Soạn bài Một người chính trực

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Một người chính trực là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 37. Các câu trả lời câu hỏi một người chính trực này được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 4: Viết thư

1. Nghe đọc - Tập đọc Một người chính trực lớp 4

Một người chính trực

Tô Hiến Thành làm quan triều Lý, nổi tiếng là người chính trực.

Năm 1175, vua Lý Anh Tông mất, di chiếu cho Tô Hiến Thành phò thái tử Long Cán, con bà thái hậu họ Đỗ, lên ngôi. Nhưng bà Chiêu Linh thái hậu lại muốn lập con mình là Long Xưởng. Bà cho người đem vàng bạc đút lót vợ Tô Hiến Thành để nhờ ông giúp đỡ. Tô Hiến Thành nhất định không nghe, cứ theo di chiếu lập Long Cán làm vua. Đó là vua Lý Cao Tông.

Phò tá Cao Tông được 4 năm, Tô Hiến Thành lâm bệnh nặng. Quan tham tri chính sự là Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ bên giường bệnh. Còn gián nghị đại phu Trần Trung Tá do bận nhiều công việc nên không mấy khi tới thăm Tô Hiến Thành được.

Một hôm, Đỗ thái hậu và vua tới thăm ông, hỏi:

– Nếu chẳng may ông mất thì ai là người sẽ thay ông?

Tô Hiến Thành không do dự, đáp:

– Có gián nghị đại phu Trần Trung Tá.

Thái hậu ngạc nhiên nói:

– Vũ Tán Đường hết lòng vì ông, sao không tiến cử?

Tô Hiến Thành tâu:

– Nếu Thái hậu hỏi người hầu hạ giỏi, thì thần xin cử Vũ Tán Đường, còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin cử Trần Trung Tá.

Theo QUỲNH CƯ, ĐỖ ĐỨC HÙNG

Chú thích:

– Chính trực: ngay thẳng.

– Di chiếu: lệnh (viết) của vua truyền lại trước khi mất.

– Thái tử: con trai của vua được chọn để nối ngôi cha.

– Thái hậu: mẹ vua.

– Phò tá: theo bên cạnh để giúp đỡ.

– Tham tri chính sự: chức quan dưới tể tướng, cùng bàn công việc triều đình với tể tướng.

– Gián nghị đại phu: chức quan giữ việc can ngăn vua để vua không làm điều trái.

– Tiến cử: giới thiệu người có tài có đức để cấp trên chọn lựa.

2. Nội dung chính Một người chính trực

Nội dung chính: Chuyện kể về ông Tô Hiến Thành, nổi tiếng là người chính trực. Sự chính trực của ông thể hiện ở việc ông không nghe kẻ khác mưu lợi, nghe theo ý chỉ của vua phò tá thái tử, sau là vua Lý Cao Tông. Ông không nghe lời xu nịnh, li gián mà chính trực tiến cử người tài giỏi giúp nước.

Tô Hiến Thành là vị quan to đầu triều dưới thời vua Lý Anh Tông và Lý Cao Tông. Ông nổi tiếng là người chính trực. Sử sách đã ghi lại 2 việc làm thể hiện lòng chính trực của ông, đó là việc thực hiện di chiếu của vua Lý Anh Tông và việc tiến cử người thay thế mình để giúp vua, giúp nước.

3. Trả lời câu hỏi bài một người chính trực

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc lớp 4 Một người chính trực đầy đủ các câu hỏi SGK dưới đây:

Tiếng Việt lớp 4 trang 37 Câu 1

Trả lời câu hỏi một người chính trực câu 1 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4)

Trong việc lập ngôi vua sự chính trực của ông Tô Hiến Thành thể hiện như thế nào?

Trả lời:

Trong việc lập ngôi vua, sự chính trực của Tô Hiến Thành thể hiện ở chỗ:

+ Thực hiện theo đúng di chiếu của vua Lí Anh Tông lập thái tử Long Cán làm ngôi vua (Trung thành với di chiếu)

+ Không ăn đút lót, không vì tiền bạc mà đưa người khác lên làm vua, trái với di mệnh của vua. Cứ theo di chiếu mà thực hiện.

Tiếng Việt lớp 4 trang 37 Câu 2

Trả lời câu hỏi một người chính trực câu 2 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4)

Trong việc tìm người giúp nước, sự chính trực của Tô Hiến Thành thể hiện như thế nào?

Trả lời:

Trong việc tìm người giúp nước, sự chính trực của Tô Hiến Thành ở chỗ:

+ Không vì tình riêng mà đưa người không đủ phẩm chất, năng lực lên vị trí quan trọng (Mặc dù trong lúc lâm bệnh nặng, người mà thường xuyên có mặt bên giường bệnh ông là quan tham trì chính sự Vũ Tán Đường nhưng Tô Hiến Thành không tiến cử. Trái lại người mà không hề chăm non, săn sóc khi ông lâm bệnh là quan gián nghị đại phu Trần Trung Tá- một con người vừa có tài, có đức tuy không gần gũi ông nhưng ông vẫn tiến cử thay mình) Như vậy chứng tỏ Tô Hiến Thành không vì tình riêng mà rất thẳng thắn trung thực

+ Thẳng thắn trung thực tiến cử người có tài, có đức mà không hề do dự ( đặt quyền lợi đất nước trên hết), làm cho bà thái hậu họ Đỗ cũng phải ngạc nhiên, khâm phục trước tấm lòng vì dân vì nước của ông

Tiếng Việt lớp 4 trang 37 Câu 3

Trả lời câu hỏi một người chính trực câu 3 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4)

Vì sao nhân dân ca ngợi nhưng người chính trực như ông Tô Hiến Thành?

Gợi ý: Những người chính trực, ngay thẳng thì khi lựa chọn giữa lợi ích chung và lợi ích cá nhân, họ sẽ đặt cái nào lên cao hơn

Trả lời

Nhân dân ca ngợi nhưng người chính trực như ông Tô Hiến Thành Bởi vì những người như Tô Hiến Thành là những người biết gác tình riêng sang một bên mà đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Tiến cử những người có đủ đức, đủ tài lên điều hành đất nước, đưa đất nước ngày một đi lên, làm cho dân giàu, nước mạnh

Đại ý: Ca ngợi sự chính trực, thanh liêm, một lòng vì dân vì nước của Tô Hiến Thành, một vị quan đứng đầu hàng quan triều Lí nổi tiếng chính trực thời xưa.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 4: Nhớ - viết: Truyện cổ nước mình, phân biệt r/d/gi, ân/âng

>> Tham khảo luyện tập: Trắc nghiệm Một người chính trực

Trên đây là lời giải chi tiết phần Tập đọc lớp 4: Một người chính trực. Phần lời giải các phân môn khác như: Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn cũng được VnDoc liên tục cập nhật lời giải cho các em học sinh cùng theo dõi.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn học, Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử chuẩn kiến thức, kỹ năng, mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đối với chương trình dạy và học lớp 4. Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Tất cả các tài liệu tại đây đều được Tải miễn phí về sử dụng. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
236 33.173
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 4 Xem thêm