Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Ba nàng công chúa trang 108 lớp 4 Cánh Diều

Giải bài Đọc: Ba nàng công chúa lớp 4 trang 108 sách Cánh Diều Tập 1 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong SGK Tiếng Việt lớp 4 tập 1 thuộc bộ sách Cánh Diều.

Bản quyền thuộc về VnDoc
Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức!

A. Đọc Ba nàng công chúa lớp 4

BA NÀNG CÔNG CHÚA

Vua San-ta có ba nàng công chúa rất xinh đẹp và giỏi giang. Năm ấy, đất nước có giặc ngoại xâm mà vua tuổi đã cao, sức đã yếu. Ba nàng công chúa cùng nhau đến xin vua cha cho ra trận nhưng đức vua khoát tay, bảo:

- Các con mảnh mai như thế thì làm được gì nào?

Ba nàng công chúa lẳng lặng từ biệt cha. Đến nơi bị giặc bao vây, công chúa cả ôm đàn lên mặt thành, bắt đầu hát. Nàng hát những làn điệu dân ca với giọng ấm áp, mê hồn. Lính giặc sửng sốt rồi chẳng ai bảo ai cùng hạ vũ khí, ngây người lắng nghe. Công chúa chuyển sang một điệu dân vũ, tất cả đều nhảy múa và hát theo.

Đêm xuống, công chúa út thay chị kể chuyện cho lính giặc nghe. Đó là chuyện mẹ già tựa cửa mong con, người vợ, người con vắng chồng, vắng cha, đang lam lũ vất vả nơi quê nhà,… Câu chuyện của nàng khiến toàn bộ lính giặc muốn lập tức trở về quê hương.

Hôm sau, tướng giặc đành đầu hàng và xin đức vua cấp thêm ngựa xe, lương thực để chúng rút quân. Nhưng kho lương đã cạn, ngựa cũng đã chết gần hết. Biết làm sao đây!

Lúc đó, công chúa hai vung bút vẽ hàng đoàn xe ngựa nối đuôi nhau. Nàng chấm bút vào mắt từng con ngựa. Lập tức, cả đoàn ngựa hí vang, những cỗ xe lương thực lăn bánh trước con mắt kinh ngạc của mọi người.

Tiếng đồn về ba nàng công chúa bay đi rất xa. Đức vua rất tự hào về ba cô con gái, còn các vương quốc láng giềng thì từ đó sống với nhau rất thân ái, chan hòa.

theo Thu Hằng

Ba nàng công chúa lớp 4

B. Trả lời câu hỏi bài đọc Ba nàng công chúa lớp 4

1. Tìm những chi tiết nói lên quyết tâm bảo vệ đất nước của ba nàng công chúa.

2. Vì sao vua cha không muốn cho các con gái ra trận?

3. Ba nàng công chía đã trổ tài như thế nào để dẹp yên quân giặc?

4. Kết thúc câu chuyện gợi cho em suy nghĩ gì?

Trả lời:

1. Những chi tiết nói lên quyết tâm bảo vệ đất nước của ba nàng công chúa là:

 • ba nàng công chúa cùng đến xin vua cha cho ra trận
 • ba nàng công chúa lẳng lặng từ biệt cha, đến nơi bị giặc bao vây

2. Nhà vua không muốn cho con gái ra trận, vì ông cho rằng các con gái của mình cs vẻ ngoài mảnh mai, yếu đuối thì không thể làm gì lũ giặc

3. Ba nàng công chúa đã trổ tài như sau:

 • Chị cả: đàn hát khiến cho quân giặc say sưa nhảy múa theo điệu nhạc, quên đi việc đang làm
 • Em út: kể chuyện về những người mẹ già tựa cửa trông cn, người vợ người con vắng chồng vắng cha đang lam lũ, vất vả nơi quê nhà... khiến quân giặc lập tức muốn trở về quê hương
 • Chị hai: vẽ hàng đoàn xe ngựa nối đuôi nhau ròi biên chúng thành sự thực, giúp đưa quân giặc trở về quê hương

4. Kết thúc câu chuyện khiến em rất nể phục về sự tài năng và tinh thần dũng cảm của ba nàng công chúa. Từ đó, em hiểu được rằng, người có tài năng, sự dũng cảm không chỉ là các chàng dũng sĩ, mà cũng có thể là các nàng công chúa hoặc bất kì ai trong chúng ta. Điều quan trọng nhất là chúng ta sử dụng tài năng của bản thân để giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn.

-----------------------------------------------

>> Tiếp theo: Viết: Trả bài viết đoạn văn tưởng tượng

Ngoài Đọc: Ba nàng công chúa lớp 4 trang 108 ra, các thầy cô và quý phụ huynh tham khảo thêm các tài liệu học tập hay khác: Giải SGK Tiếng Việt lớp 4 , Tập làm văn lớp 4 Văn mẫu lớp 4 ngắn gọn . Cùng các bài tập ôn luyện bám sát chương trình tại Tiếng Việt lớp 4 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
2
Sắp xếp theo

  Gợi ý cho bạn

  Xem thêm

  Tiếng Việt lớp 4 Cánh Diều

  Xem thêm