Giải Tiếng Việt lớp 3 VNEN bài 21B: Tài trí đất Việt

Giải bài 21B sách Vnen Tiếng Việt 3: Tài trí đất Việt là bài soạn có lời giải chi tiết của chương trình VNEN Tiếng Việt 3 - Sách VNEN môn Tiếng Việt lớp 3 tập 2 trang 24, biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc

A. Hoạt động cơ bản Giải Tiếng Việt lớp 3 VNEN tập 2 trang 24

1. Quan sát tranh và trả lời câu hỏi: (Trang 24 Ngữ Văn 3 VNEN tập 2) 

 • Cậu bé đang làm gì?
 • Bức tranh tương ứng với nội dung đoạn nào trong câu chuyện ông tổ nghề thêu?
 • Đặt tên cho từng đoạn câu chuyện Ông tổ nghề thêu

Bài làm:

 • Cậu bé đang ngồi học bài bên ngọn đèn dầu
 • Bức tranh tương ứng với nội dung của đoạn 1 trong câu chuyện ông tổ nghề thêu.
 • Tên từng đoạn câu chuyện Ông tổ nghề thêu:
  • Đoạn 1: Lòng ham học của cậu bé Trần Quốc Khái
  • Đoạn 2: Vua Trung Quốc thử tài sứ thần Việt Nam
  • Đoạn 3: Tài trí của Trần Quốc Thái
  • Đoạn 4: Vượt qua thử thách
  • Đoạn 5: Dạy nghề thêu cho dân

2. Nối cột A với B theo nội dung câu chuyện Ông tổ nghề thêu

Soạn bài sách Vnen Tài trí đất Việt

Bài làm:

Soạn bài Tài trí đất Việt

3 - 4. Kể chuyện, thi kể chuyện

Luyện tập phân biệt phép nhân hoá

a, Đọc bài thơ: Ông trời bật lửa (trang 25 sgk)

b, Thảo luận để tìm từ điền vào các ô thích hợp trong bảng nhóm:

Soạn bài Tiếng Việt lớp 3 Vnen

Bài làm:

Điền vào ô trống thích hợp:

Tên các sự vật được nhân hoá

Từ mọi người dùng để gọi sự vật

Từ ngữ chỉ hoạt động, đặc điểm của người dùng để chỉ hoạt động, đặc điểm của vật.

Trời

ông

xem

Mây

chị

kéo đến

Trăng sao

 

trốn

Đất

 

nóng lòng, chờ đợi, hả hê, uống nước

Mưa

 

đi xuống

Sấm

ông

vỗ tay, cười

B. Hoạt động cơ bản Giải Tiếng Việt lớp 3 VNEN tập 2 trang 24

2. Nghe - viết đoạn 1 trong bài Ông tổ nghề thêu (từ đầu đến triều đình nhà Lê)

Bài làm:

Hồi còn nhỏ, cậu bé Trần Quốc Khái rất ham học. Cậu học cả khi đốn củi, lúc kéo vó tôm. Tối đến, nhà không có đèn, cậu bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng, lấy ánh sáng đọc sách. Chẳng bao lâu, Khái đỗ tiến sĩ, rồi làm quan to trong triều đình nhà Lê.

3. Thi: Tìm nhanh âm đầu hoặc dấu thanh

a, Điền vào chỗ trống ch hoặc tr

Trần Quốc Khái thông minh, ...ăm chỉ học tập nên đã ...ở thành tiến sĩ, làm quan to ...ong ...iều đình nhà Lê. Được cử đi sứ Trung Quốc, ...ước thử thách của vua nước láng giềng, ông đã xử ...í rất giỏi làm ...o mọi người phải kính ...ọng. Ông còn nhanh ...í học được nghề thêu của người trung Quốc để ...uyền lại ...o nhân dân.

b, Điền dấu hỏi hoặc dấu ngã trên các chữ in đậm.

Lê Quý Đôn sống vào thời Lê. Từ nho ông đa nôi tiếng thông minh. Năm 26 tuôi, ông đô tiến si. Ông đọc nhiều, hỉêu rộng, làm việc rất cần mân. Nhờ vậy, ông viết được hàng chục cuốn sách nghiên cứu về lịch sư, địa lí, văn học..., sáng tác ca thơ lân văn xuôi. Ồng được coi là một nhà bác học lớn nhất cua nước ta thời xưa.

Bài làm:

a, Điền vào chỗ trống ch hoặc tr

Trần Quốc Khái thông minh, chăm chỉ học tập nên đã trở thành tiến sĩ, làm quan to trong triều đình nhà Lê. Được cử đi sứ Trung Quốc, trước thử thách của vua nước láng giềng, ông đã xử trí rất giỏi làm cho mọi người phải kính trọng. Ông còn nhanh trí học được nghề thêu của người trung Quốc để truyền lại cho nhân dân.

b, Điền dấu hỏi hoặc dấu ngã trên các chữ in đậm.

Lê Quý Đôn sống vào thời Lê. Từ nhỏ ông đã nổi tiếng thông minh. Năm 26 tuổi, ông đỗ tiến sĩ. Ông đọc nhiều, hiểu rộng, làm việc rất cần mẫn. Nhờ vậy, ông viết được hàng chục cuốn sách nghiên cứu về lịch sử, địa lí, văn học..., sáng tác cả thơ lẫn văn xuôi. Ồng được coi là một nhà bác học lớn nhất của nước ta thời xưa.

..............................

Qua bài soạn giải sách Vnen Tiếng Việt 3 này, học sinh có thể phát triển năng lực vốn có của mình và được đào sâu các kiến thức về thực tế. Mô hình lớp học Vnen này vẫn là một cách tiếp cận hiệu quả, trực quan nhằm cải thiện thành tích của học sinh và thúc đẩy học sinh chủ động trong học tập.

Ngoài Giải Tiếng Việt lớp 3 VNEN bài 21B: Tài trí đất Việt trên. Các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng như đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các em lớp 3 hoặc các bài tập nâng cao Tiếng Việt 3bài tập nâng cao Toán 3 mà VnDoc.com đã đăng tải. Chúc các em học tốt cả môn Toán lớp 3 cùng Tiếng Anh lớp 3.

Mời các bạn xem trước bài: Giải bài 21C sách VNEN Tiếng Việt 3: Sáng tạo là niềm vuilà bài soạn có lời giải chi tiết của chương trình VNEN Tiếng Việt 3 - Sách VNEN môn Tiếng Việt lớp 3 trang 27 tập 2, biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc.

Sau những giờ học tập căng thẳng, chắc hẳn các bạn sẽ rất mệt mỏi. Lúc này, đừng cố ôn quá mà ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe bản thân. Hãy dành cho mình 1 chút thời gian để giải trí và lấy lại tinh thần bạn nhé. Chỉ 10 phút với những bài trắc nghiệm EQ, trắc nghiệm IQ vui dưới đây của chúng tôi, các bạn sẽ có được sự thoải mái nhất, sẵn sàng cho bài học sắp tới:

Đánh giá bài viết
4 3.277
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Tiếng Việt lớp 3 VNEN Xem thêm