Kể về gia đình em với một người bạn mới quen Hay chọn lọc

Văn mẫu lớp 3: Hãy kể về gia đình em với một người bạn mới quen được VnDoc sưu tầm chọn lọc bao gồm những bài văn mẫu: kể về gia đình em giúp các em học sinh biết cách vận dụng củng cố vốn từ cho các bài tập làm văn lớp 3. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất.

I. HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Dàn ý Kể về gia đình em

- Đề bài yêu cầu em kể (tự thuật) về gia đình mình với một người bạn mới quen (người bạn đó có thể là mới chuyển về trường em (lớp em) hoặc là người bạn mới quen trong một trường hợp nào đó (cùng chơi thể thao ở sân vận động, cùng đọc sách ở thư viện, cùng tập thể dục nhịp điệu ở nhà văn hóa thiếu nhi v.v…)

1. Mở đoạn: Giới thiệu chung về gia đình (bao nhiêu thành viên, tình cảm với người thân).

2. Thân đoạn: 

+ Địa chỉ của gia đình em: số nhà, khu phố, đường, phường (nếu em ở thị xã, thị trận), nếu là ở nông thôn thì ghi thôn (ấp) và một dấu hiệu nào đó dễ nhận biết ở ngay trước nhà em hoặc gần nhà em để có điều kiện có thể mời bạn đến nhà chơi.

+ Gia đình em gồm bao nhiêu người? Bố, mẹ làm nghề gi? Anh, chị, em gồm những ai? Họ làm gì ở đâu? Tính tình của mỗi người và không khí sinh hoạt trong gia đình ra sao?

+ Sau khi kể về gia đình mình, em có thể hỏi bạn về gia đình bạn để thể hiện sự quan tâm và tình cảm của mình đối với bạn. Nếu có dịp nào đó em có thể mời bạn đến chơi nhà mình.

Kết đoạn: Cảm nhận về gia đình.

II. BÀI THAM KHẢO

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 1

Bố tôi là một kiến trúc sư. Bố đã thiết kế nên những ngôi nhà xinh đẹp; những tòa cao ốc nguy nga; những biệt thự sang trọng… Bố rất yêu công việc của mình. Đồng hành với bố trong gia đình là mẹ mình. Mẹ là giáo viên. Mẹ rất yêu nghề dạy học, tận tụy với trẻ thơ. Bố và mẹ đều rất quan tâm đến gia đình, lo lắng việc học hành của con cái.

Mình rất tự hào về gia đình mình. Mình sẽ cố gắng học tập để sau này tiếp bước con đường đi của bố.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 2

Hằng à, hôm nay mình sẽ kể về gia đình mình cho bạn nghe, nhà mình có bốn người, đó là bố mẹ mình, em gái mình và mình. Bố mình năm nay đã ba mươi sáu tuổi, mẹ mình thì ba mươi hai tuổi và bố mẹ mình đều làm kinh doanh bất động sản. Em gái mình bốn tuổi. Vừa rồi, em đã bắt đầu đi lớp Mẫu giáo. Em rất ngoan và đáng yêu. Mọi người trong gia đình luôn yêu thương nhau. Mình rất yêu gia đình của mình.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 3

Quen Thanh đã một tuần rồi mà hôm nay chúng ta mới có dịp để kể cho nhau nghe về gia đình mình. Tớ sẽ kể cho cậu nghe trước nhé. Gia đình tớ trước đây sống dưới quê nội ở Hà Nam, vừa mới chuyển lên Hà Nội được ba năm. Bố tớ làm việc ở công ty môi trường, còn mẹ là cô giáo dạy tại trường Tiểu học Lí Tự Trọng. Anh trai tớ sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã nhập ngũ luôn trong tháng 8. Trước lúc lên đường, anh hứa với bố mẹ rằng: sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh sẽ trở về tiếp tục ôn thi đại học. Bố mẹ tớ rất gương mẫu và thường dạy cho hai anh em những điều hay, lẽ phải. Gia đình tớ sống rất vui vẻ và hạnh phúc. Cuối tuần này tớ mời Thanh tới nhà chơi nhé!

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 4

Thủy Tiên ạ, hôm nay, mình sẽ kể cho Thủy Tiên biết về gia đình mình. Gia đình mình có năm người: bà nội, bố mẹ và hai anh em mình. Năm nay mình học lớp ba, anh trai mình học năm hai Đại học. Bà nội mình năm nay đã 85 tuổi. Bà rất hiền hậu và yêu thương các cháu. Bố mình là kĩ sư xây dựng, còn mẹ mình làm ở Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Ông bà ngoại của mình đều ở quê Thanh Hóa. Hằng năm, hai em mình chỉ được về quê thăm ông bà ngoại vào dịp nghỉ hè. Những lúc ấy, mình thấy thật thoải mái và vui vẻ. Khi nào có dịp, bạn hãy đến thăm gia đình mình.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 5

Hôm nay chúng mình cùng kể cho nhau nghe về gia đình, Hoài nhé! Nhà mình có sáu thành viên, còn đông hơn nhà bạn đúng không ? Ông bà nội mình đã về hưu nhiều năm nay, ông bà rất hiền từ và yêu thương con cháu. Bố mình làm ở công ty may mặc, mẹ mình là bác sĩ nha khoa làm việc tại phòng khám gia đình. Nhà mình chỉ có hai anh em thôi. Năm tới, anh Đức sẽ bước vào cánh cổng đại học. Cả ông bà và bố mẹ đều yêu thương nhưng cũng nghiêm khắc với hai anh em mình lắm. Có lúc ham chơi, quên học bài, thế nào mình cũng bị vài roi của bố hoặc của mẹ. Khi nào rảnh, Hoài nhớ đến nhà mình chơi nhé. Khi ấy mình sẽ bảo mẹ kiểm tra răng giúp bạn luôn, có được không?

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 6

Sáng nay Việt Trinh cũng đi đọc sách đấy à? Ngồi xuống đây với mình một lát, chút nữa thư viện mở cửa, chúng mình cùng vào. À, khi nào rỗi, đến nhà mình chơi! Nhà mình ở gần đây thôi. Ở số nhà 18C, đường Trần Phú, phường 5 đấy! Nghe mình nói, mình có một người bạn mới quen, bạn cùng đọc sách ở thư viện, bạn ấy tên Việt Trinh, vui tính và dễ thương lắm, gia đình mình ai cũng muốn gặp

Bạn đấy! Nhà mình chỉ có bốn người: bố mẹ và hai chị em mình. Bố mẹ đều là thầy cô giáo, giảng dạy ở trường Caọ đẳng Sư phạm tỉnh. Chị mình thì đang học đại học năm thứ ba ở Thành phố Hồ Chí Minh, thỉnh thoảng chị mới về thăm nhà. Cả nhà mình thương nhau lắm. Vui nhất là những lúc chị mình về thăm nhà, mẹ mình thường làm những bữa tiệc nhỏ. Những lúc như thế, cả chị và mình đều xúm vào giúp mẹ. Làm việc vừa vui, lại học được ở mẹ cách làm các món ăn. Thích lắm Trinh a! Chủ nhât tuần tới chị mình về, Việt Trinh đến nhà mình chơi nhé!

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 7

Mời cậu đến thăm gia đình mình nhé. Gia đình mình là một gia đình công nhân từ nhiều đời. Ông mình là công nhân ngành đường sắt, hiện ông đã về hưu. Nối nghiệp ông, bố mẹ mình đều làm việc trong ngành hoả xa. Bố mình lái tàu còn mẹ mình là nhân viên phụ trách bán vé. Mỗi tháng thay ca, bố được về nhà một hôm. Bố nghỉ ngơi, kể cho anh em mình rất nhiều chuyện hay, kì lạ, trên đường tàu. Bố kể, ông và anh em mình đều lắng nghe. Những giờ phút ở bên bố đối với mình thật quý giá và mình học được từ bố cách nói dí dỏm, dễ gần. Có hôm, bố mẹ mình nghỉ cả cùng ngày. Lúc ấy, nhà mình vui như Tết. Mẹ bận nấu ăn cho cả nhà; bố xem xét mọi thứ trong nhà, sửa chữa một cái gì đó để được tiện dụng hơn… Hai anh em mình luôn quấn quýt bên cạnh bố. Gia đình mình rất hạnh phúc.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 8

Không ngờ chúng mình lại gặp nhau ở đây. Đầu năm ngoái mình thấy cậu với ba mẹ và hình như cả chị cậu nữa cùng đi tham quan Vũng Tàu trên một chuyến xe với gia đình mình thì phải! Cậu chuyển trường lên đây từ đầu năm phải không? Mình ở lớp 31, còn cậu lớp 35, lớp cô Thảo chủ nhiệm, đúng không? Chúng mình nghỉ tập một lát, chạy hơn ba mươi phút rồi, mệt quá. Nào ngồi xuống đây, chúng mình làm quen đi! Nhà mình ở hẻm Thống Nhất kia kìa, số nhà 12A trước cổng, có cây dừa cao nhất đấy. Đến đó cậu cứ bấm chuông là mình ra ngay. Nhà mình chỉ có bốn người. Bố mình làm ở công ty may mặc tại thành phố Hồ Chí Minh. Mẹ mình là một bác sĩ nha khoa công tác ở bệnh viện tỉnh. Nhà mình chỉ có hai chị em thôi. Chị mình đang học lớp mười hai trường chuyên. Mình là út. Năm tới chị mình vào đại học, lên ở trên ấy với bố mình. Dưới này, chỉ còn hai mẹ con mình. Bố mẹ và chị rất cưng mình nhưng cũng nghiêm khắc với mình lắm. Có lúc ham chơi, quên học bài, thế nào mình cũng bị vài roi của chị hoặc của mẹ. Mỗi lần bố về, mình thường mách lại với bố mình. Cứ tưởng bố sẽ bênh mình, nào ngờ bố chỉ mỉm cười rồi nói nhỏ với mình: “Thế là mẹ với chị thương con nhất đấy! Chắc con đã từng nghe thầy cô con dạy ‘Thương thì cho roi cho vọt, ghét thì cho ngọt cho bùi” đó sao!” Lúc đó, cả nhà mình ai cũng cười, vui lắm! Cậu nhớ đến nhà mình chơi nhé!

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 9

Tuần trước gặp nhau ở công viên, được biết và quen cậu, lại nghe cậu kể về gia đình cậu cho mình nghe, mình vui lắm. Nay đến lượt mình nói về gia đình mình cho cậu nghe nhé. Gia đình mình ở gần đây thôi, ngay hẻm Trâm Bầu, khu phố 5. Từ đây, cậu chỉ đi bộ khoảng mười phút là đến nơi. Trước cổng nhà mình là một khóm bông giấy màu đỏ được bố mình cắt tỉa và uốn thành một cái vòm cổng, vừa đẹp vừa mát. Nhà mình cũng giống nhà cậu, gồm bố mẹ và hai chị em mình, chỉ khác là nhà cậu toàn con trai còn nhà mình thì toàn con gái. Bố công tác ở một công ty kinh doanh, còn mẹ mình là một cô giáo dạy học ở trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ. Chị mình học lớp mười một ở trường mẹ dạy. Còn mình thì cậu biết rồi đấy. Khi nào rỗi, đến nhà mình chơi rồi chúng mình cùng học bài, ôn lại những bài tiếng Anh mà cả hai đứa học thêm ở cô giáo Nga đấy. Chúng mình cùng thi đua ai được nhiều điểm mười nhé!

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 10

Mỗi lần gặp nhau, lúc nào cũng vội cả, chỉ trao đổi với nhau được vài câu về chuyện học hành, vui chơi… là trống đánh vào học rồi. Biết nhau, quen nhau đã ba tuần nay mà chả có đứa nào biết về gia đình của nhau cả. Nay, có thể chúng mình được ngồi với nhau lâu đấy. Giờ thì mình kể cho cậu nghe về gia đình của mình trước đã, sau đó đến lượt cậu. Thế nhé!

Gia đình mình trước đây ở dưới quê, vừa mới chuyển lên đây được ba năm. Bố mình làm việc ở sở kế hoạch đầu tư của tỉnh, mẹ mình là cô giáo dạy học ở trường tiểu học Lí Tự Trọng. Anh trai mình tốt nghiệp lớp mười hai năm rồi, thi đại học không đỗ, vừa mới đi bộ đội trong đợt tuyển quân đầu năm. Trước lúc lên đường, anh hứa với bố mẹ mình, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh sẽ trở về tiếp tục ôn thi đại học. Ở nhà, chỉ có mỗi mình. Mỗi lần học bài, làm bài tập, gặp phải những bài khó, không biết hỏi ai, trao đổi với ai, phải đợi mẹ đi dạy về mới hỏi được. À này! Nhà cậu chỉ cách nhà mình có một hẻm. Hay là buổi sáng, cậu đến nhà mình, chúng mình cùng học bài cho vui, được không?

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 11

Mình và cậu thân nhau khá lâu mà cậu chưa biết rõ về gia đình mình. Để mình kể cho cậu biết nhé.

Gia đình mình có năm người, bà ngoại, bố mẹ và hai anh em mình. Bố mẹ mình đều làm nông còn bà mình cũng lớn tuổi rồi. Chị em mình học cùng trường Tiểu học Ninh Bình. Bố mình là một nông dân giỏi. Bố trồng lúa năm nào cũng đạt năng suất cao nên nhà mình lúa gạo đầy đủ, có khi còn được bán bớt đi để lấy tiền trang trải chi phí trong gia đình. Khi đi học về, hai chị em mình giúp mẹ cho vịt, gà, lợn ăn no rồi cùng cả nhà ăn cơm. Cơm nước xong, chị mình dọn dẹp bàn ăn, rửa bát đĩa, xoong nồi. Cả nhà đi ngủ trưa độ mười bốn giờ mới dậy. Ngủ dậy, rửa mặt xong thì mỗi người một việc. Đến mùa gặt hoặc mùa cây lúa, công việc còn nhiều hơn. Tuy vất vả thế nhưng mình rất yêu gia đình, yêu những lúc bận rộn vì vụ mùa. Có thế, gia đình mình mới sung túc đầy đủ lúa gạo được.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 12

Mặc dù chúng mình đã học cùng nhau đã hơn ba tuần rồi, mà chưa có dịp trò chuyện với nhau. Hôm nay mình xin giới thiệu về gia đình mình cho bạn biết. Gia đình mình có bốn thành viên. Bố mình tên là Huy, năm nay 47 tuổi, làm thợ sắt. Mẹ mình tên Thủy Tiên, năm nay 44 tuổi, làm thợ may. Anh mình tên là Quốc, năm nay 23 tuổi, làm tài xế. Còn mình tên là Tường Anh, có biệt danh là Gu-Kư, năm nay mình 8 tuổi, học lớp 3/7, trưởng tiểu học Nguyễn Trãi. Mình rất thích xem phim hoạt hình bảy viên ngọc rồng, thích đọc truyện tranh đô-rê-moon, thích ăn sô-cô-la. Ước mơ của mình sau này trở thành cảnh sát giao thông. Gia đình mình luôn tràn ngập tiếng cười. Gia đình là nơi cho mình tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, anh em, dù đi đâu xa mình cũng nhớ về mái ấm thân yêu.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 13

Sáng nào tập thể dục mình và cậu cũng gặp nhau, để mình kể về gia đình mình cho cậu biết nhé. Gia đình mình có sáu người: ông bà, bố mẹ, chị và mình. Ông bà của mình đã lớn tuổi. Bố mẹ mình làm việc ở công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu. Chị mình học lớp Năm. Hai chị em mình học cùng trường Tiểu học Lương Thế Vinh. Chị mình học giỏi và làm chỉ huy Liên đội nhà trường. Chị ấy hoạt bát và vui tính. Ông mình nghiêm khắc nhất nhà, còn bà mình thì hiền hậu. Ông bà rất quý các cháu. Bà mình thường kể chuyện cổ tích cho mình nghe, bà kể chuyện rất hay. Bố mẹ mình đi làm từ sáng tới tối mịt mới về nhà. Bố mẹ thường xuyên kiểm tra việc học tập của mình. Chị của mình lúc nào cũng hăng say giải toán. Hai chị em mình mỗi sáng thường đi bộ đến trường. Tan học, hai chị em về đến nhà là giúp bà nấu cơm. Ăn xong, chị mình rửa bát còn mình thì rót nước mời ông và và dọn dẹp bàn ghế, bàn ăn. Nhịp sống ở nhà cứ diễn ra như thế. Có hôm sinh nhật mẹ hoặc mừng thọ ông thì nhà mình có đông anh em, bạn bè của bố mẹ đến chúc mừng chia vui. Những lúc ấy, ngôi nhà nhỏ của gia đình mình ồn ào và tưng bừng lắm, mọi người chuyện trò mãi không dứt.

Mình rất yêu thương ông bà, bố mẹ và chị gái, Ngược lại, mình cũng được cả nhà yêu thương và cưng chiều lắm. Mình luôn luôn vâng lời ông, bà, bố mẹ và chị. Gia đình mình rất hạnh phúc.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 14

Sáng nào tập thể dục em và chị cũng gặp nhau, để em kể về gia đình em cho chị biết nhé. Gia đình em gồm có năm thành viên. Ông nội là người lớn tuổi nhất. Năm nay, ông bảy mươi lăm tuổi. Ông là một bác sĩ nha khoa đã về hưu. Tiếp đến là bố của em. Bố là một bác sĩ khoa nhi của bệnh viện tỉnh. Còn mẹ của em là một giáo viên dạy môn Toán. Cả bố và mẹ của em đều ba mươi sáu tuổi. Thành viên tiếp theo là em. Năm nay, em tám tuổi. Môn học yêu thích nhất của em là Toán. Thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình là Sơn Tùng. Em mới được ba tuổi, đang học ở Trường Mầm non Tuệ Tĩnh. Em cảm thấy rất hạnh phúc khi sống cùng với các thành viên trong gia đình.

Hằng nay được tập thể dục với chị em rất vui, bố mẹ em cũng rất yên tâm. Nhất định, chị phải đến chơi nhà em đấy nhé, cả nhà em ai cũng rất hiếu khách.

Kể về gia đình em lớp 3 mẫu 15

Chúng mình ngồi học cùng bàn với nhau đã hai tuần rồi. Vậy mà, hôm nay, mình mới kể về gia đình mình cho bạn nghe đấy. Đừng giận mình nhé.

Gia đình mình có 4 người tất cả. Bố mẹ, chị gái mình và mình. Trước khi chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh công tác, bố mẹ mình đều là giảng viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chị em mình cùng học chung một Trường Tiểu học. Chị mình học lớp 5 còn mình học lớp 3. Gia đình mình chuyển vào đây được hơn hai tuần rồi. Bố mẹ mình về giảng dạy ở Trường Đại học Sài Gòn. Vì thế, cả hai chị em mình đều học ở trường Thực nghiệm này đấy. Bố mình dạy môn Toán. Còn mẹ mình dạy môn Anh văn. Vì nhà gần trường nên hai chị em mình cùng đi bộ đến trường. Bố mẹ mình cứ lo, chuyến đến nơi ở mới, trường mới, bạn mới, rồi chúng mình có bị ảnh hưởng đến kết quả học tập không. Thấy chị em mình đi học về rất vui vẻ, bố mẹ mình yên tâm lắm.

Mình cảm ơn bạn nhiều. Cũng nhờ sự nhiệt tình giúp đỡ của bạn mà mình đỡ nhớ trường cũ, cô giáo chủ nhiệm và đỡ nhớ các bạn cũ của mình. Nhất định, bạn phải đến chơi nhà mình đấy nhé, để mình được giới thiệu với bố mẹ mình về người bạn mới quen mà lại rất nhiệt tình và tốt bụng.

.........................

Bài văn mẫu với đề bài Hãy kể về gia đình em với một người bạn em mới quen trình bày bằng các đoạn văn ngắn giúp các em có thêm những gợi ý hay cho bài văn kể chuyện của mình. Kể về gia đình em là tài liệu tham khảo một số bài văn tả người giúp các em học sinh có thêm nhiều vốn từ phong phú, rèn luyện kỹ năng viết để làm tốt bài văn lớp 3 của mình. Qua bài viết trên, các em cũng đã phần nào nắm được những chi tiết chính cho nội dung cần học. Tiếp theo, đề tài các em nên tìm hiểu Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết để học tốt Tiếng Việt lớp 3 hơn.

Kể về người thân của em

Trên đây là bài Văn mẫu lớp 3: Hãy kể về gia đình em với một người bạn mới quen. Ngoài ra, các em học sinh lớp 3 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3 hay đề thi học kì 2 lớp 3 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt hơn môn Toán 3Tiếng Việt 3.

Xem thêm: 

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
311 63.301
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 3 CD Xem thêm