Giải bài tập trang 154 SGK Sinh học lớp 11: Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật

Giải bài tập trang 154 SGK Sinh học lớp 11: Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật. Tài liệu bám sát nội dung SGK Sinh học lớp 11 bài: Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật. Hi vọng rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các thầy cô cùng các bạn học sinh trong quá trình giảng dạy và học tập môn Sinh học. Mời các bạn tham khảo.

Tóm tắt kiến thức cơ bản: Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật

Nhân tố bên trong

1. Các hocmon ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật có xương sống

  • Hocmon sinh trưởng của tuyến yên: Kích thích phân chia tế bào và tăng kích thước tế bào thông qua việc tăng cường tổng hợp protein, kích thích phát triển xương.
  • Tiroxin: Do tuyến giáp tiết ra, kích thích chuyển hóa ở tế bào, kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cơ thể. Ở lưỡng cư có tác dụng gây biến thái từ nòng nọc thành ếch.
  • Hocmon sinh dục: Testosteron ở con đực hay Estrogen ở con cái có tác dụng kích thích sinh trưởng và phát triển mạnh ở giai đoạn dậy thì nhờ: Tăng phát triển xương, kích thích phân hóa tế bào và hình thành các đặc điểm sinh dục phụ thứ cấp.

2. Các hocmon ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật không xương sống

  • Ecđixơn: Gây lột xác ở sâu bướm, kích thích sâu biến thành nhộng và bướm.
  • Juvenin: Phối hợp với ecđixơn gây lột xác ở sâu bướm, ức chế quá trình biến đổi sâu thành nhộng và bướm.

Giải bài tập trang 154 SGK Sinh học lớp 11

Câu 1. Kể tên các hoocmôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật có xương sống.

Trả lời: Các hoocmôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật có xương sống là: Tirôxin, testosterôn, ơstrôgen.

Câu 2. Kể tên các hooemôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của côn trùng.

Trả lời: Các hoocmôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của côn trùng là juvenin và ecđisơn.

Câu 3. Vào thời kì dậy thì của nam và nữ, hoocmôn nào được tiết ra nhiều làm cơ thể thay đổi mạnh mẽ về thể chất và tâm sinh lí?

Trả lời:

  • Vào thời kì dậy thì của nam vùng dưới đồi thông qua tuyến yên kích thích tinh hoàn tăng cường sản xuất testostêrôn làm thay đổi mạnh thể chất và tâm sinh lí ở nam.
  • Vào thời kì dậy thì ở nữ, vùng dưới đồi thông qua tuyến yên kích thích buồng trứng tăng cường tiết ơstrôgen làm thay đổi mạnh thể chất và tâm sinh lí ở nữ.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Giải bài tập trang 154 SGK Sinh học lớp 11: Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Sinh học lớp 11 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 11, Ngữ văn 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 11 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
1 536
Sắp xếp theo
    Giải bài tập Sinh học 11 Xem thêm