Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội Chân trời sáng tạo

Soạn Văn 8 bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội

Soạn Văn 8 bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội được VnDoc tổng hợp và đăng tải bao gồm đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

* Hướng dẫn quy trình viết:

Đề bài (trang 13 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 2): Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng mà em đã tham gia hoặc chứng kiến. Trong bài viết có kết hợp kể với hai yếu tố miêu tả và biểu cảm.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết

• Chọn một hoạt động xã hội mà em cảm thấy thú vị và có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng để kể lại, ví dụ:

- Các hoạt động bảo vệ thiên nhiên, môi trường; dọn rác ở công viên, chế tạo vật dụng từ rác thải nhựa...

– Các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị văn hoá, lịch sử của địa phương; viết bài giới thiệu các di tích văn hoá — lịch sử, danh lam thắng cảnh; tham gia bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc như: chèo, tuồng, cải lương,

Các hoạt động thể hiện tình yêu quê hương, đất nước: thiết kế pốt-xơ-tơ (poster) hoặc vẽ tranh về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, thiết kế thiệp xuân tặng các chú bộ đội....

• Xác định mục đích viết và người đọc (Người dọc là ai? Họ mong muốn thu nhận được thông tin gì từ bài viết").

• Thu thập tư liệu cho bài viết bằng cách:

– Nhớ lại những hoạt động xã hội mà bản thân đã tham gia hoặc chứng kiến. - Xem lại những bức ảnh đã chụp trong lần tham gia hoạt động xã hội.

- Trò chuyện với những người cùng tham gia dễ nhớ lại những sự việc đã xảy ra.

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

Xem lại phần Viết bài Sắc thái của tiếng cười (Ngữ văn 8, tập một)

Bước 3: Viết bài

Từ dàn ý đã lập, em viết thành bài văn hoàn chỉnh. Khi viết, em cần lưu ý. • Sử dụng ngôi thứ nhất để kể lại.

• Sử dụng những từ ngữ liên kết như: đầu tiên, sau đó, thể rồi, cuối cùng... nhằm thể hiện trình tự của các sự việc

• Kết hợp kể với miêu tả (quang cảnh diễn ra hoạt động; thái độ, hành động của những người tham gia...) và biểu cảm (bộc lộ cảm xúc của bản thân về hoạt động với những người cùng tham gia) một cách hợp li trong bài viết,

* Bài văn tham khảo:

Cuối năm, khắp các con phố bắt đầu rạo rực trang hoàng để đón chào năm mới. Nhìn đâu cũng thấy đỏ vàng tươi tắn, ấm áp. Và theo thường lệ, tuần vừa rồi, đoàn thanh niên tiểu khu nơi em ở đã cùng nhau ra quân dọn dẹp lại các cột điện, cột đèn trên địa bàn.

Đây là hoạt động thường niên của tiểu khu em, đã diễn ra được hơn mười năm rồi. Bởi vì đã có nhiều người lén dán lên các giấy quảng cáo, sơn số điện thoại hay vẽ linh tinh lên các cột điện, cột đèn gây mất thẩm mĩ cho đường phố. Chính vì vậy, mỗi năm một lần, vào dịp cuối năm, đoàn thanh niên đã ra quân dẹp bỏ tất cả những “vệt xấu” đó, trả lại vẻ sạch đẹp cho đường phố.

Năm nay, em cũng đã may mắn có mặt trong đội hình ra quân này. Chiều hôm qua, chúng em có mặt ở nhà văn hóa tiểu khu để nhận nhiệm vụ. Lần đầu tiên tham gia hoạt động, em rất vui vẻ và hồi hộp. Cả tối, em chỉ mong sao trời sáng thật nhanh để được cùng các anh chị đi làm sạch đường phố. Sáng nay, chuông báo thức vừa reo là em đã bật dậy ngay, làm vệ sinh sạch sẽ rồi chạy ra nhà văn hóa.

Đến nơi, em nhận chiếc dao cạo và túi đựng rác có quai buộc vào thắt lưng như các anh chị rồi bắt đầu di chuyển ra đoạn đường được phân công. Đến nơi, chúng em nhanh chóng bắt tay ngay vào việc. Những tờ rơi, giấy quảng cáo được dán rất chắc, nên em rất khó khăn khi gỡ chúng. May mắn là các anh chị trong đoàn rất dày dặn đã quan tâm và hướng dẫn em các mẹo gỡ giấy nhanh. Sau hơn 20’, đoạn đường đội em làm nhiệm vụ đã sạch hoàn toàn giấy dán. Tiếp đó, chúng em bắt đầu trang trí cho các cây cột. Vì là người nhỏ nhất, nên em nhận nhiệm vụ quét sơn trắng cho chân cột. Sau khi sơn khô, các anh chị bắt đầu vẽ lên đó hình hoa đào, hoa mai, bánh chưng xanh, bánh kẹo… Các hình vẽ ngộ nghĩnh vừa giúp cây cột thêm đẹp rực rỡ, vừa che đi những mẩu giấy còn thừa không thể xé hết được. Cứ như thế, cả nhóm em chăm chú làm việc, đến quên cả uống nước hay nói chuyện.

Gần 11h, công tác của nhóm hoàn tất. Anh trưởng nhóm đã chụp ảnh thành phẩm và chụp lại một bức ảnh chung của cả nhóm. Trên đường về, ngắm bức ảnh mà lòng em vui phơi phới. Ngay lập tức, em đã chia sẻ bức ảnh lên facebook để bạn bè, người thân biết về hoạt động ý nghĩa mình vừa tham gia. Lời khen ngợi của mọi người đã khiến niềm vui của em nhân lên nhiều lần. Chắc chắn sau này em sẽ cố gắng tham gia thêm nhiều hơn nữa các hoạt động xã hội ý nghĩa như ngày hôm nay.

Xem thêm các bài mẫu khác tại đây: Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội lớp 8

Bước 4: Xem lại và chính sửa, rút kinh nghiệm

• Sử dụng bảng kiểm bài văn kể lại hoạt động xã hội ở phần Viết bài Sắc thời của tiếng cười (Ngữ văn 8, tập một) để tự kiểm tra bài viết của mình.

..............................

Để xem các bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo trên VnDoc nhé. Chuyên mục tổng hợp bài soạn chi tiết đầy đủ, giúp các em có sự chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi tới lớp. Mời các em tham khảo.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, Lý thuyết Văn 8... mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Chúc các bạn học tốt.

Bài tiếp theo: Soạn Văn 8 bài Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình của người khác

Đánh giá bài viết
2 827
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

    Xem thêm