Luyện từ và câu lớp 4: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực

Luyện từ và câu lớp 4: Mở rộng vốn từ: Ý chí - nghị lực là lời giải phần luyện từ và câu SGK Tiếng việt 4 trang 118 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh rèn luyện các dạng bài tập Luyện từ và câu, củng cố vốn từ vựng ý chí, nghị lực. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Câu 1 trang 118 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Xếp các tiếng chí sau đây vào hai nhóm:

"chí phải, ý chí, chí lí, chí thân, chí khí, chí tình, chí hướng, chí công, quyết chí"

Chí có nghĩa là rất, hết sức (biểu thị mức độ cao nhất)

M: chí phải

Chí có nghĩa là ý muốn bền bỉ theo đuổi một mục đích tốt đẹp

M: ý chí

Phương pháp giải:

Con suy nghĩ và sắp xếp vào từng nhóm sao cho phù hợp.

Đáp án

Chí có nghĩa là rất, hết sức (biểu thị mức độ cao nhất)

chí phải, chí lí, chí thân, chí tình, chí công

Chí có nghĩa là ý muốn bền bỉ theo đuổi một mục đích tốt đẹp

ý chí, chí hướng, quyết chí

>> Tham khảo thêm: Xếp các từ có tiếng chí sau đây vào hai nhóm trong bảng

Câu 2 trang 118 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

 Dòng nào đã cho nêu đúng nghĩa của từ "nghị lực"

a) Làm việc liên tục, bền bỉ.

b) Sức mạnh tinh thần làm cho con người kiên quyết trong hành động, không lùi bước trước mọi khó khăn.

c) Chắc chắn, bền vững, khó phá vỡ.

d) Có tình cảm rất chân tình, sâu sắc.

Trả lời:

Em chọn (b) Sức mạnh tinh thần làm cho con người kiên quyết trong hành động, không lùi bước trước khó khăn

Câu 3 trang 118 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Em chọn từ nào trong ngoặc đơn (nghị lực, quyết tâm, nản chí, quyết chí, kiên nhẫn, nguyện vọng). Để điền vào ô trống (SGK trang 118)

Nguyễn Ngọc Ký là một thiếu niên giàu.... Bị liệt cả hai tay, em buồn nhưng không ...Ở nhà, em tự tập viết bằng chân....của em làm cô giáo cảm động, nhận em vào học. Trong quá trình học tập, cũng có lúc Ký thiếu ..., nhưng được cô giáo và các bạn luôn tận tình giúp đỡ, em càng.... học hành. Cuối cùng, Ký đã vượt qua mọi khó khăn. Tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng, Nguyễn Ngọc Ký đạt.... trở thành thầy giáo và được tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú.

Phương pháp giải:

- Nghị lực: sức mạng tinh thần tạo cho con người sự kiên quyết trong hành động, không lùi bước trước khó khăn, thử thách.

- Quyết tâm: Quyết và cố gắng thực hiện bằng được những điều đã đề ra, tuy biết là sẽ có khó khăn và rất nhiều trở ngại.

- Nản chí: Nản, không giữ vững được ý chí, thiếu kiên trì trước khó khăn, trở ngại.

- Quyết chí: Có ý chí và quyết tâm làm bằng được.

- Kiên nhẫn: Có khả năng tiếp tục làm việc đã định một cách bền bỉ, không nản lòng mặc dù thời gian kéo dài, kết quả còn chưa thấy.

- Nguyện vọng: Những điều mong muốn.

Đáp án

Nguyễn Ngọc Ký là một thiếu niên giàu nghị lực. Bị liệt cả hai tay, em buồn nhưng không nản chí. Ở nhà em tự tập viết bằng chân. Quyết tâm của em làm cho cô giáo cảm động, nhận em vào học. Trong quá trình học tập, cũng có lúc Ký thiếu kiên nhẫn, nhưng được cô giáo và các bạn luôn tận tình giúp đỡ, em càng quyết chí học hành. Cuối cùng, Ký đã vượt qua mọi khó khăn. Tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng, Nguyễn Ngọc Ký đạt nguyện vọng trở thành thầy giáo và được tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú.

>> Tham khảo thêm: Em chọn từ nào trong ngoặc đơn

Câu 4 trang 118 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 

Mỗi câu tục ngữ sau đây khuyên ta điều gì?

a) Lửa thử vàng, gian nan thử sức.

b) Nước lã mà vã nên hồ
Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan.

c) Có vất vả mới thanh nhàn
Không dưng ai dễ cầm tàn che cho.

Giải nghĩa:

  • Cơ đổ: sự nghiệp.
  • Ngoan: khôn ngoan, giỏi giang; ngoan cường.
  • Tàn: để dùng để che cho vua chúa, che kiệu trong các đám rước, có cán dài, có khung hình tròn bọc một tấm vải nhiễu, xung quanh có tua rủ.

Trả lời:

a) Lửa thử vàng gian nan thử sức

→ Khuyên ta muốn biết vàng thật thì phải thử lửa. Muốn biết sức người thì phải kinh qua gian khổ khó khắn mới đo được chính xác. Chỉ có tôi luyện trong gian khổ con người mới trưởng thành.

b) Nước lã mà vã lên hồ
Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan

→ Khuyên ta cần có lòng tự tin vào ý chí nghị lực của bản thân chính mình. Con người từ tay không mà làm nên sự nghiệp lớn mới giỏi, mới tài. Được thế mọi người mới kính trọng nể phục.

c) Có vất vả mới thanh nhàn
Không dưng ai dễ cầm tàn che cho

→ Để có được cuộc sống đầy đủ, ấm no, hanh phúc chúng ta cần phải lao động khó nhọc vất vả. Chỉ có lao động và bằng lao động mới mong có ngày an nhàn sung sướng hạnh phúc.

Đề kiểm tra cuối tuần 12 lớp 4 Có đáp án

- Môn Toán:

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 4: Tuần 11

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 11

---------------------------------------------------------------------

>> Tham khảo lời giải khác: Mỗi câu tục ngữ sau đây khuyên ta điều gì

Luyện từ và câu lớp 4: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực được VnDoc sưu tầm, tổng hợp hướng dẫn giải các dạng bài tập về mở rộng vốn từ cho các em học sinh tham khảo củng cố kỹ năng làm bài Luyện từ và câu lớp 4 chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Tham khảo Tài liệu học tập Tiếng Việt lớp 4

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
270 33.463
2 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Khoa Lê
    Khoa Lê

    rgreeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

    Thích Phản hồi 23/11/21
  • Ngân Phương
    Ngân Phương

    hay👍

    Thích Phản hồi 24/11/21

Luyện từ và câu lớp 4 Sách mới

Xem thêm