Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm
Đóng
Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm!
Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169
Phân loại: Tài liệu Tính phí
ebe_Yumi Sinh học Lớp 12

Giải thích kết quả lai

Trong một thí nghiệm, người ta cho cây hoa đỏ lai với cây hoa trắng và thu được F1 toàn hoa đỏ. Cho các cây F1 tự thụ phấn, thu được các cây F2 với tỉ lệ phân li kiểu hình là 245 cây hoa trắng và 315 cây hoa đỏ. Hãy giải thích kết quả lai và viết sơ đồ lai từ thế hệ P tới F1 và F2.

3
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
3 Câu trả lời
  • Cô chủ nhỏ
    Cô chủ nhỏ

    Tỉ lệ phân li kiểu hình ở F là xấp xỉ 9: 7 vì thế đây là kiểu tương tác bổ sung, F1 có kiểu gen dị hợp về 2 cặp gen, P thuần chủng

    Kiểu tương tác có đặc điểm: khi trong kiểu gen có 2 alen trội thì cho 1 kiểu hình còn có 1 hoặc không có alen trội nào cho 1 kiểu hình

    Quy ước gen : A-B-: Hoa đỏ;

    A-bb/aaB- /aabb: hoa trắng

    Ta có P: AABB × aabb ⟶ F1: AaBb; F1 × F1 : AaBb × AaBb ↔ (3A-:1aa)(3B-:1bb)

    F2 : 9A - B - :3A - bb:3aaB - :1aabb

    Sơ đồ lai:

    P: AABB × aabb

    F1 AaBb

    F1 × F1: AaBb × AaBb

    F2: 9A-B- : 3A-bb : 3aaB- : 1aabb

    0 Trả lời 05/01/22
  • Trùm
    Trùm

    F2 với tỉ lệ phân li kiểu hình là: 245 cây hoa trắng và 315 cây hoa đỏ

    →Tỉ lệ phân li kiểu hình ở F là xấp xỉ 9 đỏ: 7 trắng

    → Kiểu tương tác bổ sung

    Tỷ lệ 9:7 cho thấy đời con F2 có 16 tổ hợp gen như vậy cơ thể F1 phải là dị hợp tử về 2 cặp gen nằm trên 2 NST tương đồng khác nhau. Tuy nhiên 16 tổ hợp gen nhưng có tỷ lệ kiểu hình 9:3:3:1 mà chỉ có 2 loại kiểu hình nên có thể kết luận màu hoa do 2 gen quy định. Để có màu hoa đỏ thì cần có mặt đồng thời 2 alen trội nằm trên 2 NST khác nhau, khi chỉ có 1 trong 2 hoặc không có alen trội nào thì cây có hoa màu trắng.

    Sơ đồ lai:

    P: AABB (hoa đỏ) x aabb (hoa trắng)

    F1: AaBb (hoa đỏ) x AaBb (hoa đỏ)

    F2: 9 A-B- (hoa đỏ) : 3 A-bb (Hoa trắng): 3aaB- (hoa trắng): 1 aabbb (hoa trắng)

    0 Trả lời 05/01/22
  • Cáo
    Cáo

    Mình thấy trong bài Giải bài tập SGK Sinh học 12 bài 10 có lời giải

    0 Trả lời 05/01/22

Sinh học

Xem thêm