Toán 10 bài 4: Các tập hợp số

Toán 10 Bài 4: Các tập hợp số được VnDoc biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và hướng dẫn giải cho từng bài tập sách giáo khoa và sách bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn thế nào là tập hợp, cách xác định tập hợp, các phép toán trên tập hợp. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 10, Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lý thuyết Các tập hợp số

I. Các tập hợp số

Toán 10 bài 4: Các tập hợp số

Mối quan hệ của các tập hợp số {{\mathbb{N}}^{*}}\subset \mathbb{N}\subset \mathbb{Z}\subset \mathbb{Q}\subset \mathbb{R}

1. Tập các số tự nhiên \mathbb{N}

{{\mathbb{N}}^{*}}=\left\{ 1,2,3,.... \right\}

\mathbb{N}=\left\{ 0,1,2,3,.... \right\}

2. Tập các số nguyên \mathbb{Z}

\mathbb{Z}=\left\{ -3,-2,-1,0,1,2,3,.... \right\}

Tập hợp các số nguyên gồm các số tự nhiên và các số nguyên âm -1,-2,-3,....

3. Tập hợp các số hữu tỉ \mathbb{Q}

- Các số hữu tỉ thường được biểu diễn dưới dạng 1 phân số \frac{a}{b}, trong đó a,b\in \mathbb{Z},b\ne 0. Hai phân số \frac{a}{b}\frac{c}{d} biểu diễn cùng một số hữu tỉ khi và chỉ khi ad=bc.

Nói cách khác: \mathbb{Q}=\left\{ \frac{a}{b}|a,b\in \mathbb{Z},b\ne 0 \right\}

- Số hữu tỉ còn được biểu diễn được dưới dạng số thập phân hữu hạn hoặc vô hạn tuần hoàn.

Ví dụ: \frac{1}{2}=0,5;\frac{1}{3}=0,\left( 3 \right)

4. Tập hợp các số thực \mathbb{R}

- Tập hợp các số thực gồm các số thập phân hữu hãn, vô hạn tuần hoàn và vô hạn không tuần hoàn. Các số thập phân vô hạn không tuần hoàn gọi là số vô tỉ.

- Tập hợp các số vô tỉ kí hiệu là I

\mathbb{R}=\mathbb{Q}\cup I

- Tập hợp các số thực bao gồm các số hữu tỉ và các số vô tỉ.

II. Các tập hợp con thường dùng của \mathbb{R}

Toán 10 bài 4: Các tập hợp số

Kí hiệu:

+\infty là dương vô cực (dương vô cùng)

-\infty là âm vô cực (âm vô cùng)

\mathbb{R}=\left( -\infty ,+\infty \right)

x\in \left( -\infty ,+\infty \right) đồng nghĩa với mọi số thực x

Ví dụ: Xác định các tập hợp và biểu diễn chúng trên trục số:

a. \left[ -3,1 \right]\cup \left( 1,4 \right)

b. \left[ -4,5 \right)\cap \left[ 0,8 \right)

Hướng dẫn giải

a.\left[ -3,1 \right]\cup \left( 1,4 \right)=\left[ -3,4 \right)

b. \left[ -4,5 \right)\cap \left[ 0,8 \right)=\left( 0,5 \right]

B. Giải SGK Toán 10 Bài 4

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 10, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 10. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải SBT Toán 10 Bài 4

Sách bài tập Toán 10 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

D. Bài tập trắc nghiệm Toán 10 Các phép toán tập hợp

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Các phép toán tập hợp này, VnDoc xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Tập hợp do VnDoc biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

------------------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn bài Toán 10 bài 4: Các tập hợp số. Hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ nắm chắc kiến thức vận dụng tốt vào giải bài tập từ đó học tốt môn Toán lớp 10. Chúc các bạn học tốt và nhớ thường xuyên tương tác để cập nhật được nhiều bài tập hay bổ ích nhé!

Ngoài ra, VnDoc giới thiệu thêm tới bạn đọc tham khảo một vài tài liệu liên quan tới chương trình lớp 10: Ngữ Văn 10, Tiếng Anh lớp 10, Vật lý lớp 10,...

Đánh giá bài viết
2 5.074
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Toán lớp 10 Xem thêm