Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Cách sắp đặt ban thờ thì mỗi gia đình lại có một quan niệm khác nhau. Tuy nhiên việc sắp đặt các đồ vật trên ban thờ thì vẫn có những nguyên tắc chung. Mời các bạn theo dõi bài viết này để biết những đồ vật nhất thiết phải có trên ban thờ để bày biện ban thờ đúng cách, hợp phong thủy.

Những vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ

9 loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên ban thờ

Ý nghĩa và việc làm trong 3 ngày tân niên

Bàn thờ gia tiên gồm những gì

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm về bày trí bàn thờ gia tiên sao cho đẹp và đúng nhất.

Những đồ vật nhất định phải có trên bàn thờ gia tiên

Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ gia tiên tiên và tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt bàn thờ sẽ khác nhau ít nhiều.

Bàn thờ gia tiên bao giờ cũng được đặt tại nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất trong nhà. Tuy nhiên trên bàn thờ cần bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm về bày trí bàn thờ gia tiên sao cho đẹp và đúng nhất.

Có nhiều bài viết về cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà, tuy nhiên trên bàn thờ gia tiên ngoài bộ lư đỉnh đồng ngũ sự, tam sự còn có những vật dụng trang trí bằng đồng như: ống cắm hương, mâm bồng, bình bông, ngai 3 chén, ấm rượu, đôi đèn thờ, chéo nước.

Cách sắp xếp vị trí cho từng thứ trên bàn thờ:

1. Bát hương

Bàn thờ gia tiên gồm những gì

Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau, nhưng theo Thông thư gia bảo của chi phái họ Nguyễn Chính Tộc hương thôn Trà Khê thì bát hương trên ban thờ thường ứng với các số lẻ: 3 – 7 – 12 vì Người sống trải qua: Sinh – Lão – Bệnh – Tử sau khi mất đi thì ứng với: Quỷ – Khốc – Linh – Thính tức là: mất đi hồn lìa khỏi xác thành Quỷ, chết giờ tốt không bì hung thần, chết giờ xấu bị hung thần giữ xác, sau khi chết đi nhờ tiếng Khóc (Khốc) sự thờ cúng của con cháu mà thành Linh thiêng (Linh) và hết tuần 49 rồi hết 100 ngày vong sạch sẽ được đưa vào chùa tụng kinh, nghe kinh mà cứu rỗi siêu thoát nên Thính. Bát hương cũng ứng với chữ như thế.

Bát hương: nên mua đồ bát hương đẹp, bền mà có thổ, không nên dùng bát hương Tàu. Tối kỵ dùng bát hương màu Vàng thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quan, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc. Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương. Quan trọng nhất trong bát hương là Cốt bát hương – nó gồm 01 túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú + chỉ ngũ sắc do thày phù thủy thụ lý vào – như sổ đỏ của người trần giới vậy.

2. Cây vàng khối

Cây vàng khối là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận ( băng dính trắng để thờ được lâu) và câu đặt bên trái bát hương( tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

3. Lọ lộc bình

Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. Nay người hiện đại mua 02 lọ thờ đối xứng là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ độc bình thường đặt bên tay trái - hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.

4. Giá nến

Giá nến thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng.

5. Khay cốc đựng nước thờ

Nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.

6. Lọ đựng hương

Bàn thờ gia tiên gồm những gì

Lọ đựng hương được đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm... Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

  • Kim: Là giá nến.
  • Mộc: Là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị
  • Thủy: Là bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: Là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.
  • Thổ: Là bát hương làm từ đất sét nung lên.

Bàn thờ gia tiên hay bất kì bàn thờ nào cũng vậy tùy những điều kiện và thời kì khác nhau thì giá trị vật chất của những vật thờ khác nhau nhưng một bàn thờ đúng luôn phải tuôn thủ những quy định trên

Đánh giá bài viết
2 10.293
Sắp xếp theo

    Phong thủy & Đời sống

    Xem thêm