Trắc nghiệm bài Một thứ quà của lúa non: Cốm

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chọn lọc

Tài liệu Trắc nghiệm bài Một thứ quà của lúa non: Cốm nằm trong bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 theo bài do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đề ôn tập với các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 1.

Câu 1. Một thứ quà của lúa non: Cốm thuộc thể loại gì?

A. Kí sự

B. Hồi kí

C. Truyện ngắn

D. Tùy bút

Đáp án: D

Câu 2. Bài văn đã viết về những phương diện nào?

A. Nguồn gốc và cách thức làm cốm

B. Vẻ đẹp và công dụng của cốm

C. Sự thưởng thức cốm

D. Cả 3 phương diện trên

Đáp án D

Câu 3. Đặc sắc nghệ thuật của bài văn trên là:

A. Giọn văn tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc

B. Sử dụng nhiều biện pháp tu từ có giá trị biểu cảm cao

C. Lập luận chặt chẽ, sắc sảo

D. Ngôn ngữ kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn

Đáp án: A

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi từ 4 - 9:

Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam. Ai đã nghĩ đầu tiên dùng cốm làm quà sêu tết. Không còn gì hợp hơn với sự vấn vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôi…Và không bao giờ có hai màu lại hòa hợp hơn được nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để được hạnh phúc lâu bền.

Câu 4. Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt nào?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Biểu cảm

D. Nghị luận

Đáp án B

Câu 5. Nội dung của đoạn văn trên là gì?

A. Miêu tả cách thức làm cốm

B. Bàn luận về cách làm cốm

C. Ca ngợi giá trị của cốm

D. Kể về nguồn gốc của cốm

Đáp án C

Câu 6. Nghĩa của từ “thanh khiết” là gì?

A. Trong sạch

B. Cao cả

C. Vắng vẻ

D. Tươi tắn

Đáp án A

Câu 7. Lời giải nghĩa sau phù hợp cho từ nào?

Những phép tắc và lẽ phải của xã hội mà mọi người phải làm, phải theo.

A. Lễ nghi

B. Lễ nghĩa

C. Lễ phép

D. Lễ phục

Đáp án: A

Câu 8. Câu văn nói rõ nhất giá trị đặc sắc chứa đựng trong hạt cốm?

A. Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam.

B. Không còn gì hợp hơn với sự vấn vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi.

C. Và không bao giờ có hai màu lại hòa hợp hơn được nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già.

D. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để được hạnh phúc lâu bền.

Đáp án A

Câu 9. Trong câu “Hồng cốm tốt đôi” từ “hồng” chỉ sự vật gì?

A. Qủa hồng

B. Tơ hồng

C. Giấy hồng

D. Hoa hồng

Đáp án A

Câu 10. Đặc sắc của đoạn văn trên:

A. Sử dụng nhiều tính từ có giá trị biểu cảm cao

B. Sử dụng ngôn từ tinh tế, giàu giá trị biểu cảm

C. Phát hiện ra giá trị văn hóa ẩn chứa trong thức quà giản dị

D. Cả 3 ý trên

Đáp án: D

Câu 11. Nội dung của bài là gì?

A. Ca ngợi lúa non, cốm, thức quà ngon và độc đáo

B. Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, những cánh đồng, mang trong mình hương vị mộc mạc, giản dị thanh khiết của đồng quê nội cỏ.

C. Những khám phá, phát hiện ra giá trị độc đáo, đặc trưng của thức quà cốm, giản dị

D. Cả B và C đều đúng

Đáp án: D

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Trắc nghiệm bài Một thứ quà của lúa non: Cốm. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 256
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trắc nghiệm Ngữ văn 7 Xem thêm