Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 1: Cổng trường mở ra

Giải bài tập Ngữ văn bài 1: Cổng trường mở ra

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 1: Cổng trường mở ra được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 7 chuẩn bị cho bài giảng của học kỳ 1 sắp tới đây của mình. Mời các bạn tải và tham khảo

Cổng trường mở ra

Lý Lan

I. Kiến thức cơ bản

Như những dòng nhật kí tâm tình, nhỏ nhẹ và sâu lắng, bài văn giúp ta hiểu thêm tấm lòng thương yêu, tình cảm sâu nặng của người mẹ đối với con và vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc sống mỗi người.

II. Hướng dẫn đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Tóm tắt nội dung của văn bản.

“Cổng trường mở ra” ghi lại tâm trạng suy nghĩ miên man của người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con ngày mai khai trường vào lớp Một. Đứa con nhỏ thì vô tư, chỉ háo hức một chút sau đó ngủ ngon lành. Còn người mẹ vừa nghĩ đến tâm trạng của con, vừa sống lại với tuổi thơ đến trường của bản thân, vừa nghĩ tới ngày khai trường long trọng ở Nhật Bản và tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường để con bước vào thế giới kì diệu.

Câu 2. Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài? Tâm trạng của mẹ và con trong đêm trước ngày khai trường.

Những chi tiết biểu hiện tâm trạng trạng của mẹ

Những chi tiết biểu hiện tâm trạng trạng của con

- Không ngủ được

- Mẹ không tập trung được vào việc gì cả.

- Nhìn con ngủ…đi xem lại những thứ đã chuẩn bị.

- Mẹ lên giường trằn trọc…Nhớ lại ngày khai trường đầu tiên của mình…

=> Tâm trạng của mẹ: Thao thức, bồn chồn triền miên trong suy nghĩ, không thể nào ngủ được.

- Đêm nay con cũng có niềm háo hức.

- Còn bây giờ giấc ngủ đến với con một cách dễ dàng.

- Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm.

- Không có mối bận tâm nào khác ngoài việc thức dậy cho kịp giờ.

=> Tâm trạng của con: Ngây thơ, hồn nhiên, vô tư, thanh thản ngủ một cách ngon lành.

Câu 3. Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

a) Lí do người mẹ không ngủ được:

- Ngày khai trường vào lớp Một là ngày thực sự quan trọng đối với con và với mẹ, đối với mỗi đời người.

- Mẹ muốn khắc ghi vào lòng con cảm xúc rạo rực, bâng khuâng, xao xuyến của ngày khai trường kỉ niệm đẹp của cuộc đời.

- Ngày khai trường của con đã làm sống dậy trong trong tâm tưởng của mẹ ngày khai trường của mình, tiếng đọc bài trầm bổng và cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi cổng trường đóng lại.

- Mẹ nghĩ tới ngày khai trường ở Nhật Bản với sự quan tâm của toàn xã hội, và của các quan chức nhà nước.

- Mẹ bâng khuâng nghĩ tới giây phút hạnh phúc cầm tay con dắt tới cổng trường để con bước vào thế giới kì diệu.

b) Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn người mẹ:

“Mẹ không lo, nhưng vẫn không ngủ được. Cứ nhắm mắt lại là dường như vang bên tai tiếng đọc bài trầm bổng: “Hàng năm cứ vào cuối thu... Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”.

Đã hàng chục năm trôi qua thế mà bài văn trong buổi học đầu tiên ấy vẫn cứ khắc ghi như in trong tâm trí của người mẹ - “Sự khắc ghi vượt thời gian”.

Câu 4. Có phải người mẹ đang trực tiếp nói với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

- Người mẹ không trực tiếp nói với con, vì người con đã ngủ. Nhưng nếu cho rằng người mẹ muốn nói chuyện với con thì đây là cách nói gián tiếp.

- Người mẹ đang tâm sự với ai? Vừa tâm sự với con nhưng chủ yếu là đang nói với chính mình, đang ôn lại những kí ức của mình » độc thoại nội tâm.

- Cách viết này có tác dụng làm nổi bật được tâm trạng, và nhân vật bộc lộ được cảm xúc một cách chân thành sâu sắc, tăng thêm tính trữ tình biểu cảm.

Câu 5. Câu văn nào nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

- Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ là câu văn kết thúc tác phẩm: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra.”

- Giải thích từ – cụm từ:

+ Can đảm: Là có tinh thần mạnh mẽ, không sợ gian khó hay nguy hiểm, khó khăn.

+ Thế giới này: Bao gồm tất cả nhân loại khắp năm châu bốn biển.

+ Thế giới kì diệu: Kì là lạ, diệu là đẹp. Kì diệu: Vừa rất lạ, vừa

Ý của cả câu: Niềm tin vào vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc sống mỗi con người, tin vào con đường đi lên bằng học vấn, tin vào tương lai tươi sáng đang chờ con của người mẹ. Cổng trường mở ra đồng nghĩa với việc cánh cửa tâm hồn trí tuệ của con người mở ra.

Câu 6, Người mẹ nói: “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì? Theo em, đó là một thế giới vô cùng tuyệt diệu, bởi vì:

- Em nhận biết được bao nhiêu điều mới lạ, bao nhiêu vốn trị thức phong phú của loài người: Từ những cái gần gũi xung quanh như vì sao cây lại cần ánh sáng, đến những cái xa vời như bầu trời khí quyển và các định lí toán học, hóa học, vật lí.

- Qua cánh cổng trường còn cho em rất nhiều bạn bè thân thương, thầy cô yêu kính, với những tình cảm chân thành cao quý.

- Qua cánh cổng trường còn cho em hiểu và càng yêu thêm đất nước mình rất đẹp.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 1: Liên kết trong văn bản

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 1 Từ ghép

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 1: Mẹ tôi

Đánh giá bài viết
1 496
Học tốt Ngữ Văn 7 Xem thêm