Giải bài tập SGK Khoa học 4 bài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm

Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm

Giải bài tập SGK Khoa học 4 bài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm có lời giải đầy đủ chi tiết cho các phần SGK Khoa học 4 giúp các em học sinh nắm được và hiểu rõ các nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt khi nước bị ô nhiễm. Mời các em tham khảo lời giải hay SGK Khoa học 4.

Quan sát và trả lời: (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 54): Vì sao nguồn nước bị nhiễm bẩn?

Giải bài tập SGK Khoa học lớp 4

Trả lời:

 • Hình 1: Hình vẽ nước chảy từ nhà máy không qua xử lý xuống sông. Nước sông có màu đen, bẩn. Nước thải chảy ra sông làm ô nhiễm nước sông, ảnh hưởng đến con người và cây trồng.

Nguyên nhân khiến nguồn ngước ô nhiễm

 • Hình 2: Hình vẽ một ống nước sạch bị vỡ, các chất bẩn chui vào ống nước, chảy đến các gia đình có lẫn các chất bẩn. Nước đó đã bị bẩn. Điều đó là nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn.
 • Hình 3: Hình vẽ một con tàu bị đắm trên biển. Dầu tràn ra mặt biển. Nước biển chỗ đó có màu đen. Điều đó dẫn đến ô nhiễm nước biển.

Nguyên nhân khiến nguồn ngước ô nhiễm

 • Hình 4: Hình vẽ hai người lớn đang đổ rác, chất thải xuống sông và một người đang giặt quần áo. Việc làm đó sẽ làm cho nước sông bị nhiễm bẩn, bốc mùi hôi thối.
 • Hình 5: Hình vẽ một bác nông dân đang bón phân hoá học cho rau. Việc làm đó sẽ gây ô nhiễm đất và mạch nước ngầm.

Nguyên nhân khiến nguồn ngước ô nhiễm

 • Hình 6: Hình vẽ một người đang phun thuốc trừ sâu cho lúa. Việc làm đó gây ô nhiễm nước.
 • Hình 7: Hình vẽ khí thải không qua xử lí từ các nhà máy thải ra ngoài. Việc làm đó gây ra ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước mưa.

Nguyên nhân khiến nguồn ngước ô nhiễm

 • Hình 8: Hình vẽ khí thải từ các nhà máy làm ô nhiễm nước mưa. Chất thải từ nhà máy, bãi rác hay sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu ngấm xuống mạch nước ngầm làm ô nhiễm mạch nước ngầm.

Liên hệ thực tế và trả lời: (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 55)

- Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước ở địa phương bạn.

Trả lời:

Nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước ở địa phương em: nhà máy xả rác thải, phun thuốc trừ sâu, xả rác, phân, vỡ ống nước,...

- Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khoẻ con người khi nguồn nước bị ô nhiễm?

Trả lời:

Nguồn nước bị ô nhiễm là môi trường tốt để các loại vi sinh vật sống như: rong, rêu, tảo, bọ gậy, ruồi, muỗi, … Chúng phát triển và là nguyên nhân gây bệnh và lây lan các bệnh: Tả, lị, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt, viêm gan, đau mắt hột, …gây hại cho sức khỏe của con người.

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Khoa học 4 bài 27: Một số cách làm sạch nước

Đánh giá bài viết
132 17.575
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Mo Ney
  Mo Ney ok
  Thích Phản hồi 03/12/20
  Giải bài tập Khoa học 4 Xem thêm