Một số đề đọc hiểu môn Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017 - tác phẩm Tự học - một nhu cầu thời đại

Bài tập đọc hiểu Ngữ văn lớp 12 có đáp án

Mã số: 06737. Đã có 189 bạn thử.

Đề đọc hiểu môn Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017

Một số đề đọc hiểu môn Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017 - tác phẩm Tự học - một nhu cầu thời đại là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho học sinh nhằm ôn luyện lại kiến thức cũng như làm quen với các câu hỏi và cách trả lời ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý để lấy điểm trọn vẹn.

Một số đề đọc hiểu môn Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017 - tác phẩm Sóng

Một số đề đọc hiểu môn Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017 - tác phẩm Tiếng hát con tàu

Đọc và trả lời câu hỏi

(1) Cái thú tự học cũng giống cái thú đi chơi bộ ấy. Tự học cũng là một cuộc du lịch, du lịch bằng trí óc, một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, vì nó là du lịch trong không gian lẫn thời gian. Những sự hiểu biết của loài người là một thế giới mênh mông. Kể làmsao hết được những vật hữu hình và vô hình mà ta sẽ thấy trong cuộc du lịch bằng sách vở?

(2) Ta cũng được tự do, muốn đi đâu thì đi, ngừng đâu thì ngừng. Bạn thích cái xã hội ở thời Đường bên Trung Quốc thì đã có những thi nhân đại tài tả viên "Dạ minh châu" của Đường Minh Hoàng, khúc "Nghê thường vũ y" của Dương Quý Phi cho bạn biết. Tôi thích nghiên cứu đời con kiến, con sâu – mỗi vật là cả một thế giới huyền bí đấy, bạn ạ – thì đã có J.H.Pha-brow và hàng chục nhà sinh vật học khác sẵn sàng kể chuyện cho tôi nghe một cách hóm hỉnh hoặc thi vị.

(3) Đương học về kinh tế, thấy chán những con số ư? Thì ta bỏ nó đi mà coi cảnh hồ Ba Bể ở Bắc Cạn hay cảnh núi non Thụy Sĩ, cảnh trời biển ở Ha-oai. Hoặc không muốn học nữa thì ta gấp sách lại, chẳng ai ngăn cản ta cả."

(Trích Tự học – một nhu cầu thời đại – Nguyễn Hiến Lê, NXB Văn hóa – Thông tin, Hà Nội, 2003)

1
Hãy ghi lại câu văn nêu khái quát chủ đề của đoạn trích trên.
2
Trong đoạn (1), tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận nào?
3
Hãy giải thích vì sao tác giả lại cho rằng khi "thấy chán những con số" thì "bỏ nó đi mà coi cảnh hồ Ba Bể ở Bắc Cạn hay cảnh núi non Thụy Sĩ, cảnh trời biển ở Ha-oai"?
4
Anh/chị hãy nêu ít nhất 02 tác dụng của việc tự học theo quan điểm riêng của mình. Trả lời trong khoảng 5-7 dòng.
Bắt đầu ngay
1 189