Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Đảo Sơn Ca

Soạn Văn 8 bài Đảo Sơn Ca được VnDoc tổng hợp và đăng tải bao gồm đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Câu 1 (trang 32 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Chia sẻ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ này.

Trả lời:

Tác giả đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên và con người Đảo Sơn Ca bình dị, gần gũi, thanh bình: Mái chùa cong vút như trong những câu truyện cổ tích mà ta thường được các bà, các mẹ kể; tiếng tụng kinh trong những ngôi chùa. Ngoài ra, mùa khô trên đảo cũng thường thiếu những giọt nước mưa tươi mát, tuy vậy cây cối vẫn luôn xanh mướt vẫy gọi và chào đón những chú chim trời bay đến, anh lính trẻ đứng canh giữ hải đảo, bảo vệ đất nước ta khỏi ánh mắt của kẻ thù. Những tiếng chim lảnh lót kêu suốt bốn mùa ở đảo làm cho không khí nơi đây luôn rộn ràng mà không bị trầm tĩnh. Cả hình ảnh chim và người đều mang đến một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ. Từ những điều mộc mạc, giản dị đó mà tác giả đã giúp chúng ta liên tưởng đến khung cảnh tuyệt đẹp của đảo Sơn Ca.

Câu 2 (trang 32 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Chỉ ra những hình ảnh, từ ngữ đặc sắc trong hai câu thơ: Chim líu lo rót mật trước hiện nhà và Mái chùa cong veo chiều cổ tích. Những hình ảnh, từ ngữ này gợi ra ý nghĩa gì?

Trả lời:

– Hình ảnh, từ ngữ đặc sắc: mái chùa cong veo, chiều cổ tích, líu lo (tượng thanh), rót (động từ chỉ hành động), mật ngọt (hình ảnh ẩn dụ, chuyển đổi giác quan từ thỉnh giác sang vị giác).

– Ý nghĩa của những hình ảnh, từ ngữ đặc sắc đó: gợi tả một không gian bình yên, đẹp như trong truyện cổ tích.

Câu 3 (trang 32 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Liệt kê hình ảnh gợi tả đảo Sơn Ca theo hai nhóm:

– Nhóm hình ảnh miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên (cảnh vật, màu sắc, âm thanh, mùi vị...).

– Nhóm hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người trên đảo.

Tác giả thể hiện tình cảm, cảm xúc gì qua những hình ảnh trên?

Trả lời:

Hình ảnh miêu tả vẻ đẹp

thiên nhiên

Hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người

- Quả bàng vuông xanh non màu lá

- Mơn mởn thơm mùi nắng Sơn Ca

- Hoa giấy đỏ dưới trời nắng cháy

- Chim líu lo rót mật trước hiên nhà - Cây vẫn mướt xanh vẫy gọi chim trời.

- Đảo Sơn Ca văn bốn mùa lảnh lót

– Mái chùa cong veo chiều cổ tích

– Tiếng cầu kinh bịn rịn níu hồn tôi

- Khát từng giọt mưa mùa khô trên đảo

– Anh lính trẻ đứng canh chim làm tổ

– Chim và người xây cột mốc tiền tiêu

=> Tình cảm, cảm xúc của tác giả: tình yêu thiên nhiên, con người, rộng hơn là tình yêu đất nước.

Câu 4 (trang 32 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Nêu chủ đề của bài thơ.

Trả lời:

Chủ đề của bài thơ: Bài thơ nói về vẻ đẹp thiên nhiên cũng như vẻ đẹp của những con người nơi đây, cụ thể là vẻ đẹp của người lính canh giữ hải đảo, yêu quý và cảm phục những con người đang ngày đêm vất vả, hi sinh vì Tổ quốc.

..............................

Để xem các bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo trên VnDoc nhé. Chuyên mục tổng hợp bài soạn chi tiết đầy đủ, giúp các em có sự chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi tới lớp. Mời các em tham khảo.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, Lý thuyết Văn 8... mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Chúc các bạn học tốt.

Bài tiếp theo: Soạn Văn 8 bài Thực hành tiếng Việt trang 32

Đánh giá bài viết
1 283
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

    Xem thêm