Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Tim co bóp đẩy máu vào động mạch tạo nên áp lực tác dụng lên thành mạch đẩy máu trong hệ mạch. Khi tim đập mạch chứng tỏ tim đẩy máu nhanh và nhiều gây áp lực lớn lên thành mạch làm huyết áp tăng. Khi tim đạp chậm lượng máu đẩy vào mạch thấp tạo áp lực thấp, huyết áp giảm.
- Khi cơ thể mất máu thì huyết áp giảm vì khối lượng máu đẩy vào động mạch ít hơn do mất máu nên áp lực lên thành giảm do đó huyết áp giảm.
Mối liên quan: Nhịp tim tỉ lệ nghịch với khối lượng của cơ thể.
- Giải thích:
+ Động vật càng nhỏ thì tỉ lệ S/V càng lớn; tốc độ chuyển hóa càng cao, tiêu tốn oxi để giải phóng năng lượng cho duy trì thân nhiệt càng nhiều do đó nhịp hô hấp và nhịp tim càng tăng.
+ Động vật càng nhỏ, khối lượng tim càng nhỏ; lực co bóp chắc chắn sẽ yếu hơn ở những động vật lớn, nên tim phải tích cực co bóp để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
– Xây tường chắn xung quanh bệnh viện, đóng cửa các phòng để ngăn chặn đường truyền âm.
– Trồng nhiều cây xanh xung quanh bệnh viện để hướng âm truyền theo hướng khác.
– Treo rèm ở cửa ra vào để ngăn chặn đường truyền âm cũng như để hấp thụ bớt âm.
– Dùng nhiều đồ dùng mềm có bề mặt xù xì để hấp thụ bớt âm.
Cá xương, chim, thú là nhóm động vật không có sự pha trộn giữa máu máu giàu O2 và máu giàu CO2 ở tim.
Đáp án đúng là A
- Hệ tuần hoàn của cá, lưỡng cư, bò sát. chim và thú được gọi là hệ tuần hoàn kín vì có máu chảy trong mạch kín: Máu di chuyển từ tim → Động mạch → Mao mạch (trao đổi chất gián tiếp với các tế bào thông qua mao mạch) → Tĩnh mạch → Về tim. Không vận chuyển khí.
- Hệ tuần hoàn ở côn trùng không có vai trò trong trao đổi khí. Côn trùng trao đổi khí thông qua hệ thống ống khí phân nhánh trực tiếp tới các tế bào → Do đó côn trùng không sử dụng hệ tuần hoàn để lấy O2 cũng như thải CO2 .
- Ngoài ra hệ tuần hoàn của côn trùng được gọi là hệ tuần hoàn hở vì hệ tuần hoàn có một đoạn máu không chảy trong mạch kín.
- Đường đi của máu trong hệ tuần hoàn đơn của cá: tim bơm máu vào động mạch, lên hệ thống mao mạch mang, tiếp đó vào động mạch lưng và vào hệ thống mao mạch, sau đó về tĩnh mạch và trở về tim. Hệ tuần hoàn của cá gọi là hệ tuần hoàn đơn vì chỉ có 1 vòng tuần hoàn.
- Đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép của thú qua hai vòng tuần hoàn:
+ Vòng tuần hoàn lớn: Máu giàu O2 được tim bơm vào động mạch chủ và các động mạch nhỏ hơn và đến mao mạch ở các cơ quan, bộ phận để thực hiện trao đổi khí và chất, sau đó máu giàu CO2 đi theo tĩnh mạch về tim.
+ Vòng tuần hoàn nhỏ: Máu giàu CO2 được tim bơm lên phổi để trao đổi khí và trở thành máu giàu O2 quay trở lại tim. Hệ tuần hoàn của thú được gọi là hệ tuần hoàn kép vì có hai vòng tuần hoàn lớn và nhỏ.
- Ưu điểm của tuần hoàn máu trong hộ tuần hoàn kép so với hộ tuần hoàn đơn là:
+ Ở hệ tuần hoàn đơn của cá, khi máu từ tim đi qua hệ thống mao mạch ở mang thì huyết áp giảm nhanh, do vậy, máu chảy trong động mạch lưng đi đến các cơ quan dưới áp lực trung bình.
+ Ở hệ tuần hoàn kép, sau khi trao đổi khí ở mao mạch phổi, máu quay về tim và được tim bơm đến các cơ quan dưới áp lực cao, máu chảy nhanh, đi xa, tạo ra áp lực thuận lợi cho quá trình trao đổi chất ở mao mạch.
- Hệ tuần hoàn hở: Máu di chuyển từ tim → Động mạch → Khoang máu (trao đổi chất trực tiếp với tế bào thông qua máu và dịch mô) → Tĩnh mạch → Trở về tim. Có vận chuyển khí.
- Hệ tuần hoàn kín: Máu di chuyển từ tim → Động mạch → Mao mạch (trao đổi chất gián tiếp với các tế bào thông qua mao mạch) → Tĩnh mạch → Về tim. Không vận chuyển khí.
- Ưu điểm của hệ tuần hoàn kín so với hệ tuần hoàn hở: Hệ tuần hoàn kín có cấu tạo hoàn hảo, vận tốc chuyển máu nhanh, dòng máu lưu thông liên tục trong mạch với áp lực và có thể điều hòa được → Do đó khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng và chất thải tốt, đáp ứng được những cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng và đào thải cao.
- Vai trò của tim: Vai trò của tim trong tuần hoàn máu là bơm máu, đẩy máu chảy trong mạch và hút máu về.
Ban đêm yên tĩnh, ta nghe rõ tiếng vang của chân mình phát ra khi phản xạ từ hai bên tường. Còn ban ngày tiếng vang bị thân thể người qua lại hấp thụ hoặc bị tiếng ồn khác to hơn át đi nên không nghe thấy tiếng vang.
Vì mũ của họ là chất rắn mà âm thanh có thể truyền qua môi trường rắn nên họ có thể trò chuyện với nhau, tiếng nói đã truyền từ miệng người này qua không khí đến hai cái mũ và lại qua không khí đến tai người kia.