Soạn văn 11 bài: Vi hành

Soạn văn lớp 11 ngắn gọn

VnDoc xin mời các bạn tham khảo tài liệu Soạn văn 11 bài: Vi hành, qua bài soạn chắc chắn các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài học một cách dễ dàng hơn. Mời thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo.

Soạn văn lớp 11 Vi hành

Dưới đây là Soạn văn 11 bài Vi hành bản rút gọn, kích vào đây nếu bạn muốn tham khảo Soạn văn 11 bài Vi hành bản đầy đủ.

I. Tóm tắt cốt truyện

Trên chuyến xe điện ngầm, đôi trai gái người Pháp nhìn thấy nhân vật tôi, người kể chuyện, là một người An Nam nên tưởng đó là Khải Định. Họ bàn luận nhận xét về Khải Định và coi hắn như một tên hề, một trò giải trí rẻ tiền. Đôi trai gái xuống tàu, người kể chuyện nhớ về ngày ấu thơ, về câu chuyện vi hành của Vua Pi - e, vua Thuấn rồi liên hệ, bình luận về cuộc “Vi hành” mờ ám vì mục đích riêng của Khải Định. Tác giả cũng kể về sự nhầm lẫn của người Pháp, của chính quyền thực dân. Qua đó châm biếm cách đối xử của thực dân Pháp đối với người Việt Nam yêu nước.

II. Hướng dẫn đọc thêm

Câu 1 (trang 171 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Mâu thuẫn cơ bản của truyện được mở đầu bằng một tình huống oái oăm, vừa vui vừa tạo được hiệu quả châm biếm sâu cay. Đó là tình huống nhầm lẫn của đôi trai gái người Pháp trong chuyến tàu điện ngầm: nhìn người An Nam (nhân vật tôi) và cho đó là Khải Định. Nhờ sự nhầm lẫn mà hình ảnh Khải Định được miêu tả vừa rất khách quan lại vừa hài hước.

Câu 2 (trang 171 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Tác giả xây dựng được một tình huống truyện độc đáo đó là tình huống nhầm lẫn. Có rất nhiều sự nhầm lẫn: cặp đôi trai gái nhầm lẫn tác giả với Khải Định, người dân Pháp nhầm tất cả người da vàng mũi tẹt đều là Khải Định.

Trong con mắt của đôi trai gái người Pháp, Khải Định chỉ như một tên hề rẻ tiền. Và với người Pháp hắn chỉ có tác dụng là làm thỏa mãn tính hiếu kì của họ.Với tình huống nhầm lẫn này, bức chân dung Khải Định không phải là một ông vua của một đất nước mà là một vai hề. Một vẻ ngoài không giống ai của Khải Định, cái vẻ ngoài nhố nhăng, lố bịch: “vẫn cái mũi tẹt ấy, vẫn đôi mắt xếch ấy, vẫn cái mặt bủng như vỏ chanh, cả cái chụp đèn chụp lên cái đầu quấn khăn, các ngón tay thì đeo đầy những nhẫn”. Thảm hại hơn, họ còn so sánh Khải Định với những trò ở đấu xảo “một cách khôi hài”, “phải mất những nghìn rưởi phrăng để xe vợ lẽ nàng hầu vua Cao Miên, xem tụi làm trò leo trèo nhào lộn của sư thánh xứ Công gô, hôm nay chúng mình có mất tí tiền nào đâu mà được xem vua đang ngay cạnh?”. Đó là một sự so sánh vừa hài hước, vừa đầy kịch tính có giá trị châm biến rất sâu sắc.

Câu 3 (trang 171 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

- Hình tượng nhân vật Khải Định

+ Mặt mũi: da vàng bủng như quả chanh, mũi tẹt, mắt xếch.

+ Trang phục thì lố lăng chẳng ra một phong cách cốt chỉ để khoe trang sức lụa là có bao nhiêu là đeo hết hết lên người trưng diện.

+ Điệu bộ: lấm lén, lúng túng của phường ăn cắp vụng trộm.

+ Hành vi: nhút nhát.

→ Bản chất lố lăng của một ông vua bù nhìn.

- Tính chiến đấu mạnh mẽ của tác phẩm được thể hiện:

+ Nhà văn tố cáo chế độ thực dân với chế độ chính sách dã man và tàn bạo.

+ Lên án chính sách lừa bịp của thực dân, chính sách ngu dân.

- Đặc sắc về mặt nghệ thuật:

+ Xây dựng tình huống truyện độc đáo.

+ Truyện được viết dưới dạng một bức thư – một lối văn tự do, phóng túng và đa giọng điệu.

+ Tính chất đa giọng điệu với nhiều sắc điệu khác nhau, từ giọng điệu giễu cợt mỉa mai, phê phán đả kích đến giọng điệu trữ tình tự sự... đã làm nên sức hấp dẫn và sức chiến đấu của tác phẩm.

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Soạn văn 11 bài: Vi hành. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu đọc bài Vi hành, Đề thi học kì 1 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 336
Sắp xếp theo

    Soạn Văn Lớp 11 (ngắn nhất)

    Xem thêm