Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Ngữ văn 7 - số 2

Ôn tập giữa kì 2 lớp 7 môn Ngữ văn

VnDoc giới thiệu Phiếu bài tập số 2 - Ngữ văn lớp 7 trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Tài liệu giúp các em củng cố kiến thức được học về câu đặc biệt, câu rút gọn và phần ôn tập về ca dao, tục ngữ. Sau đây mời các bạn tham khảo làm bài.

Nhằm mang đến cho các em học sinh lớp 7 nguồn tài liệu tự học tại nhà, VnDoc giới thiệu Phiếu bài tập tự ôn tại nhà lớp 7 với đầy đủ các môn. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em học sinh ôn luyện để củng cố kiến thức và không bị xao nhãng việc học trong thời gian nghỉ học lâu dài.

PHIẾU BÀI TẬP SỐ 2 – NGỮ VĂN 7

Câu 1. Tìm câu đặc biệt trong đoạn trích dưới đây và cho biết tác dụng của chúng:

Ôi, em Thủy! tiếng kêu sửng sốt của cô giáo làm tôi giật mình. Em tôi bước vào lớp.

(Khánh Hoài)

Đêm trăng. Biển yên tĩnh. Tàu Phương Đông của chúng tôi buông neo trong vùng biển Trường Sa.

(Hà Đình Cẩn)

Câu 2. Tìm câu rút gọn, khôi phục lại thành phần bị lược bỏ và nhận xét tác dụng của việc rút gọn ấy trong đoạn văn sau:

Một thói quen xấu ta thường gặp hằng ngày, ở bất cứ đâu là thói quen vứt rác bừa bãi. Ăn chuối xong cứ tiện tay là vứt toẹt ngay cái vỏ ra cửa, ra đường…

(Băng Sơn)

Phượng xui ta nhớ cái gì đâu. Nhớ người sắp xa, còn đứng trước mặt… nhớ một trưa hè gà gáy khan… nhớ một thành xưa son uể oải…

(Xuân Diệu)

Câu 3. Tại sao trong thơ, tục ngữ, ca dao lại hay sử dụng kiểu câu rút gọn?

Câu 4. Viết đoạn văn khoảng 10 câu, nêu cảm nhận của em về câu tục ngữ Thương người như thể thương thân. Trong đoạn văn có sử dụng trạng ngữ và một câu đặc biệt (gạch chân và chú thích).

Câu 5. Viết đoạn văn khoảng 10 câu, nêu cảm nhận của em về câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của. Trong đoạn văn có sử dụng trạng ngữ và một câu đặc biệt (gạch chân và chú thích).

----- HẾT -----

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các em Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Ngữ văn 7 - số 2. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
34 4.060
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 7 Xem thêm