Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Người thu gió trang 57 lớp 4 Cánh Diều

Giải bài Đọc: Người thu gió lớp 4 trang 57 sách Cánh Diều Tập 1 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong SGK Tiếng Việt lớp 4 tập 1 thuộc bộ sách Cánh Diều.

Bản quyền thuộc về VnDoc
Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức!

Tập đọc Người thu gió lớp 4

Cậu bé Uy-li-am sống ở một làng quê nghèo của Châu Phi. Năm mười bốn tuổi, cậu phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí. Rồi hạn hán xảy ra khiến gia đình cậu và dân làng rơi vào cảnh đói kém. Nhiều người, trong đó có cả bạn bè của cậu, phải bỏ mạng vì không còn thực phẩm để sống. Những cơn mưa ở mùa vụ tiếp theo giúp các cánh đồng dần xanh tươi trở lại, nhưng Uy-li-am vẫn phải nghỉ học.

Không được tới trường, Uy-li-am tìm đến thư viện làng. Ở đó, với vốn tiếng Anh bập bõm và sự giúp sức của từ điển, cậu đọc được hai cuốn sách hướng dẫn cách làm ra điện. Hình ảnh chiếc máy điện gió gây ấn tượng đặc biệt cho cậu. Cậu quyết định làm một chiếc máy từ ống nhựa và các bộ phận của ô tô, xe đạp cũ.

Mày mò mãi, cuối cùng, Uy-li-am cũng tạo ra được một máy điện gió thô sơ cung cấp đủ điện cho bốn chiếc đèn. Chiếc máy điện gió thứ hai giúp cậu dùng máy bơm nước để cung cấp nước tưới cho cánh đồng ngô, thuốc lá của gia đình. Rồi cậu chế ra ba chiếc máy điện gió, đủ để bơm nước cho cả cánh đồng trong làng và phục vụ sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân.

Câu chuyện chế tạo máy điện gió của Uy-li-am nhanh chóng vượt ra khỏi phạm vi của ngôi làng. Năm 2013, Uy-li-am được một tạp chí quốc tế có uy tín đưa vào danh sách những người dưới ba mươi tuổi thay đổi thế giới. Cuốn sách “Người thu gió” viết về cậu được nhiều trường đại học của Mỹ đưa vào danh mục sách cần đọc cho tất cả sinh viên mới vào trường. Cuốn sách nổi tiếng này đã được dịch sang tiếng Việt năm 2020.

 Người thu gió lớp 4 

Trả lời câu hỏi bài Người thu gió lớp 4

1. Hoàn cảnh gia đình và làng quê của Uy-li-am khó khăn như thế nào?

2. Uy-li-am đã đọc và ứng dụng được điều gì trong sách?

3. Sáng chế của Uy-li-am đã thay đổi cuộc sống của gia đình và quê hương như thế nào?

4. Vì sao, Uy-li-am được xếp vào danh sách những người dưới ba mươi tuổi thay đổi thế giới?

5. Vì sao nhiều trường đại học của Mỹ khuyến khích sinh viên đọc cuốn sách viết về Uy-li-am?

Trả lời: 

1. Hoàn cảnh gia đình và làng quê của Uy-li-am khó khăn như sau: 

 • Gia đình của Uy-li-am thuộc một làng quê nghèo ở Châu Phi
 • Làng quê cậu xảy ra hạn hán khiến gia đình và dân làng của cậu rơi vào hoàn cảnh đói kém, nhiều người phải bỏ mạng vì không có thực phẩm để sống

2. Uy-li-am đã đọc được hai cuốn sách hướng dẫn làm ra điện. Hình ảnh chiếc máy điện gió gây ấn tượng mạnh cho cậu

Cậu dã vận dụng những điều đó để tự tạo ra một chiếc máy điện gió thô sơ cung cấp đủ điện cho bốn chiếc đèn.

3. Sáng chế của Uy-li-am đã:

 • giúp thắp sáng đèn điện
 • giúp dùng máy bơm nước để tưới cho cánh đồng ngô, thuốc lá của gia đình
 • giúp bơm nước cho các cánh đồng trong làng và phục vụ sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân

4. Uy-li-am được xếp vào danh sách những người dưới ba mươi tuổi thay đổi thế giới, bởi vì anh ấy tuy còn rất trẻ, không biết chữ và sống ở một nơi lạc hậu, nhưng vẫn mày mò sáng chế ra máy phát điện. Những chiếc máy phát điện ấy đã thay đổi rất nhiều cho cuộc sống của người dân ở làng của Uy-li-am. Đồng thời truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người dân trên toàn thế giới.

5. Nhiều trường đại học của Mỹ khuyến khích sinh viên đọc cuốn sách viết về Uy-li-am vì: Cậu ấy là một tấm gương chân thực nhất về việc vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để tự học và sáng tạo.

-----------------------------------------------

>> Tiếp theo: Viết: Luyện tập tả cây cối

Ngoài ra, mời các em học sinh, các thầy cô và quý phụ huynh tham khảo thêm các tài liệu học tập hay khác: Giải SGK Tiếng Việt lớp 4, Tập làm văn lớp 4Văn mẫu lớp 4 ngắn gọn. Cùng các bài tập ôn luyện bám sát chương trình tại Tiếng Việt lớp 4.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
12
Sắp xếp theo

  Gợi ý cho bạn

  Xem thêm

  Tiếng Việt lớp 4 Cánh Diều

  Xem thêm