Giải Tiếng Việt lớp 3 VNEN bài 20A: Tuổi nhỏ chí lớn

Giải bài 20A sách Vnen Tiếng Việt 3: Tuổi nhỏ chí lớn là bài soạn có lời giải chi tiết của chương trình VNEN Tiếng Việt 3 - Sách VNEN môn Tiếng Việt lớp 3 tập 2 trang 12, biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc.

A. Hoạt động cơ bản Giải bài 20A sách Vnen Tiếng Việt 3

1. Hãy kể những điều mà em biết về một anh hùng nhỏ tuổi

Giải bài 20A sách Vnen Tiếng Việt 3: Tuổi nhỏ chí lớn

Bài làm:

Vi dụ mẫu:

Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu sinh năm 1935 mất ngày 23 tháng 3 năm 1952, là một nữ anh chiến sĩ được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cô quê ở vùng Đất Đỏ, Long Điền, tỉnh Bà Rịa (nay thuộc xã Phước Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu). Năm 1949 cô tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950, khi mới 15 tuổi cô bị chính quyền Pháp bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết một Cai Tổng Tòng quan ba và gây thương tích cho 20 tên lính Pháp. Tuy nhiên, các luật sư biện hộ cho cô phản đối án tuyên này với lý do cô chưa đủ 18 tuổi.

Anh Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, sinh năm 1929 Ở Thôn Nà Mạ, Xã Xuân Hòa, Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng. Cha anh bị thực dân Pháp Bắt đi Phu và bị chết. Kim Đồng theo cách mạng làm liên lạc, là một trong 5 đội viên đầu tiên của đội.Trong một lần đi liên lạc về giữa đường gặp địch phục kích, Kim Đồng nhanh trí nhử cho địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy các đồng chí cán bộ ở gần đó đã nhanh chóng thoát lên rừng. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh tại một địa điểm gần ngay ở suối Lê Nin. Hôm ấy là ngày 15/2/1943, anh vừa tròn 14 tuổi. Anh được nhà nước ta phong tặng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang”.

>>> Tham khảo: 18 bài Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết (18 mẫu)

2-3-4-5. Đọc, giải nghĩa và luyện đọc

Tham khảo thêm Đề bài: Hãy kể về một anh hùng dân tộc mà em biết

Mẫu 1

Lịch sử nước ta có rất nhiều vị anh hùng chống giặc ngoại xâm để giành lại non sông, đất nước.

Em ấn tượng nhất là Hai Bà Trưng. Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em, quê ở Bắc Ninh. Hai bà tuy là nữ giới nhưng giàu lòng yêu nước. Lòng căm thù giặc ngoại xâm dâng cao, khi chồng của bà Trưng Trắc bị thái thú Tô Định giết hại một cách dã man. Nên Bà quyết định nổi binh cùng em gái là Trưng Nhị. Trong cuộc khởi nghĩa của hai bà, có rất nhiều nữ tướng tham gia và họ cùng nhau lập những chiến công khiến cho quân giặc khiếp sợ. Tuy nhiên vào năm 43, quân giặc tiến quân xâm lược trở lại. Hai Bà kiên cường chống trả nhưng do quân địch quá mạnh. Hai Bà thua trận và đã tự tử tại Hát giang. Tuy thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa của hai nữ tướng đã góp phần không nhỏ vào công cuộc chống giặc ngoại xâm.

Hai bà mãi là những vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam. Các thế hệ con cháu đời sau luôn ghi nhớ công lao to lớn của hai bà.

Mẫu 2

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta có rất nhiều anh hùng được sử sách ghi danh, một trong số đó là lãnh tụ Hồ Chí Minh. Người mà được toàn thể nhân dân Việt Nam kính trọng gọi bằng Bác Hồ. Bác là người lãnh đạo nhân dân ta làm cuộc Cách mạng tháng 8, lập lên nước Việt nam dân chủ cộng hòa. Tiếp đó, Bác lại lãnh đạo hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành thắng lợi hoàn toàn thống nhất đất nước. Bác được UNESCO phong tặng danh hiệu " Anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới." Cả cuộc đời Bác là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng và lối sống giản dị của Bác để cho nhân dân noi theo. Nhờ có sự lãnh đạo của Bác mà Việt Nam đang là thuộc địa của thực dân Pháp nay đã thành một nước độc lập. Để biết ơn Bác, em nguyện ngoan ngoãn chăm học làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

6. Thảo luận để trả lời câu hỏi:

Câu chuyện cho em biết các bạn nhỏ muốn điều gì?

Bài làm:

Câu chuyện này cho em biết: Các bạn nhỏ muốn được ở lại chiến khu để tiếp tục chiến đấu vì Tổ quốc. Bởi các chiến sĩ nhỏ rất yêu nước, nên các bạn không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc.

B. Hoạt động thực hành Giải bài 20A sách Vnen Tiếng Việt 3

1. Hỏi - đáp

Hỏi: - Trung đoàn trưởng thông báo cho các chiến sĩ nhỏ tuổi điều gì?

Trả lời: - ........

Hỏi: - Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà?

Trả lời: - ........

Hỏi: - Mừng cầu xin trung đoàn trưởng điều gì?

Trả lời: - ........

Hỏi: - Tiếng hát được so sánh với hình ảnh nào ở câu cuối bài?

Trả lời: - ........

Bài làm:

Hỏi: - Trung đoàn trưởng thông báo cho các chiến sĩ nhỏ tuổi điều gì?

Trả lời: - Trung đoàn trưởng thông báo cho các chiến sĩ nhỏ tuổi về tình hình khó khăn của chiến khu trong thời gian tới, cho các em về với gia đình vì e rằng các em khó lòng chịu nổi.

Hỏi: - Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà?

Trả lời: - Lượm và các bạn không muốn về nhà vì các bạn không muốn sống chung với tụi Tây, tụi Việt gian; các bạn sẵn sàng chấp nhận gian khổ, ăn uống thiếu thốn, sống chết cùng chiến khu.

Hỏi: - Mừng cầu xin trung đoàn trưởng điều gì?

Trả lời: - Mừng cầu xin trung đoàn trưởng được ở lại chiến đấu, hi sinh vì Tổ quốc.

Hỏi: - Tiếng hát được so sánh với hình ảnh nào ở câu cuối bài?

Trả lời: - Ở cuối bài, tiếng hát được so sánh với hình ảnh ngọn lửa.

2. Viết câu trả lời vào vở:

Qua câu chuyện, em thấy các chiến sĩ nhỏ tuổi là người như thế nào?

Bài làm:

Qua câu chuyện, em thấy các chiến sĩ nhỏ tuổi rất yêu nước, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

4. Chơi trò chơi: Thi tổ trưởng giỏi.

a, Quan sát các tranh dưới đây và trả lời câu hỏi: Các bạn học sinh đang làm gì?

Giải bài 20A sách Vnen Tiếng Việt 3

b, Từng em đóng vai tổ trưởng báo cáo kết quả học tập, lao động của tổ trong tuần qua.

Bài làm:

a, Các bạn học sinh đang thảo luận nhóm, họp tổ để báo cáo kêt quả học tập, lao động của tổ trong tuần qua.

b, Đóng vai tổ trường, báo cáo kết quả học tập, lao động của tổ trong tuần qua:

Ví dụ: Em đại diện tổ 3 báo cáo kết quả học tập, lao động

Thưa các bạn!

Tôi xin báo cáo kết quả học tập và lao động của tổ 3 trong tuần vừa qua.

Về học tập:

  • Môn Tập làm văn: 3 bạn đạt giỏi, 2 bạn đạt khá và 1 bạn đạt trung bình.
  • Môn Toán: 5 bạn đạt điểm tốt, 1 bạn đạt điểm khá tốt.
  • Môn mỹ thuật: Hai bức tranh được chọn dự thi "em bảo vệ môi trường".
  • Môn âm nhạc: Ba bạn được tham gia vào đội tuyển văn nghệ của trường.

Về lao động:

  • Tổ 3 đã cùng lớp tham gia lao động vệ sinh trường lớp.
  • Tổ 3 trồng xong bồn hoa theo sự phân công của trường được cô giáo tuyên dương.

C. Hoạt động ứng dụng Giải bài 20A sách Vnen Tiếng Việt 3

Với sự giúp đỡ của người thân, hãy sưu tầm những bài hát, bài thơ về chú bộ đội

Bài làm:

Những bài hát, bài thơ về chú bộ đội là:

Bài hát:

Chú bộ đội

Em yêu chú bộ đội

Màu áo chú bộ đội

Bé làm chú bộ đội

Bài thơ:

Chú bộ đội hải quân

Anh hải quân và biển

Bộ đội cụ Hồ

Chú bộ đội hành quân trong mưa

Trên đây là những bài tập của môn Tiếng Việt 3, VnDoc còn có tài liệu tổng hợp các bài tập Toán lớp 3 muốn gửi đến các bạn học sinh, thầy cô và phụ huynh tham khảo, giúp các em nâng cao kỹ năng môn Toán cùng các tài liệu môn Tiếng Anh để các em học tốt song song ba môn chính Toán, Văn và Tiếng Anh.

Ngoài Giải bài 20A sách Vnen Tiếng Việt 3: Tuổi nhỏ chí lớn trên. Các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng như đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các em lớp 3 hoặc các bài tập nâng cao Tiếng Việt 3bài tập nâng cao Toán 3 mà VnDoc.com đã đăng tải. Chúc các em học tốt cả môn Toán lớp 3 cùng Tiếng Anh lớp 3.

Sau những giờ học tập căng thẳng, chắc hẳn các bạn sẽ rất mệt mỏi. Lúc này, đừng cố ôn quá mà ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe bản thân. Hãy dành cho mình 1 chút thời gian để giải trí và lấy lại tinh thần bạn nhé. Chỉ 10 phút với những bài trắc nghiệm EQ, trắc nghiệm IQ vui dưới đây của chúng tôi, các bạn sẽ có được sự thoải mái nhất, sẵn sàng cho bài học sắp tới:

Đánh giá bài viết
1 2.251
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Tiếng Việt lớp 3 VNEN Xem thêm