Bài văn khấn bà Chúa Nam Phương

Cách khấn bà Chúa Nam Phương

Đi đến lễ tại đền Bà Chúa Năm Phương vào nhằm cầu mong sức khỏe dồi dào, công việc thuận buồm xuôi gió nhưng phải cúng khấn như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết hay làm đúng. Mời các bạn tham khảo bài văn khấn bà Chúa Nam Phương sau đây.

1. Tiểu sử bà Chúa Năm Phương

Bà Chúa Năm Phương vốn là Tiên nữ trên trời giáng thế, giáng vào nhà họ Vũ ở Cấm Giang Hải Phòng. Chúa là một nữ tướng tài giỏi thời Ngô Quyền. Đức Ngô vương tin tưởng trao quyền cho Chúa cai quản toàn bộ quân lương, quân nhu ngay tại bản doanh đất Gia viễn của bà. Khéo léo thông minh, chúa lo mọi thứ đầy đủ. Chiến thắng Bạch Đằng vang dội mở đầu kỉ nguyên tự chủ sau hơn 1000 năm Bắc thuộc.

Công lao to lớn của Chúa, nhà vua ban sắc phong “Hộ quốc trang huy – Thượng đẳng tôn thần”. Khi Chúa hồi giá về Thiên cung lại được Quốc Mẫu giáo phong cho làm Chúa bà Năm phương cho cai quản bản cảnh khắp hết năm phương. Ngày thác của Chúa là ngày 16 tháng 6 khoảng năm 939 – 944.

Chúa bà hiển linh khắp hết mọi nơi, dạo chơi khắp chốn, một hôm đúng giờ Tý nửa đêm, chúa hiện ra thành một cô gái đẹp tuyệt trần, gọi xe dong chơi, đưa chúa về cây đa 13 gốc, chúa trả tiền nhưng quay lại thì không thấy ai hết, chỉ thấy tiền trong tay là tiềm âm phủ. Người phu xe biết là Tiên thánh khấn vái, Chúa phù hộ cho được như ý. Lại có chuyện một Me Tây thời Pháp dám hỗn láo với đền Chúa, Chúa hành cho ngứa ngáy chí rận, chữa mãi không khỏi, phải đến cầu xin sám hối Chúa, Chúa tha cho Me Tây khỏi và Me Tây đó lập đền thờ rất trang nghiêm.

Sắc phong đầy đủ của Chúa là: “Ngũ phương Vũ Quận Bạch (Quyến) Hoa Công chúa sắc phong Hộ Quốc Trang Huy Thượng đẳng thần”

Đền thờ Chúa có nhiều nhưng phải kể đến Đền Cấm ở Hải Phòng (Cấm Giang Linh Từ), Đền Tiên Nga ở Gia Viên – An Dương – Hải Phòng (nay ở Máy Tơ, Ngô Quyền) hoặc miếu cây đa 13 gốc trên đường tới sân bay Cát Bi.

2. Địa chỉ các đền và các Khấn tấu Chúa Bà Năm Phương

  • Chùa Cấm – Linh Quang Tự: Sư thầy Thích Tâm Kính: 0915419864
  • Đình Cấm - đình Gia Viên: Ông Bảo trưởng ban: 0313655795, ông Khang thủ nhang: 0997447260
  • Đền Tiên Nga: 53 Lê Lợi – chuẩn bị dát vàng Thánh Tượng đợt 2 (liên hệ Cậu Thành thủ đền:329.821- rất tâm huyết, kỹ càng, hiểu biết về Đạo Mẫu)
  • Vườn Hoa Chéo: Cô Hồng 22 năm hầu cận, chăm lo đền: 0903453960, Thanh Đồng Tú Dương: 0916884433
  • Cây Đa 13 gốc – cống Kiều Sơn, phường Đằng Giang, Hải An, Hải Phòng: Anh Hiệp tổ trưởng dân phố: 0947178698
  • Số 12 Trần Phú – đền Bảo Phúc trong khách sạn Habeview
  • Số 1 Lê Hồng Phong: Sư thầy Thích tục bách
  • Chùa Vẻn – An Biên Cổ Tự: Sư thầy Thích tục bách trụ trì: 0903458584
  • Đền Bà Chúa Năm Phương ở Đồ Sơn: Gần đền cô Chín Suối Rồng, thủ nhang Hoàng Gia Bổn - 097 6120393
  • Đền tư cổ ở ngõ 12 Lãn Ông

3. Bài khấn bà Chúa Năm Phương

TÂM THÀNH CẢM ỨNG, một số chi tiết:

Ví dụ các bạn Lạy 9 lạy (cần thiết thể hiện thành tâm nữa thì lạy 20-50 lạy) – nếu có điều kiện thì quỳ Khấn, đông quá thì quán tưởng mình lạy rồi khấn:
con xin kính lễ:

– Chư Phật, chư Thánh, chư Thiên, chư Thần, chư vị thiêng liêng khắp tất cả

– Chư vị bản cảnh thành hoàng, bản xứ thổ địa, chư vị hộ pháp nơi đền (ở các đền thờ chúa đều kêu thêm: Ngài Bản cảnh Hải Phòng, riêng đền cây đa 13 gốc kêu thêm ông Thổ Vượng (thành hoàng của làng, được thờ trước khi chúa về ngự))

Con xin kính lễ Chúa Bà Năm Phương tố linh tố hảo, nhị vị công chúa, và các chư vị hầu cận

Xin phép cho gia tiên nội ngoại tứ thân phụ mẫu được vào Đền lễ Phật lễ Thánh (nhiều nơi không mời gia tiên không vào được, hoặc gia tiên trách, mời để thể hiện tôn kính gia tiên đi kêu cầu, tấu đối cho mình)

Khấn xin Chúa Bà độ cho mình những việc gì đó:

Nên:

– Sám hối lỗi lầm bản thân, sám hối Phật thánh, oan gia trái chủ

– Hứa tu sửa – Làm việc Thiện báo đáp Bề trên và gia tiên

Đánh giá bài viết
1 7.255
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn khấn cổ truyền Xem thêm