Soạn bài Trung thu độc lập

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Trung thu độc lập là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 67 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện

1. Trung thu độc lập lớp 4

Trung thu độc lập

Trung Thu Độc Lập

Đêm nay anh đứng gác ở trại. Trăng ngàn và gió núi bao la khiến lòng anh man mác nghĩ tới trung thu và nghĩ tới các em. Trăng đêm nay sáng soi xuống đất nước Việt Nam độc lập yêu quý của các em. Trăng sáng mùa thu vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, nơi quê hương thân thiết của các em…

Anh nhìn trăng và nghĩ tới ngày mai…

Ngày mai, các em có quyền mơ tưởng một cuộc sống tươi đẹp vô cùng. Mươi mười lăm năm nữa thôi, các em sẽ thấy cũng dưới ánh trăng này, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Trăng của các em sẽ soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với nông trường to lớn, vui tươi.

Trăng đêm nay sáng quá! Trăng mai còn sáng hơn. Anh mừng cho các em vui Tết Trung thu độc lập đầu tiên và anh mong ước ngày mai đây, những tết trung thu tươi đẹp hơn nữa sẽ đến với các em.

THÉP MỚI

Chú thích:

- Tết Trung thu độc lập: Tết Trung thu năm 1945, sau ngày nước ta giành được độc lập.

- Trại (doanh trại): nơi bộ đội đóng quân.

- Trăng ngàn: trăng chiếu trên vùng núi rừng.

- Nông trường: cơ sở sản xuất lớn về nông nghiệp do nhà nước tổ chức và quản lí.

2. Nội dung bài Trung thu độc lập

Nội dung chính: Bài đọc là tâm sự của một anh bộ đội đứng gác ở trại trong đêm trung thu đầu tiên nước ta giành được độc lập. Anh thấy trăng như sáng đẹp hơn, và nghĩ tới một tương lai các em nhỏ được quyền sống tự do, vui tươi.

Trung thu độc lập Tiếng việt 4 hướng dẫn các em học sinh trả lời các câu hỏi SGK củng cố kỹ năng đọc hiểu và trả lời câu hỏi.

3. Soạn bài Trung thu độc lập

Câu 1 trang 67 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Trăng Trung thu có gì đẹp?

Hướng dẫn trả lời

Trăng Trung thu độc lập đẹp với vẻ đẹp của đất nước độc lập, sông núi tự do. Trăng ngàn và gió núi bao la; trăng soi sáng xuống nước Việt Nam độc lập yêu quý, trăng vàng vặc chiếu khắp các thành phố, làng mạc, núi rừng.

Câu 2 trang 67 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập?

Hướng dẫn trả lời:

Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai thật đẹp. "Dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện, giữa biển rộng cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Ống khói nhà máy chi chít cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát của những nông trường to lớn vui tươi". Vẻ đẹp đó khác rất nhiều so với đêm Trung thu độc lập đầu tiên này, bởi đó chính là vẻ đẹp của một đất nước đang trưởng thành lớn mạnh và hùng cường, một đất nước có một nền công nghiệp, nông nghiệp quốc phòng hiện đại.

Câu 3 trang 67 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Cuộc sống hiện nay có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?

Hướng dẫn trả lời:

Những gì mà anh chiến sĩ mong ước trước đây thì cuộc sống hiện nay đều có cả. Đất nước chúng đang tiến nhanh tiến mạnh trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa: những nhà máy thủy điện, những con tàu chúng ta đã có từ nhiều năm rồi. Lại nữa, các giàn khoan dầu khí, những xa lộ lớn nối liền các nước lân cận, nhiều thành tựu khoa học của thế giới cũng đã được đưa vào áp dụng ở nước ta: vô tuyến truyền hình, máy vi tính, điện thoại di động, cầu truyền hình...

Câu 4 trang 67 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Em mơ ước đất nước ta mai sau phát triển như thế nào?

Hướng dẫn trả lời:

Em mơ ước đất nước mình sau này phát triển thành một đất nước có nền công – nông nghiệp hiện đại sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Hoặc

Em mơ ước đất nước mình sau này phát triển về mọi mặt kinh tế, văn hóa, chính trị. Đời sống người dân cải thiện đầy đủ, hạnh phúc. Đặc biệt không còn dịch bệnh.

Nội dung: Trong đêm Trung thu độc lập đầu tiên của đất nước anh chiến sĩ đứng gác nghĩ về các em nhỏ và mơ ước một tương lại đầy xán lạn đến với đất nước mình.

4. Đề thi giữa học kì 1 lớp 4 có đáp án

- Đề thi giữa kì 1 lớp 4 Tải nhiều

- Đề thi giữa kì 1 lớp 4 Môn Toán

- Đề thi giữa kì 1 lớp 4 Môn Tiếng Việt

- Đề thi giữa kì 1 lớp 4 Môn Tiếng Anh

-------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 4: Nhớ - viết: Gà Trống và Cáo

Trên đây là lời giải chi tiết phần Tập đọc lớp 4: Trung thu đọc lập giúp các em học sinh củng cố kỹ năng đọc hiểu. Phần lời giải các phân môn Tiếng Việt 4 khác như: Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn cũng được VnDoc liên tục cập nhật lời giải cho các em học sinh cùng theo dõi.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc và tham khảo thêm: Lý thuyết Tiếng Việt 4: Tập đọc - Trung thu độc lập. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đối với chương trình học lớp 4. Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
621 110.809
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • minh nguyễn hoàng
  minh nguyễn hoàng

  `(*>﹏<*)′o(*^@^*)o(✿◡‿◡)

  Thích Phản hồi 18/10/21
  • Vũ Hiếu
   Vũ Hiếu

   Hay đấy 

   Thích Phản hồi 16/10/22
   • Khuyên Nguyễn
    Khuyên Nguyễn

    ❤️

    Thích Phản hồi 06/11/22

    Tập đọc lớp 4

    Xem thêm