Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 10: Luyện nói: Văn biểu cảm về sự vật, con người

Giải bài tập Ngữ văn bài 10: Luyện nói: Văn biểu cảm về sự vật, con người

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 10: Luyện nói: Văn biểu cảm về sự vật, con người được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 7 chuẩn bị cho bài giảng của học kỳ 1 sắp tới đây của mình. Mời các bạn tải và tham khảo

Luyện nói: Văn biểu cảm về sự vật, con người

I. Các đề chuẩn bị

Đề 1. Cảm nghĩ về thầy cô giáo, những “người lái đò” đưa thế hệ trẻ “cập bến tương lai”.

Đề 2. Cảm nghĩ về tình bạn.

Đề 3. Cảm nghĩ về sách vở mình đọc hằng ngày.

Đề 4. Cảm nghĩ về món quà mà em đã nhận được thời thơ ấu.

II. Bài văn tham khảo

Cảm nghĩ về sách vở

[...] Từ lâu con người đã biết đến sự kì diệu của sách. Sách, đó là cái thần kì trong những cái thần kì mà nhân loại đã sáng tạo nên. Thật không thể hình dung một nền văn minh mà lại không có sách...

[...] Sách đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói lên, cần truyền lại mới đi vào sách.

[...] Sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và những dân tộc xa xôi. Những quyển sách có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được quả đất tròn mang trên mình nó bao nhiêu đất nước khác nhau với những hoàn cảnh thiên nhiên khác nhau. Những quyển sách xã hội học lại giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thống, những khát vọng...

Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua các thời kì, ở các dân tộc khác nhau, những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, hiểu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu rõ mỗi người có mối quan hệ như thế nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp cho người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của mỗi người và phải làm gì để sống cho đúng và để đi tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không chỉ “mở rộng những chân trời mới” cho một người, trăm người, triệu người mà cho cả nhân loại. Những trang sách của Bruno, Galilê, về quả đất và Thái dương hệ đã mở ra cho loài người thời kì mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đặc-uyn về các giống loài không chỉ giúp con người hiểu rõ về các giống loài sinh vật mà còn hiểu rõ hơn về chính con người. Sách của Sếchxpia, của Điđơrô rồi của Mác, Ăngghen... thực sự đã giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Banzặc ta hiểu về thế giới tư bản với sức mạnh lạnh lùng của đồng tiền. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu về đời sống tâm hồn của cả những dân tộc khác. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát, ta hiểu xưa kia cha ông ta đã từng đau khổ và mơ ước những gì... Thật không sao kể hết “những chân trời” mà các trang sách đã mở rộng trước mắt ta. Có thể nói một cách tóm tắt rằng: Lợi ích của sách là vô tận. Ta đồng ý với lời nhận xét của M. Gorki cũng là tiếp nhận lời khuyên bao hàm chứa trong câu nói ấy: Hãy đọc sách, cố gắng đọc sách, càng nhiều càng tốt.

[..] Hàng nghìn năm qua con người đã sáng tạo ra sách và ham mê đọc sách. Nhưng nếu xưa kia niềm vui ấy chỉ là đặc quyền của một số người rất nhỏ thì ngày nay là niềm vui, là quyền lợi của cả những con người bé nhỏ bình thường. Sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng kì diệu của nó. Ta không thể hình dung một thế giới không có sách. Không còn sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không còn.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 10: Từ trái nghĩa

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 10: Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 10: Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Đánh giá bài viết
1 69
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn 7 Xem thêm