Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Búp bê đang đứng yên trên xe. Bất chợt đẩy xe chuyển động về phía trước (H.5.4). Hỏi búp bê sẽ ngã về phía nào? Tại sao?
Trả lời
Búp bê đang đứng yên trên xe. Bất chợt đẩy xe chuyển động về phía trước khi đó búp bê sẽ ngã về phía sau.
Khi xe đứng yên, búp bê đứng yên cùng với xe. Khi bất chợt đẩy xe chuyển động về phía trước, chân búp bê chuyển động về phía trước cùng với xe, nhưng do quán tính nên thân và đầu búp bê chưa kịp chuyển động, vì vậy búp bê ngã ra phía sau.
Tham khảo thêm: Sự cân bằng lực - quán tính
Các em đo kết quả TN, ghi vào bảng và tính vận tốc bằng công thức:
Tham khảo thêm: Sự cân bằng lực - quán tính
- Phôtpholipit gồm 2 phân tử axit béo liên kết 1 phân tử glixêrol. Vị trí thứ 3 của glixêrol liên kết với nhóm photphat, nhóm photphat này nối glixêrol với ancol phức. Phôtpholipit có tính lưỡng cực: đầu ưa nước và đuôi kị nước.
- Photpholipit thì gồm 2 axit béo liên kết với 1 phân tử glixêrol và một nhóm photphat. Stêrôit thì gồm một ancol vòng liên kết với một axit béo.
- Đặc điểm giống nhau của lipit:
+ Có tính kị nước
+ Không cấu tạo theo nguyên tắc đa phân
+ Thành phần hóa học đa dạng
Khi quả cân A chuyển động qua lỗ K thì vật nặng A' bị giữ lại (H.5.3c,d). Lúc này quả cân A còn chịu tác dụng của những lực nào?
Trả lời:
Quả cân A chuyển động qua lỗ K thì A’ bị giữ lại. Khi đó tác dụng lên A chỉ còn hai lực và T→T→ lại cân bằng với nhau.
Tham khảo thêm: Sự cân bằng lực - quán tính
a. So với cách dùng vị ngữ “bò lên” thì cách diễn đạt “mon men bò lên” giúp ta hình dung rõ hơn thái độ của Dế Mèn đó là rón rén, sợ sệt, từ từ bò lên sau khi biết chị Cốc đã bỏ đi.
b. So với cách dùng vị ngữ “khóc” thì cụm tinh từ “khóc thảm thiết” diễn tả mức độ khóc lóc vô cùng thương tâm, đau xót.
c. So với cách diễn đạt “nóng”, cụm từ “nóng hầm hập” giúp ta hình dung mức độ nóng đạt tới đỉnh điểm, vô cùng oi bức, khó chịu.
Như vậy khi dùng các cụm tính từ làm vị ngữ giúp chúng ta hình dung rõ hơn mức độ, tính chất của sự việc, sự vật được nói đến trong chủ ngữ.
Đặt thêm một vật nặng A' lên quả cân A (H.5.3b). Tại sao quả cân A cùng với A' sẽ chuyển động nhanh dần?

TL:
- Khi chưa đặt vật A' lên trên A thì trọng lượng PA bằng lực căng dây T làm cho quả cân A đứng yên.
- Đặt thêm vật nặng A’ lên A, lúc này lớn hơn T nên vật AA’ chuyển động nhanh dần đi xuống, B chuyển động đi lên.
Câu a: chủ ngữ là “vuốt”: chưa xác định rõ vị trí của sự vật.
Câu b: chủ ngữ là “những cái vuốt ở chân, ở khoeo”: xác định rõ vị trí của sự vật.
=> Việc sử dụng cụm danh từ là chủ ngữ trong câu giúp thông tin trở nên chi tiết, rõ ràng hơn.
Xem thêm: https://vndoc.com/soan-thuc-hanh-tieng-viet-trang-96-234034
Tóm tắt
Cây đèn màu vàng: 16 dm
Cây đèn màu hồng thấp hơn cây đèn màu vàng: 12 dm.
Cây đèn màu hồng: … dm?
Bài giải
Cây đèn màu hồng cao số đề-xi-mét là:
16 – 12 = 4 (dm)
Đáp số: 4 dm.