những con mắt trong một thế giới đa chiều.

* Thực hành viết theo các bước

1. Trước khi viết

a. Lựa chọn đề tài

Lựa chọn cuốn sách yêu thích và tìm hiểu thông tin quan trọng về cuốn sách: nhan đề, tác giả, thể loại, đề tài, chủ đề, nội dung chính,...

b. Tìm ý

Em có thể tìm ý bằng cách đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

- Nhan đề của cuốn sách là gì? Sách được viết hoặc xuất bản khi nào?

- Tác giả của cuốn sách là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của tác giả có điều gì đáng chú ý? Tác giả hướng tới đối tượng độc giả nào khi viết cuốn sách này?

- Loại, thể loại; đề tài và chủ đề của cuốn sách là gì?

- Cuốn sách có gì mới mẻ, thú vị về nội dung và nghệ thuật?

- Quan niệm của tác giả về đời sống, con người được thể hiện qua cuốn sách như thế nào?

- Vì sao nên đọc, tìm hiểu về cuốn này?

c. Lập dàn ý

Sắp xếp các ý đã tìm được thành dàn ý của bài viết

- Mở bài: Giới thiệu nhan đề, tác giả và một số thông tin ngắn gọn về hoàn cảnh ra đời, năm xuất bản, đối tượng độc giả của cuốn sách.

- Thân bài:

+ Nêu thông tin về loại, thể loại; đề tài và chủ đề của cuốn sách.

+ Trình bày những điểm mới nổi bật về nội dung và nghệ thuật của cuốn sách.

+ Trình bày quan niệm của tác giả về đời sống, con người và thông điệp chính mà tác giả muốn gửi đến độc giả.

- Kết bài: Nêu ngắn gọn hiệu quả tác động, giải thích rõ lí do vì sao nên đọc, tìm hiểu về cuốn sách.

Bên cạnh những nội dung cơ bản như đã nêu trong dàn ý, có thể bổ sung những ý khác mà em thấy cần thiết và có sức thuyết phục đối với người đọc

2. Viết bài

Khi thực hành viết bài văn thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích, em cần chú ý bám sát các nội dung đã dự kiến ở dàn ý. Tuy nhiên, để nhấn mạnh một nội dung mà em thấy cần thiết và thu hút sự chú ý của người đọc, có thể bổ sung hoặc sắp xếp lại trật tự của các ý. Điều quan trọng nhất là chỉ ra được sự mới mẻ, hấp dẫn của cuốn sách và lí do cần đọc, tìm hiểu về cuốn sách này.

Bài viết tham khảo

Tôi đã từng nghe nói ở đâu rằng “sách là thế giới”. Quả thật đúng như vậy, sách là thế giới thu nhỏ, cho phép ta trải nghiệm, cảm nhận rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua những câu chuyện đầy xúc động mỗi người lại tự rút ra những bài học cho riêng mình. Đối với tôi cuốn sách gối đầu giường, cuốn sách tôi yêu thích nhất chính là “Cây chuối non đi giày xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện được bắt đầu thật tự nhiên hợp lý. Nhân vật Đăng cũng là nhân vật chính trong tác phẩm nhận được lời đề nghị của người bạn: “Mày viết cho tao một bài về những kỉ niệm lúc mày còn ở đây… Mày viết thật thơ mộng vào. Như viết tiểu thuyết càng tốt”. Nhận lời đề nghị của người bạn, Đăng đã bắt tay vào viết, đó cũng là lúc biết bao kỉ niệm xưa cũ, trong trẻo, hồn nhiên của tuổi thơ ùa về: tình bạn, tình yêu, tình cảm thầy trò. Những kỉ niệm ấy thật đẹp đẽ, mơ mộng và đáng trân trọng biết bao. Trong cuốn truyện điều tôi ấn tượng nhất là hành trình tuổi thơ cũng là hành trình phát triển từ tình bạn thành tình yêu của Đăng và nhỏ Thắm. Những đứa trẻ con ngây thơ, hồn nhiên bên nhau trong suốt thuở thiếu thời: bị chết đuối hụt, chúng cùng đi học bơi, bảo vệ nhau trước những kẻ xấu, cùng nhau đi học, cùng nhau cười đùa,… và chúng ngượng ngùng, xấu hổ khi nghe thấy những lời chòng ghẹo, trêu đùa từ người khác. Nhưng trên hết đó là sự quan tâm, giúp đỡ nhau chân thành, tha thiết. Tôi đã vô cùng ngỡ ngàng, ngạc nhiên với hành động hồn nhiên mà cũng đầy chân thành của chú tiểu Khôi, Phan… khi Thắm buộc phải lấy người mà bố mẹ mai mối. Đó còn là sự yêu thương vô bờ của mẹ Thắm dành cho đứa con của mình. Chẳng phải ai khác mà chính là bà đã dán tờ giấy ấy trước nhà với nội dung phản đối hôn nhân lạc hậu. Bà mẹ ấy thật bao dung và vĩ đại biết bao. Bà biết rằng nếu bị phát hiện chắc chắn nhỏ Thắm sẽ bị ăn đòn, bởi vậy bà tình nguyện làm việc đó để đỡ đòn roi thay cho con.

Tác phẩm còn thể hiện tình người, tình làng nghĩa xóm đầm ấm, thân thiết. Ông hớt tóc chẳng khác nào ông Ba Bị mà bố mẹ vẫn dọa mỗi lần tôi hư. Ông hay chòng ghẹo những đứa bé trong làng, miệng ông nhai trầu đỏ lòm làm tất cả những đứa trẻ trong làng phải khiếp sợ. Nhưng khi thấy Đăng và Thắm bị ngã nước, sắp chết đuối ông đã vội vàng xuống cứu. Ẩn sau con người gàn dở ấy là cả một tấm lòng nhân hậu và lương thiện biết bao. Và còn rất nhiều câu chuyện nhỏ nhặt, vô cùng đời thường trong truyện khiến người ta đọc một lần rồi chẳng thể nào quên được. Có lẽ khi đọc cuốn sách này những đứa trẻ nông thôn sẽ như được sống lại những kí ức ngây thơ, hồn nhiên của mình. Chỉ là những câu chuyện vặt, câu chuyện nhỏ nhưng đầy chất nhân văn và thấm đẫm tình người. Truyện được viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, thấm đẫm chất trữ tình. Ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, đậm chất Nam Bộ khiến người đọc cảm nhận được thân thương, gần gũi. Không chỉ vậy, Nguyễn Nhật Ánh còn tạo dựng tình huống đặc sắc, những chi tiết bất ngờ làm câu chuyện trở nên hấp dẫn, lý thú hơn.

Gấp cuốn sách lại, những gì đọng lại trong lòng mỗi người không chỉ là giọng văn đằm thắm, chân thành mà còn bởi tình người sâu sắc, cảm động, bởi những suy nghĩ hồn nhiên, ngây thơ nhưng hết sức chân thành. Qua tác phẩm, không chỉ tôi mà rất nhiều bạn khác sẽ rút ra cho mình bài học riêng cho mình: bài học về tình bạn, tình cảm hàng xóm, về tình cảm gia đình,…

..............

Ngoài tài liệu Soạn bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích , mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc để học tốt môn Văn 8 hơn. Ngoài ra, Đề thi giữa kì 2 lớp 8, Đề thi học kì 2 lớp 8 trên VnDoc cũng là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo, chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt kết quả cao.

Bài tiếp theo: 

Đánh giá bài viết
1 396
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 8 Kết nối tri thức

    Xem thêm