Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 34: Các hình dạng nhìn thấy của Mặt Trăng

Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 34: Các hình dạng nhìn thấy của Mặt Trăng chủ đề 11 đầy đủ đáp án cho từng phần. Các lời giải trong chương trình sách mới KHTN lớp 6 Cánh Diều cho các em học sinh tham khảo, chuẩn bị cho các tiết học trên lớp đạt kết quả cao.

>> Bài trước: Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 33: Hiện tượng mọc và lặn của Mặt Trời

I. Mặt Trăng có hình dạng nhìn thấy như thế nào?

 Câu hỏi mục I trang 166

Một bạn học sinh nói: “Ban ngày chúng ta thấy Mặt Trời, còn ban đêm chúng ta thấy Mặt Trăng”. Bạn ấy nói đúng không? Vì sao?

Trả lời

Bạn học sinh đó trả lời đúng, vì ánh sáng phản chiếu từ Mặt Trăng đến Trái Đất yếu hơn rất nhiều so với ánh sáng trực tiếp từ Mặt Trời đến Trái đất. Do đó, ban đêm ta thấy Mặt Trăng rõ hơn khi thấy nó ban ngày.

Câu hỏi mục I trang 168

Có mấy tuần giữa ngày trăng tròn này và ngày trăng tròn tiếp theo?

Trả lời

Từ ngày không trăng qua ngày trăng tròn, đến ngày không trăng tiếp theo hết khoảng 1 tháng (4 tuần). Do đó, giữa ngày trăng tròn này và ngày trăng tròn tiếp theo có khoảng 4 tuần.

II. Giải thích các hình dạng nhìn thấy của Mặt Trăng

Luyện tập mục II trang 169

Hãy vẽ sơ đồ các vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất khi chúng ta nhìn thấy một nửa Mặt Trăng?

Trả lời

Vị trí của mặt trời mặt trăng và trái đất

Vận dụng mục II trang 169

Trò chơi thể hiện hình dạng nhìn thấy của Mặt Trăng.

Một người đứng yên tượng trưng cho Mặt Trời. Người kia cầm một quả bóng tròn nửa đen, nửa trắng tượng trưng cho Mặt Trăng được Mặt Trời chiếu sáng như hình 34.5 và đi xung quanh người đứng yên.

Trong quá trình thể hiện Mặt Trăng chuyển động quanh Trái Đất, phải giữ phần trắng của quả bóng luôn hướng về đâu?

Trả lời

Trong quá trình thể hiện Mặt Trăng chuyển động quanh Trái Đất, phải giữ phần trắng của quả bóng luôn hướng về người đứng yên.

>> Bài tiếp theo: Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 35: Hệ mặt trời và ngân hà

Trên đây là toàn bộ lời giải Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 34: Các hình dạng nhìn thấy của Mặt Trăng Cánh Diều. VnDoc.com liên tục cập nhật Lời giải, đáp án các dạng bài tập Chương trình sách mới cho các bạn cùng tham khảo.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

    KHTN 6

    Xem thêm