Tàn phá gan nghiêm trọng từ những thói quen cực xấu

Tàn phá gan nghiêm trọng từ những thói quen cực xấu

Gan là một bộ phận trong cơ thể thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như chuyển hóa chất, lưu trữ vitamin, khử độc và bài tiết chất độc...Gan đóng vai trò to lớn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh đồng thời hỗ trợ các cơ quan khác hoạt động trơn tru.

Nếu không giữ cho lá gan hoạt động tốt thì cơ thể bạn cũng sẽ gặp vô vàn rắc rối khiến sức khỏe xuống dốc trầm trọng. Hãy dừng ngay những thói quen cực xấu dưới đây nếu bạn không muốn tiếp tục tàn phá gan thêm nữa.

1. Không ăn sáng

Ăn sáng đều đặn hỗ trợ gan không bị tổn thương

Thường xuyên bỏ bữa sáng là một hành động tưởng chừng như bình thường nhưng lại gây tổn thương lá gan nghiêm trọng. Lý do bởi ăn sáng là để dự trữ năng lượng cho cơ thể trong một ngày hoạt động. Ăn sáng đều đặn và lành mạnh sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng tốt và bền, có lợi cho việc hỗ trợ lá gan không bị tổn thương

2. Uống ít nước

Thải độc là một trong những chức năng chính và vô cùng quan trọng của gan. Vì vậy, uống nhiều nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan, giúp quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể của gan trở nên có hiệu quả hơn.

Uống nhiều nước tốt cho gan

Vì lý do đó, bạn đừng bao giờ quên bổ sung nước cho cơ thể ngay cả khi không cảm thấy khát. Hãy rèn luyện cho mình thói quen uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày.

3. Sử dụng nhiều bia rượu

Uống nhiều bia rượu sẽ làm hại gan

Rượu là một trong những tác nhân chính gây tổn thương gan nghiêm trọng nhất. Uống nhiều rượu bạn sẽ không thấy tác hại ngay lập tức mà phải một thời gian dài sau cơ thể mới bắt đầu trở nên suy yếu nghiêm trọng do gan phải gánh một gánh nặng quá lớn. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng bia rượu nhiều hết mức có thể để bảo vệ sức khỏe của bạn nói chung và lá gan nói riêng.
Uống nhiều nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan.

4. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây suy giảm khả năng miễn dịch. Đặc biệt hơn, đối với người đã nhiễm virus viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phục hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến sự thiếu hụt máu ở gan

Vì vậy, bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để có thể ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Đặc biêt là bệnh nhân mắc bệnh viêm gan nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan.

5. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ

Ăn quá nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến việc gan bị nhiễm mỡ

Gan là một cơ quan quan trọng yếu góp phần vào việc tiêu hóa và chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể, gan tiết ra mật giúp tiêu hóa và hấp thu mỡ. Tuy nhiên, khi bạn nạp vào cơ thể một lượng chất béo quá lớn, gan sẽ không thể chuyển hóa hết sẽ dẫn đến một lượng lớn tích tụ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ.

6. Lạm dụng thuốc

Uống nhiều thuốc sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn

Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan cho nên sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc sẽ sẽ khiến viêm gan trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, khi mắc một số bệnh nhẹ như cảm cúm, ho và đau đầu nhẹ tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc, hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước để phục hồi sức khỏe cho cơ thể để giảm bớt gánh nặng cho gan.

7. Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng khiến lượng máu lưu thông qua gan giảm

Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông qua gan và thận cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường. Bởi vậy, bạn cần luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái, lạc quan, cố gắng tránh những căng thẳng, mệt mỏi.

Đánh giá bài viết
1 72
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh gan Xem thêm