Thuyết minh về con chó lớp 9

Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con chó nhà em bao gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay cho các em tham khảo, giúp các bạn học sinh lớp 9 hoàn thành tốt bài kiểm tra sắp tới đây của mình. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu hay chủ đề thuyết minh về con chó dưới đây.

I. Dàn ý Thuyết minh về con chó lớp 9

Dàn ý Thuyết minh về con chó - Bài mẫu 1

1. Mở bài: Giới thiệu về con chó.

2. Thân bài

a. Khái quát chung

 • Chó là loài động vật đầu tiên được loài người thuần hóa làm vật nuôi trong nhà cách đây khoảng mười lăm nghìn năm.
 • Chúng là những người bảo vệ trung thành khiến con người vơi đi nỗi lo mất trộm vào ban đêm cũng như canh giữ khi chúng ta vắng nhà.

b. Thuyết minh chi tiết

 • Trung bình một chú chó trưởng thành có chiều dài từ 60cm trở lên tùy loại.
 • Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng.
 • Thị giác của chó rất kém, chỉ nhìn thấy ba màu xanh lục - xanh dương - vàng.
 • Tuyến nước bọt của chó có một hệ miễn dịch đặc biệt, có thể khử trùng và đẩy mạnh quá trình lành của vết thương.
 • Bộ lông chó tùy từng loài có màu sắc khác nhau và sự dài ngắn cũng tùy thuộc vào giống chó và thời tiết.

c. Lợi ích

 • Chó là loài động vật thông minh và gần gũi với con người. Vì khả năng đánh hơi của mình, chó được cảnh sát sử dụng trong việc đánh hơi tìm tội phạm, tham gia bắt tội.
 • Ở một số nước, người ta còn sử dụng chó để chăn cừu, kéo xe, dẫn đường cho người khiếm thị,…
 • Người ta còn nuôi cho trong nhà như một người bạn thân thiết để cuộc sống thêm vui vẻ.

d. Chăm sóc

 • Chúng ta nên cho chúng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; thường xuyên tắm rửa để giữ gìn vệ sinh, ngăn không cho bọ chét phát triển; có chỗ ngủ sạch sẽ, thơm tho cho chúng.

3. Kết bài: Khẳng định lại vai trò, lợi ích của loài chó.

Dàn bài thuyết minh về con chó nhà em - Bài mẫu 2

1. Mở bài

 • Giới thiệu con chó bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp.
 • Ví dụ: Chó là loài vật thông minh và sống tình cảm.

2. Thân bài

a. Phân loại

 • Chó ta: loại chó bản địa của Việt Nam.
 • Chó tây: giống chó được nhập từ nước ngoài về.

b. Cung cấp những tri thức về đặc điểm hình dạng

 • Thuyết minh từ khái quát đến cụ thể, từ đầu đến đuôi. Chú ý nếu những đặc điểm nổi bật.

c. Thuyết minh về đặc điểm sống

 • Đặc điểm phát triển cơ thể: mấy ngày mở mắt, biết đi, tự lập, trưởng thành v.v…
 • Đặc điểm sinh sản.
 • Đặc điểm tổ chức: sống bầy đàn hay riêng lẻ…
 • Đặc điểm sống: Các tập tính, thói quen...

d. Vai trò

 • Là vật nuôi để trông nhà, là người bạn,…
 • Ngoài ra chó còn được dùng làm đặc vụ, cảnh sát,…

e. Mở rộng vấn đề

 • Thái độ hiện trạng của con người đối với loài chó nói chung: có những người yêu thương, tìm cách cưu mang, giúp đỡ chúng nhưng cũng có người hắt hủi thậm chí là giết thịt chúng,… → phê phán những con người có hành động ngược đãi loài chó.
 • Đưa ra giải pháp và hướng đi cho việc đối xử với loài vật này.

3. Kết bài: Đánh giá lại vấn đề.

Ngữ văn lớp 9: Thuyết minh về con chó nhà em

II. Bài văn Thuyết minh về con chó lớp 9

Thuyết minh về con chó Mẫu 1

Bài thuyết minh về con chó ý nghĩa nhất:
Trong tất cả các giống vật nuôi, chó là loài vật được con người yêu quý và gắn bó nhất. Chó trung thành và hiếu khách, chúng được coi là người bạn thân thiết của con người.

Chó là động vật đầu tiên được con người thuần hóa vào khoảng 12.000 năm trước trong thời kỳ đồ đá. Họ hàng chó bao gồm cả cáo và chó sói. Chó nhà ngày nay được thuần hóa từ một giống chó nhà màu xám.

Chiều dài trung bình của chó là 40-160 cm, cân nặng 1-80 kg. Chó bốn chân, bàn chân thường có 4 ngón và 1 ngón treo gọi là ngón cái, ngực nở, bụng thon và ăn tạp. Mắt chó có 3 mí, 1 mí trên, 1 mí dưới, mí giữa hơi sâu vào trong để tránh bụi bẩn bay vào mắt. Mắt chó rất kém, chỉ nhìn được hai màu đen và trắng. Ngược lại, tai chó rất thính, nhận ra 30.000 rung động trong một giây. Mũi chó cũng thính như tai. Một người có thể ngửi thấy mùi thức ăn trong bếp, nhưng chó có thể phân biệt được mùi của từng loại gia vị, thậm chí chó săn còn có thể phát hiện ra mùi nấm mốc, vì mũi của chúng có thể phân biệt được 200.000.000 mùi khác nhau. Vào mùa đông lạnh giá, chúng ta thường thấy hiện tượng chó lấy đuôi bịt mũi ướt. Đây là cách giữ ấm cho chúng và không để không khí lạnh vào phổi. Ngón chân chó có móng vuốt nhưng không duỗi ra được nên không thể leo trèo như mèo và khó lưu giữ mùi hương lâu. Tuy nhiên, chó có khả năng chạy nhanh nhờ đôi chân dài và khỏe. Bộ lông của chó rất đa dạng, thường có 2 lớp, lớp lông mịn màng lộ rõ ​​bên ngoài và lớp lông trong giúp chó khô ráo vào những ngày mưa hay giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Chiếc đuôi dài phủ đầy lông của chó là bộ phận thể hiện rõ nhất cảm xúc của chúng. Chó có hệ tiêu hóa rất tốt và hàm răng rất cứng, chính vì vậy chúng đặc biệt thích gặm xương. Chó con mới sinh luôn nhắm mắt, bộ lông mỏng, phải mất 1 tháng mới đủ cứng cáp để đi lại bình thường. Chó con mọc răng sau vài tuần. Hàm đầy đủ của chó có tới 42 chiếc răng. Chó mẹ nuôi con và chăm con bằng sữa. Có rất nhiều loại chó, như chó becgie, chó phốc, chó chihuahua, chó Alaska,… mỗi loài đều có giá trị riêng, có con trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chó là con vật rất gần gũi với con người, vì chó rất thông minh, rất trung thành với chủ và giúp đỡ con người nhiều việc có ích như trông nhà, cứu hộ, kéo xe, tuần tra, săn bắn. Nhờ sự thông minh nhanh nhạy, chó tiếp thu rất nhanh mọi tín hiệu của người điều khiển và đi theo rất chính xác. Chó là loài thông minh nhất chỉ sau khỉ vì chúng có thính giác và khứu giác rất phát triển, có thể phát hiện và xác định vật thể cách xa hàng chục mét. Chó nghiệp vụ được huấn luyện để trợ giúp trong nhiều lĩnh vực điều tra tình báo, giúp các chiến sĩ cảnh sát xác định phương hướng của kẻ thù, phát hiện dấu hiệu tội phạm. Ngoài ra, nhiều câu chuyện, bài thơ và bộ phim đã được thực hiện về loài chó, chẳng hạn như “Sói hoang”, “101 chú chó đốm”,…

Chó là loài vật rất gần gũi với con người nên chúng ta phải chăm sóc chúng thật tốt. Chăm sóc một con chó rất dễ dàng và huấn luyện chúng không khó. Với tính hiền lành của chúng thì chó rất dễ hòa đồng và nhanh hiểu được những điều mà con người cần ở chúng. Lông chó rất dễ bị bám bụi nên chúng ta cần thay mới và chải lông thường xuyên. Điều quan trọng nhất là tiêm phòng ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.

Chó là loài vật trung thành và thông minh. Hãy chăm sóc và bảo vệ chúng để chúng nhận được những gì xứng đáng.

Thuyết minh về con chó Mẫu 2

Nhà em có nuôi một chú chó. Chú vừa là vật nuôi, vừa là người bạn thân thiết của em.

Chú chó có bộ lông đen tuyền, nên được bố em đặt tên là Mực. Mực là một chú chó Phú Quốc, hiện nay đã được hai năm tuổi. Giống chó này là giống chó bản địa của Phú Quốc và được xếp vào một trong tứ đại danh khuyển của nước ta. Ngoại hình của Mực có đầy đủ các nét đặc trưng của giống chó này. Với phần xoáy lông rất nổi bật ở trên lưng, chạy dài từ trên vao xuống xương hông. Nhìn qua thì chú không quá to con và vạm vỡ, nhưng khi nhìn gần sẽ thấy chú ta rất rắn chắc và khỏe mạnh. Lần gần nhất cân thử, thì Mực nặng hơn 23kg một chút. Ai cũng bất ngờ bởi trông chú gọn gàng hơn hẳn các chú chó khác cùng cân nặng.

Đầu của Mực không quá lớn, hình như cái yên xe đạp. Chú có cái cổ, mõm dài như các chú chó cùng loài. Đôi tai cũng khá dài, thon, mỏng và nhọn ở chóp, lúc nào cũng dựng lên đầy cảnh giác. Trên lưỡi của chú có nhiều đốm đen - một tín hiệu của chú chó thông minh. Mà thật vậy, dù không được huấn luyện bài bản, nhưng Mực vẫn rất thông minh, hiểu ý của em và bố lắm. Mấy việc như trông nhà, nhặt đồ, chỉ vài lần là chú thành thạo ngay. Đặc biệt, phần chân chú có lớp màng ở giữa các ngón chân, nên chú ta có thể bơi lội giỏi như một con rái cá. Lại thêm bản năng săn mồi tuyệt đỉnh, hôm nào ra sông chơi, Mực cũng bắt được cá mang về.

Điều đáng tự hào nhất ở Mực, cũng như các chú chó Phú Quốc khác, là sự thông minh và trung thành tuyệt đối. Dù có đói như thế nào, Mực cũng không bao giờ ăn đồ ăn của người lạ. Phải là bố mẹ hoặc em đưa cho thì chú mới ăn. Chú cũng không ăn đồ trên tay hoặc trên đất, mà phải cho vào bát riêng của chú thì mới ăn. Đặc biệt, chú được bố em rèn cho thói quen, phải được vỗ tay đồng ý, thì mới bắt đầu ăn bữa cơm của mình. Nhờ vậy, Mực không bao giờ ăn vụng hay bắt trộm gà vịt hàng xóm. Và tất nhiên, cũng không lo chú bị kẻ xấu dụ dỗ ăn đồ bậy bạ.

Là một trong tứ đại danh khuyển của nước ta, nhưng Mực ăn uống rất dễ. Chủ cho gì chú cũng ăn. Chú ăn cơm, ăn được cả rau nữa. Bữa nào mà có món cá luộc hay nướng thì chú ta thích lắm, ăn hết sạch trong một nốt nhạc. Nhưng kể cả hôm nào chẳng có cá, chú vẫn ngoan ngoãn ăn sạch bát cơm của mình. Không chỉ ngoan, trung thành, Mực còn rất tình cảm nữa. Ai đi làm, đi học, chú cũng ra tận cổng tiễn. Rồi chiều lại ra đầu cổng đón chào. Người đi qua, chú chỉ nhìn, chứ chẳng đuổi theo bao giờ. Vì thế, bọn trẻ con trong xóm chẳng ai sợ Mực cả. Tối tối, sau giờ cơm, Mực sẽ theo bố ra vườn, ra ao tuần tra, rồi lại vào nhà chơi với em, với chị Cúc. Đêm chú lại trông nhà, bắt chuột. Bận rộn mà vui vẻ lắm.

Từ khi nuôi Mực, gia đình em như có thêm một thành viên mới. Ai cũng yêu thương và thích chơi với chú lắm. Em sẽ cố gắng chăm sóc chú thật tốt, để chú có thể sống thật lâu với mọi người.

Thuyết minh về con chó nhà em mẫu 3

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta ai cũng cần có những người bạn thân thiết. Sẽ thật cô đơn và buồn tủi nếu không có ai bên ta để chúng chia sẻ mọi thứ. Xã hội ngày càng phát triển, đôi lúc những người bạn của ta không ai có đủ thời gian để gặp gỡ. Chính vì vậy, càng ngày lại càng có nhiều người xem việc nuôi thú cưng là cách để có người bầu bạn. Bản thân em cũng thế, trong gia đình em có nuôi một chú chó và em luôn coi nó như người thân trong gia đình.

Chú chó nhà em có tên là Đốp. Nó thuộc dòng chó Corgi được nhập từ nước ngoài về. Loài chó này có giá thành khá cao từ 12 - 20 triệu tùy con. Chúng là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Pembrokeshire, xứ Wales. Tổ tiên là giống chó đuôi cuộn kiểu Bắc Cực. Ở nước ta, những năm gần đây, giống chó này ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc được nhiều người nuôi để bầu bạn. Tuy nhiên, việc chăm sóc chúng khá khó khăn đòi hỏi người nuôi phải có những hiểu biết nhận định và sự quan tâm đặc biệt dành cho chúng.

Chú chó nhà em đã trưởng thành và không còn phát triển quá nhiều như những chú chó nhỏ khác. Thân người dài khoảng 60cm, bốn chân rất ngắn (chưa bằng một gang tay người lớn). Bộ lông màu vàng óng, bốn chân lại màu trắng càng làm cho chúng thêm xinh đẹp hơn. Một đặc trưng nổi bật của chú là đôi tai to, dỏng cao lên, thỉnh thoảng vẫy vẫy cùng với đôi mắt to tròn đen láy như hòn bi ve nhìn rất thông minh khiến chú được mọi người yêu quý vì quá đỗi dễ thương. Chiếc mõm khá dài và màu đen huyền, bên trong là cái lưỡi hồng hào cùng hàm răng thưa không đều nhau rất ngộ nghĩnh. Cái đuôi ngắn ngủn lấp ló sau đám lông dày nhìn mãi chẳng thấy đâu. Chính những nét đẹp rất riêng biệt đó mà không chỉ gia đình em mà những người xung quanh cũng vô cùng yêu quý Đốp.

Khác với giống chó ta, loại chó này khá kén ăn và cần được chăm sóc kĩ lưỡng. Mỗi khi mùa hè đến, em đều mang chú ra tiệm chăm sóc thú cưng để người ta cắt tỉa bớt lông nhằm ngăn không cho thân nhiệt của nó không quá cao, tránh trường hợp bị sốc nhiệt. Hàng tuần cứ đều đặn cuối tuần em đưa chú đi tắm, cắt tỉa bộ móng cho thật cẩn thận, đẹp đẽ, sạch sẽ. Chú ăn thức ăn riêng dành cho thú cưng. Ngoài ra, chú còn rất khoái khẩu với sữa chua và xúc xích. Để chăm sóc tốt loại chó này, chúng ta cần hiểu và nắm được tính cách, thói quen và sở thích để có thể chơi với chúng và nuôi chúng tốt nhất có thể. Chỗ ngủ của Đốp cũng được gia đình em chăm sóc kĩ càng. Chú được ở trong một chiếc cũi sắt màu xanh đẹp đẽ, kèm theo đó là một chiếc đệm, gối và chăn cùng màu. Đều đặn hai tuần một lần, mẹ em thay chăn gối cho chú và mang đi giặt giũ sạch sẽ và diệt khuẩn để tránh bệnh tật.

Corgi là loài chó thông minh và gần gũi với con người. Chú chó nhà em là một minh chứng cho sự thông minh của loài chó này. Không chỉ có chó mà những loài động vật khác đã, đang và sẽ trở thành những người bạn thân thiết của con người. Mỗi chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ động vật nói chung để tạo ra một xã hội văn minh hơn.

Thuyết minh về con chó nhà em mẫu 4

Đối với con người, chó là một loài động vật vô cùng thân thiết đã từ lâu đời. Là một loài vật có nhiều đức tính tốt cũng như lợi ích khi nuôi nên nó được coi như người bạn trung thành của con người.

Những chú chó đã trở thành những người bạn vô cùng quen thuộc với chúng ta hàng ngày. Đầu chó chỉ to phải bằng trái bưởi, trông giống như một cái yên xe đạp, đôi tai hình tam giác lúc nào cũng vểnh lên, dựng đứng y như đang nghe ngóng điều gì. Mắt chó có đến ba mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Não chó rất phát triển. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Vì thế thị giác của chúng rất kém, chỉ nhìn thấy ba màu xanh lục - xanh, dương - vàng. Tuyến nước bọt của chó có một hệ miễn dịch đặc biệt, có thể khử trùng và đây mạnh quá trình lành của vết thương. Bộ lông chó tùy từng loài có màu sắc khác nhau và sự dài ngắn cũng tùy thuộc vào giống chó và thời tiết. Chó ở những vùng thời tiết mát mẻ, thuận lợi, lông thường gọn và ngắn, chó ở những vùng có thời tiết lạnh thường có xu hướng mọc rậm và dài. Chó có đến 2 lớp lông: lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức. Đây là loài động vật có bốn chân, có móc vuốt sắc nhưng thường ta không thấy rõ vì khi đi, chân chúng cụp vào. Một số giống chó như là Béc - giê, Collie, Larbador, Chó Bắc Kinh,…

Chó là loài động vật đầu tiên được loài người thuần hóa làm vật nuôi trong nhà cách đây khoảng mười lăm nghìn năm. Tổ tiên của loài chó là loài chó sói. Chó là một loài động vật vô cùng có ích cho con người. Khi là vật nuôi trong nhà, những chú chó chẳng khác nào những người bảo vệ trung thành, nếu có một chú chó trong nhà thì sẽ vơi đi nỗi lo mất trộm vào ban đêm cũng như khi vắng nhà.

Ta có thể nghi ngờ bất kì ai, nhưng loài chó thì tuyệt đối trung thành với chủ nên có thể hoàn toàn yên tâm về chúng. Vì khả năng đánh hơi của mình, chó còn được cảnh sát sử dụng trong việc đánh hơi tìm tội phạm hoặc vật chứng, không chỉ vậy, chó còn tham gia bắt tội phạm nhờ vào khả năng chạy rất nhanh của mình và có không ít những câu chuyện những chú chó như vậy lập được nhiều công cho loài người. Ở một số nước, người ta còn sử dụng chó để chăn cừu, kéo xe, dẫn đường cho người khiếm thị,… Ngoài ra thịt chó cũng là một loại thức ăn rất giàu chất đạm nhưng hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia bảo vệ và nghiêm cấm giết chúng, nếu xảy ra bạn còn có thể phải ngồi tù vì tội giết chó bất hợp pháp.

Là một loài vật có ích với chúng ta như vậy nên con người cũng cần có cách đối đãi và chăm sóc phù hợp. Nếu nhà bạn có nuôi chó, nên tắm cho nó ít nhất một lần một tuần để giữ vệ sinh và thường xuyên kiểm tra bộ lông của “người bạn nhỏ” này vì rất dễ có những con rận đang trú ngụ trên lông và làm cho chúng khó chịu mỗi ngày. Đừng để những chú chó nằm dưới đất mà hãy cho chúng một chỗ đẹp đẽ riêng có đủ “chăn” để giữ ấm, nhất là vào mùa đông. Chó là loài vật rất thông minh nên để tránh những điều rắc rối trong sinh hoạt, ta nên dạy cho chúng cách không ‘đi” bừa bãi ra nhà mà đúng nơi quy định. Và một việc rất quan trọng đó là vấn đề ăn uống, đừng để những chú cho bị đói, cho chúng ăn mỗi ngày ba bữa với những đồ chúng ta thường ăn như thịt, cơm, nhất là chó rất thích những khúc xương. Đặc biệt đừng xua đuổi hay đánh những con chó, dù chúng là chó của ai, có thể là chó gặp ngoài đường, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và tôn trọng “những người bạn bốn chân” trung thành của mình.

Con người thậm chí có thể bỏ nhau lúc hoạn nạn, những chú chó thì lúc nào cũng trung thành với chủ của mình, dù là ở khó khăn bao nhiêu, thậm chí phải hi sinh chúng cũng sẽ quyết bên chủ đến đến cùng. Vậy nên, con người chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ, trân trọng và yêu quý chúng như những người bạn thực thụ của mình.

Thuyết minh về con chó nhà em mẫu 5

Diễn văn của luật sư Georges Graham Vest tại một phiên tòa xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên William Saller của The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 100 năm qua.

Thưa quý ngài hội thẩm!

Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay lại chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn.

Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động một giờ.

Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta sa cơ lỡ vận. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỉ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi ta va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là một ông hoàng dù ta có là một gã ăn mày.

Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân bại danh liệt thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.

Và một khi trò đời hạ màn, thần chết rước linh hồn ta đi để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ. Thì khi ấy còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở ra cảnh giác, trung thành và chân thực ngay cả khi ta đã mất rồi.

Thuyết minh về con chó nhà em mẫu 6

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng biết chó là một con vật đáng yêu và rất hữu ích đối với con người. Nhiều người xem chúng như dũng sĩ giữ nhà, một số người còn xem chó là một người bạn trung thành. Nhưng chúng ta có biết rõ về chó chưa? Chúng mình hãy cùng tìm hiểu về con vật đáng yêu này!

Chó là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 12.000 năm vào thời kì đồ đá. Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói, còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ màu xám.

Chó là loài động vật 4 chân, ăn tạp. Kích thước trung bình của chó là dài 40-160 cm. Mắt chó có đến 3 mí: Một mí trên, một mí dưới và mí thứ 3 nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khói bụi bẩn. Tai của chúng rất thính, có thể nhận được 35000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng rất thính như tai. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Chi kiểu có ngón: Chi trước 5 ngón, chi sau 4 ngón. Ngón có vuốt nhưng không co rút được, vì vậy nên nó không leo trèo và khó giữ mồi lâu. Chó chạy xa và mềm nhờ chân dài. Não chó rất phát triển. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động rồi sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Vì thế thị giác của chúng rất kém, chỉ nhìn thấy 2 màu đen-trắng. Ta có thấy vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay đuôi che lấy cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Màu sắc lông đa dạng. Chó có đến 2 lớp lông: Lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

Chó con mới sinh ra thì nhắm mắt, sau một tháng nó mới mở mắt và bắt đầu đi đứng được. Lúc mới ra đời, chó không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi đã có thể có 28 chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loại thú này là 42 chiếc.

Chúng ta phải thừa nhận một cách chắc chắn rằng chó là một con vật “đa năng”: Chó giữ nhà, chó cảnh, chó săn bắt, chó thể thao, chó nghiệp vụ….. Chó nghiệp vụ lại được đào tạo chuyên sâu hơn như chó phát hiện, phòng ngừa mối sử dụng trong ngành nghiên cứu hộ đê điều; chó cảnh sát giúp phát hiện ma túy, săn bắt tội phạm; chó làm các dịch vụ bảo vệ; chó cứu hộ trong các tình trạng khẩn cấp như động đất, thiên tai, bão lũ….; chó săn bắt mồi, chim chóc…. Không thể kể hết những công việc mà chó có thể giúp đỡ hoặc thay thế con người.

Nhờ trí thông minh, sự nhanh nhẹn …Chó có thể tiếp thu mọi tín hiệu, hiệu lệnh của người điều khiển rồi làm theo sau khi nhìn con người làm mẫu. Trí thông minh của chó chỉ đứng sau khỉ nhưng xếp trên cá heo. Tuy nhiên theo Pavlop, có thể huấn luyện được một con chó thông minh chứ khó dạy dỗ được nó như con khỉ. Điều đó cho thấy chó là loài vật biết tiếp thu, nghe lời. Nhờ các cơ quan khứu giác, thính giác cực kì phát triển nên chó có khả năng nhận biết, phát triển các vật thể, dấu hiệu lạ từ xa để thông báo cho con người đề phòng.

Trong văn hóa, tâm linh của một số dân tộc, chó được thờ cúng tại các đền thờ, miếu mạo. tục thờ chó Kah phổ biến ở nhiều dân tộc trên thế giới (Đông Nam Á, Tây Nam Á, Đông Á). Trong thần thoại vùng Địa Trung Hải và Cận Đông, hình tượng chó, kẻ canh giữ gia súc đã sớm trở thành kẻ canh giữ thế giới âm phủ.

Chó có rất nhiều loại và từ đó người ta đặt tên cho chúng. Khi nhắc đến những loại chó được huấn luyện để tìm dấu vết tội phạm, phát hiện ma túy thì không thể nói đến một loại điển hình, đó là chó Béc-giê. Chó Béc-giê là giống chó thuần chủng của Đức. Loại chó này thường có chân cao bụng thon, tai to và dựng đứng giống như chó sói. Đặc biệt chó Béc-giê rất thông minh, khứu giác và thính giác rất phát triển. Chính vì vậy mà người ra thường duy trì chó Béc-giê truy tìm dấu vết tội phạm, phát hiện ma túy hay những công việc khác cũng đòi hỏi sự thông minh nhanh nhạy.

Còn khi nhắc đến chó cảnh thì ta cũng hiểu đó chính là chó nhà. Những con chó này thường được nuôi làm cảnh đồng thời kiêm cả nhiệm vụ giữ nhà. Có rất nhiều loại chó cảnh như: Chó xù, chó Nhật, chó mini, chó Bắc Kinh, chó Chihuahua Pox. Nếu như lông chó Béc-giê ngắn và mượt thì chó cảnh thường có bộ lông dài và có thể mượt hay xù.

Chó hữu ích và rất gần gũi với con người, do đó chúng ta cần chăm sóc tốt cho chúng. Chăm sóc chó cũng khá đơn giản, công việc này không phức tạp và việc luyện tập cũng vậy. Với tính hiền lành của chúng thì thật dễ hòa đồng và nhanh hiểu được những điều mà gia đình bạn cần ở chúng, chỉ cần bạn có sự quan tâm đến chúng và dắt đi dạo thường xuyên, mỗi một tuần thì tắm cho nó một lần và đôi khi bạn cũng cần chải lông cho con vật yêu của mình. Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho chúng định kì theo chỉ định của bác sĩ thú y giúp chú chó khỏe mạnh.

Chó là loài động vật rất có ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và nhiều tác dụng của nó. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp việc đắc lực cho con người.

Thuyết minh về con chó mẫu 7

Khi đi du lịch ở Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn, gia đình nào cũng nuôi một chú chó nhỏ. Chó được coi là loài vật trung thành và người giữ nhà đáng yêu. Chó nói riêng cũng là vật nuôi rất phổ biến ngày nay. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu thêm về loài vật này chưa? Bạn đã bao giờ thắc mắc về nguồn gốc và đặc tính của chúng chưa? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm của loài vật này.

Chó còn được gọi là “khuyển”, chó con được gọi là cún con”, chúng là loài động vật ăn thịt bốn chân thuộc họ chó, có số lượng lớn. Nó cũng là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa và nuôi dưỡng trong nhiều thiên niên kỷ. Là tổ tiên của chó sói, chó nhà tiến hóa từ những con sói xám nhỏ. Khoảng bốn vạn năm trước, sói và người sống chung với nhau thành nhóm săn mồi theo bầy, cả hai cùng tranh giành con mồi, đồng thời loài này cũng bắt đầu tìm kiếm thức ăn do con người để lại.

Sói con được thuần hóa qua nhiều thế hệ và sói sau đó được thuần hóa trở thành chó nhà. Có rất nhiều giống chó khác nhau như becgie, chó Bắc Kinh, chó Lại,… Mỗi giống có đặc điểm riêng, nhưng chúng thường nặng từ 10-20kg. Chúng có ba mí mắt, đôi mắt khá tinh tường và khứu giác cực nhạy, khả năng nhận biết âm thanh tốt nên có khả năng tìm mồi cao.

Tai chó có thể phát hiện âm thanh của ba nghìn năm trăm âm rung chỉ trong một giây. Đó là lý do tại sao chúng ta thường nghe thấy tiếng chó sủa vào ban đêm hoặc sáng sớm, báo hiệu sự xuất hiện của những vị khách lạ. Loài vật này đi bằng ngón chân với bàn chân rất đặc trưng, ​​với 5 ngón ở bàn chân trước và 4 ngón ở bàn chân sau. Bộ lông của chó mượt và có nhiều màu sắc khác nhau, thường là trắng, vàng và đen. Với hai lớp, lớp ngoài bóng và rất dày, nhìn bộ lông của chúng ai cũng thích thú. Lớp lông lót giúp giữ ấm và điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp chúng khô ráo vào những ngày mưa và mát mẻ vào những ngày nắng.

Đầu chó nhỏ, mũi nhọn, nhỏ hình tam giác, lúc nào cũng ướt. Trí não của chó phát triển tốt, trí thông minh tương đương với một đứa trẻ gần hai tuổi. Chó thường mang thai gần ba tháng, chó một năm có thể đẻ lứa đầu. Mỗi lứa thường đẻ 5-6 chó con, có khi ít hoặc nhiều hơn. Khi mới sinh ra, những chú cún con trông nhỏ nhắn, to hơn nắm tay người lớn, tròn xinh, dễ thương như những cục bông.

Lúc đầu không có răng, sau khoảng một tháng thì mọc răng, khoảng ba mươi cái răng. Chúng được chăm sóc và nuôi nấng bởi sữa mẹ và sự chăm sóc của chủ nhân. Sau khi sinh con, chó mẹ thường hung dữ hơn bình thường để bảo vệ đàn con. Hầu như không ai ngoài chủ sở hữu có thể gần gũi với con của chúng. Tiếng sủa “gâu gâu” là ngôn ngữ giao tiếp của chúng. Càng lớn, tiếng sủa càng vàng và to hơn. Vào những ngày trời nóng, chó còn có thói quen thè lưỡi để giải nhiệt.

Chó là loài bốn chân, mỗi chân có móng vuốt sắc nhọn, nhưng cụp lại khi đi. Chó có bộ não phát triển cao, hàm cứng. Đặc biệt, tai và mắt của chó rất nhạy bén vào ban đêm. Chó vẫy đuôi để thể hiện tình cảm. Hệ tiêu hóa của chúng rất tốt.

Chó có đặc điểm là chạy bằng bốn chân rất nhanh, tốc độ về phía trước dao động trong khoảng 70-80 km/h. Ngoài ra, chó rất giỏi đánh hơi. Ngày nay, chó hoang vẫn tồn tại nhưng những giống chó đã được thuần hóa như chó nhà, thú cưng thì phổ biến hơn.

Chó nhà có nhiệm vụ canh gác, giữ gìn nhà cửa, chúng thường nặng từ 15 đến 20 kg và có tuổi thọ trung bình từ 16 đến 18 năm. Chó chuyên bắt tội phạm được gọi là chó do thám và thường rất to, cao, tai nhọn, nhanh nhẹn, linh hoạt và thông minh. Chúng được huấn luyện rất tốt. Một số loài chó khác như chó săn thường rất thông minh. Chó cứu hộ được sử dụng để cứu nước tại các bến cảng, sân bay,… nơi thường xuyên xảy ra tai nạn. Ở một số nước trên thế giới, chó còn được chuyên dùng để kéo xe.

Nhưng chó rất dễ mắc một căn bệnh gọi là “bệnh dại”. Thông thường thời gian đầu chó rất bình thường, nhưng ít ai phát hiện ra. Khi bị chó dại cắn, lúc đó mới biết nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, chú chó của bạn phải được tiêm phòng định kỳ và thường xuyên để tránh mắc bệnh.

Chó là loài động vật rất hữu ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và có rất nhiều ảnh hưởng. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và chúng giúp ích rất nhiều cho con người.

Chó luôn ở bên chúng ta dù giàu hay nghèo, khỏe mạnh hay ốm đau. Nó giống như một người bạn thực sự của con người.

Thuyết minh về con chó mẫu 8

Chó là một loài động vật rất có ích cho con người. Nó trung thành, dễ gần và là bạn của con người. Cũng có thể vì thế mà người ta gọi nó là “linh cẩu”.

Chó có rất nhiều loại khác nhau. Chúng là một trong số những loài động vật được thuần dưỡng sớm nhất. Trung bình chó có trọng lượng là từ một đến tám mươi ki-lô-gam. Chúng là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói (một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng 400 triệu năm trước). Còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám.

Lúc mới ra đời, chó con không có răng nhưng chỉ sau bốn tuần tuổi đã có thể có hai mươi tám chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loài thú này là bốn mươi hai chiếc. Mắt chó có đến ba mí: Một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chúng thì cực thính, chúng có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng rất tuyệt vời. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi.

Khi muốn phân nhận dạng một vật thể, đầu tiên chúng dựa vào “chuyển động” sau đó đến “ánh sáng” và cuối cùng là “hình dạng”. Vì thế thị giác của chúng rất kém, ta có thấy vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay đuôi che lấy cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Hai lớp lông của chó gồm lớp bên ngoài và lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

Chó là loài động vật có bốn chân, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc nhưng khi đi thì cụp vào. Chó có bộ não rất phát triển, xương quai hàm cứng. Đặc biệt, tai và mắt chó rất thính và tinh khi vào ban đêm. Chó vẫy đuôi để biểu hiện tình cảm. Bộ phận tiêu hóa của chúng rất tốt.

Chó có đặc tính là chạy rất nhanh bằng bốn chân, tốc độ lao về phía trước khoảng từ bảy mươi đến tám mươi ki-lô-mét trên một giờ. Hơn nữa, chó cũng có khả năng đánh hơi rất tài. Hiện nay chó hoang dã vẫn còn tồn tại, nhưng chó được thuần dưỡng như chó nhà, chó cảnh thì phổ biến hơn.

Chó thuần dưỡng có nhiệm vụ trông, giữ nhà và thường nặng từ mười lăm đến hai mươi ki-lô-gam, có tuổi thọ trung bình từ mười sáu đến mười tám năm. Loại chó bắt được tội phạm được gọi là chó nghiệp vụ, trinh thám và thường rất to, cao, tai vểnh, hoạt động nhanh nhẹn, linh hoạt và thông minh. Chúng được nuôi rất công phu. Một số loại chó khác như chó săn thường rất khôn. Chó cứu hộ được dùng trong việc cứu nước ở các bến cảng, sân bay… nơi xảy ra sự cố.

Ở một số nước trên thế giới, chó còn chuyên để kéo xe. Nhưng không hẳn là chỉ có ích, nó còn rất dễ bị bệnh, đó là bệnh “dại”. Thường là thời gian đầu chó rất bình thường, ít người phát hiện ra để đề phòng. Khi bị chó dại cắn, lúc bấy giờ mới thấy rõ việc nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy cần phải tiêm phòng cho chó thường xuyên theo định kỳ để tránh bị mắc bệnh.

Chó là loài động vật rất có ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và nhiều tác dụng của nó. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp việc đắc lực cho con người.

Con chó luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó giống như một người bạn thực thụ của con người.

Thuyết minh về con chó mẫu 9

Có thể khẳng định rằng, loài người được ra đời và trở thành loài động vật bậc cao nhất trong giới tự nhiên. Nhưng con người không ích kỷ mà sống dung hòa với những loài động vật khác. Những loài động vật có sự tiến hóa gần với người sẽ được con người thuần hóa và nuôi dưỡng. Một trong những ví dụ tiêu biểu cho chúng chính là loài chó.

Chó là loài động vật được thuần hóa sớm nhất. Theo những di vật khảo cổ để lại, các nhà khoa học nhận định, loài chó đã được thuần hóa cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. Tổ tiên của chó bao gồm cả cáo và chó sói. Hiện nay, cáo và chó sói vẫn tồn tại và thường sống ở nơi rậm rạp như rừng núi và hang sâu. Chó thuộc loài động vật có vú, lớp động vật có xương sống. Chính vì thế mà các đặc điểm sinh sản, sinh hoạt, tập tính sống và giai đoạn phát triển của chó gần giống với loài người.

Nhưng trước khi tìm hiểu về những thông tin đó, cần nhận dạng đặc điểm bên ngoài của nó với những loài khác. Loài chó dù có lai tạo ra nhiều giống khác nhau nhưng vẫn có đặc điểm chung để nhận diện. Thứ nhất, chó đi bằng bốn chân gọi là chi trước và chi sau. Đuôi chó dài và tỷ lệ với kích thước của cơ thể. Đầu nhỏ, mõm dài, răng nanh sắc nhọn, răng cửa và răng hàm lớn nhưng không sắc bén như trước kia khi chưa được thuần hóa. Mắt của chó khá to, có con ngươi lớn hơn của người. Lông mi mắt cũng dài và sụp xuống hơn so với mắt người. Mũi của chó có hình tam giác khi nhìn chính diện, lúc nào cũng ướt, có những đốm nhỏ xung quanh mép và mõm. Lưỡi của chó dài, thường có khoang màu đen bên trong. Lưỡi của chó thô ráp hơn so với người. Não chó nhỏ, thùy não kém phát triển. Ngôn ngữ của chó chỉ đơn giản là những tiếng kêu “gâu gâu” và thường được gọi là tiếng sủa. Con chó càng trưởng thành, tiếng sủa càng vang càng lớn. Chó là loài có nhiều lông, mỗi giống chó khác nhau sẽ có độ dài, màu sắc và đặc điểm khác nhau. Các chi của chó phía dưới có phần thịt đệm, có móng vuốt, thường có bốn móng vuốt tương ứng với bốn ngón chân của chúng. Tai cho thường lớn, hướng ra ngoài để hứng âm thanh rọi vào màng nhĩ. Chính vì những đặc điểm tính trạng này mà chó có khả năng nghe được sóng siêu âm và sóng hạ âm, những âm thanh ở rất xa con người. Phần đệm thịt của chân cũng giúp chúng có khả năng nhảy, chạy mà không bị thương tích nặng như con người. Răng của chó sắc nhọn vì những thức ăn chúng dùng cần xé, bẻ nhiều hơn so với con người. Thính giác của chó kém hơn của con người. Mắt của chó chứa nhiều no rôn hỗ trợ nhìn vào ban đêm hơn so với ban ngày. Bởi thế mà ban đêm, chó có thể nhìn mọi vật rõ hơn con người và ban ngày thì kém hơn.

Lúc mới sinh, chó con chưa mở mắt. Mắt chó con vẫn nhắm nghiền cho đến khi khoảng mười lăm ngày sau sinh, chó con mới mở mắt. Cũng giống với trẻ sơ sinh, vừa mới chào đời, chó con cũng không có răng nhưng bốn tuần sau, một chú chó đã có thể có tới hai mươi tám chiếc răng mặc dù các giai đoạn sinh trưởng của chó gần giống người nhưng nhanh chóng hơn bởi vậy nên vòng đời của chúng cũng ngắn hơn so với người rất nhiều. Chó có đến hai lớp lông. Một lớp lông ngoài có màu sắc, độ mượt, độ xù, độ dài theo từng giống. Lớp lông này có tác dụng làm đẹp cho chúng. Cũng có thể đánh giá sơ bộ về sức khỏe của chúng qua lớp lông này. Một lớp lông bên trong có tác dụng giữ ấm, khô ráo trong mùa mưa rét. Chó đa phần không thích bị ướt nên lớp lông lót này có nhiệm vụ giúp chúng thoải mái. Lớp lông ngoài của chúng sẽ rụng và mọc ra lớp lông mới. Khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, lớp lông ấy sẽ được trút bỏ để thay vào đó một bộ lông mới. Thường định kỳ sẽ là hai tháng một lần rụng lông. Lông mới mọc cũng rất nhanh. Khi lớp lông cũ được trút bỏ hết thì lớp lông mới cũng mọc xong. Bởi thế mà không có khi nào chúng ta nhìn thấy chúng trần trụi và không có lông.

Chó được con người thuần hóa để làm nhiệm vụ trông giữ nhà cửa. Hiện nay, khi đời sống con người ngày càng được nâng cao, chó không chỉ làm nhiệm vụ trông giữ nhà mà còn làm thú cưng, người bạn đối với người, chó nghiệp vụ… Cũng vì những mục đích nuôi dưỡng chó khác nhau mà có những giống chó được lai tạo phù hợp. Chẳng hạn, chó nuôi làm thú cưng, thường đẹp, kích thước nhỏ, lông mượt. Tóm lại, là thú cưng nên chúng đều rất đẹp. Không chỉ thế chúng còn có những chế độ chăm sóc đặc biệt. Chó nghiệp vụ thường có kích thước lớn hơn thú cưng, có những giác quan nhạy bén, có độ thông minh cao, được huấn luyện kỹ càng để làm nhiệm vụ… Ở Việt Nam hiện nay, có thể bắt gặp rất nhiều giống chó lạ và độc. Những người ưa thích thú nuôi đặc biệt là chó thì thường tìm những giống chó đẹp độc để thỏa mãn sở thích của mình. Đáp ứng nhu cầu yêu động vật của con người, các quán cà phê chó, cà phê mèo mọc lên. Có thể thấy rằng, xã hội càng phát triển, nhu cầu về thú nuôi càng lớn, con người ngày càng muốn gần gũi hơn với động vật, thế giới tự nhiên. Chó là loài động vật thông minh có thể hiểu được tâm tư tình cảm của con người và đặc biệt có tình cảm giống như con người. Bởi lý do đó mà chúng được coi là loài gần gũi nhất với con người.

Chó được coi là người bạn trung thành của con người. Chúng luôn biết cách thể hiện tình cảm với chủ của mình và không bao giờ phản bội lại chủ.

------------------------------------------------------------------

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Ngữ văn lớp 9, Văn mẫu 9, Soạn văn 9 được cập nhật trên VnDoc để học tốt môn Văn 9 hơn.

Đánh giá bài viết
205 101.400
Sắp xếp theo

  Bài tập làm văn lớp 9

  Xem thêm