Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Quỳnh Trâm
Sinh học
Lớp 7
Người Dơi
Sinh học
Lớp 10
• Miễn dịch thể dịch là miễn dịch do tế bào B tiết ra kháng thể đặc hiệu chống lại kháng nguyên. Vì kháng thể nằm trong thể dịch nên gọi là miễn dịch thể dịch.
- Kháng nguyên là chất lạ thường là prôtêin có khả năng kích thích cơ thể tạo đáp ứng miễn dịch.
- Kháng thể là prôtêin được sản xuất ra để đáp lại sự xâm nhập của kháng nguyên lạ.
- Kháng nguyên phản ứng đặc hiệu với kháng thể khớp với nhau như khóa với chìa.
• Miễn dịch tế bào là miễn dịch có sự tham gia của các tế bào T độc (có nguồn gốc từ tuyến ức).
Tế bào T độc khi phát hiện ra tế bào nhiễm thì sẽ tiết ra prôtêin độc để làm tan tế bào nhiễm, khiến virut không nhân lên được.
Trong bệnh virut, miễn dịch tế bào đóng vai trò chủ lực, vì virut nằm trong tế bào nên thoát khỏi sự tấn công của kháng thể.
Hằng Nguyễn
Sinh học
Lớp 10
- Sau 1 thế hệ, số tế bào trong quần thể tăng gấp đôi
- Ta có thời gian thế hệ là g =20’; Thời gian nuôi cấy t= 2h = 120’
Vậy số lần phân chia (số thế hệ) là: 6 lần
Số tế bào trong bình sau 2h là: = 105 × 26 = 64.105 tế bào.
Anh da đen
Sinh học
Lớp 10
Trong dịch của quả vải chin qua 3 đến 4 ngày sẽ có rất nhiều đường. Nấm men ở ngoài vỏ dễ dàng xâm nhập vào phần thịt quả, chúng chuyển hóa đường có trong thịt quả thành rượu. Rượu sẽ bị oxi hóa dưới nhiều tác nhân tạo thành axit. Axit chính là nguyên nhân chính của mùi chua.
Lớp Văn cô Thu
Sinh học
Lớp 10
| Đặc điểm | Lên men Lactic | Lên men rượu |
| Loại vi sinh vật | Vi khuẩn lactic đồng hình hoặc dị hình. | Nấm men rượu, ngoài ra có thể có một số nấm mốc và vi khuẩn. |
| Sản phẩm |
- Lên men đồng hình: hầu như chỉ có axit lactic. - Lên men dị hình: axit lactic CO2, êtilic và các axit hữu cơ khác. |
- Nấm men: rượi êtilic, CO2 - Vi khuẩn, nấm mốc: rượu, CO2, các loại chất hữu cơ khác. |
| Nhận biết | Mùi chua | Mùi rượu |
Lớp Văn cô Thu
Sinh học
Lớp 10
Vi khuẩn lam có khả năng tự tổng hợp protein từ các nguồn:
- Nguồn cacbon: CO2 do quá trình quang tự dưỡng.
- Nguồn nitơ: nitrôgenaza cố định nitơ phân tử, diễn ra chủ yếu ở trong tế bào dị hình.
Kiểu dinh dưỡng của chúng là quang tự dưỡng.
Vi Emm ✔️
Sinh học
Lớp 10
Gấu Đi Bộ
Sinh học
Lớp 10
Bình đựng nước thịt và bình đựng nước đường có thành phần khác nhau:
- Bình đựng nước thịt: Chủ yếu là Protein
- Bình đựng nước đường: Chủ yếu là Cacbohidrat
Vì vậy, theo thời gian chúng sẽ diễn ra các quá trình phân giải khác nhau, được thực hiện bởi các nhóm vi khuẩn khác nhau và tạo nên các sản phẩm khác nhau.
=>Bình đựng nước thịt và bình đựng nước đường để lâu ngày, khi mở nắp sẽ có mùi khác nhau.
Heo con ngốc nghếch
Sinh học
Lớp 10
a) Môi trường có thành phần tính theo đơn vị g/l là:
(NH4)3P04 - 1,5 ; KH2P04 - 1,0 ; MgS04 - 0,2 ; CaCl2 - 0,1 ; NaCl - 1,5
Môi trường này là môi trường tổng hợp vì đã biết thành phần hóa học và số lượng
Khi có ánh sáng giàu CO2 là môi trường khoáng tối thiểu chỉ thích hợp cho một số vi sinh vật quang hợp.
b) Vi sinh vật này có kiểu dinh dưỡng: quang tự dưỡng vô cơ.
c) Nguồn cacbon là CO2, nguồn năng lượng của vi sinh vật này là ánh sáng, còn nguồn nitơ của nó là phốtphatamôn.
Sói già
Sinh học
Lớp 10
Dựa vào nhu cầu về nguồn năng lượng và nguồn cacbon của vi sinh vật để phân thành các kiểu dinh dưỡng của vi sinh vật. Ở sinh vật có 4 kiểu dinh dưỡng.
Quang tự dưỡng: Nguồn năng lượng là ánh sáng, nguồn dinh dưỡng là CO2, nhóm này gồm vi khuẩn lam, tảo đơn bào, vi khuẩn lưu huỳnh màu tía và màu lục.
Quang dị dưỡng: Nguồn năng lượng là ánh sáng, nguồn dinh dưỡng là chất hữu cơ, nhóm này gồm vi khuẩn không chứa lưu huỳnh màu lục và màu tía.
Hóa tự dưỡng: Nguồn năng lượng là chất hóa học, nguồn dinh dưỡng là CO2, nhóm này gồm vi khuẩn nitrat hóa, vi khuẩn ôxi hóa hiđrô, ôxi hóa lưu huỳnh.
Hóa dị dưỡng: Nguồn năng lượng là chất hóa học, nguồn dinh dưỡng là chất hữu cơ, nhóm này gồm nấm, động vật nguyên sinh, phần lớn vi khuẩn không quang hợp.
Trần Thanh
Sinh học
Lớp 10
Trong các môi trường tự nhiên, vi sinh vật có mặt ở khắp nơi, trong các môi trường và điều kiện sinh thái rất đa dạng.
- Trong đất: vi nấm, tảo
- Trong nước: vi khuẩn suối nước nóng, vi khuẩn lưu huỳnh,…
- Trong không khí: vi khuẩn, virut, xạ khuẩn, nấm men, mấm mốc, …
- Trong môi trường sinh vật: nấm men cadina albicans gây bệnh ở người