Giải SBT Công nghệ lớp 6: Bài 5: Thực hành - Ôn một số mũi khâu cơ bản

Giải SBT Công nghệ lớp 6: Bài 5: Thực hành

Giải SBT Công nghệ lớp 6: Bài 5: Thực hành - Ôn một số mũi khâu cơ bản bao gồm lời giải chi tiết cho từng câu hỏi sách bài tập Công nghệ lớp 6 cho các em học sinh tham khảo chuẩn bị cho các bài học tiết học trên lớp đạt kết quả cao.

I – Chuẩn bị

Em hãy đặt lên bàn các nguyên liệu, dụng cụ để thực hành một số mũi khâu cơ bản.

1. Nguyên liệu: ...............................

2. Dụng cụ:...............................

II – Thực hành

Em hãy nêu thao tác thực hiện (SKG Công nghệ 6) và khâu thật chính xác các mũi khâu cơ bản sau để ứng dụng vào khâu tạo sản phẩm ở bài tiếp theo.

1. Khâu mũi thường (mũi tới)

2. Khâu mũi đột mau

3. Khâu vắt.

Lời giải:

Việc thực hiện chính xác các mũi khâu cơ bản là rất cần thiết để khâu tạo sản phẩm ở bài học sau. Các em cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dung cụ và thực hành tập khâu đúng thao tác (SGK Công nghệ 6, tr. 27- 28), dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Sau đây là gợi ý thực hiện một số đường khâu cơ bản.

I – Chuẩn bị

1. Nguyên liệu:

- Vải: Hai mảnh vải có kích thước 8cm x 15cm (để thực hành khâu mũi thường và khâu mũi đột) và một mảnh vải có kích thước 10cm x 15cm (để thực hành khâu vắt).

- Chỉ: chỉ khâu thường (màu sáng), hoặc chỉ thêu màu (để thể hiện rõ mũi khâu).

2. Dụng cụ: Kim khâu, kéo, thước, bút chì.

II – Thực hành

(Thực hiện thao tác khâu theo hướng dẫn ở SGK Công nghệ 6, tr. 27 – 28).

1. Khâu mũi thường (mũi tới).

2. Khâu mũi đột mau.

3. Khâu vắt.

Ghi chú:

- Có thể dùng vải mới hoặc vải cũ màu sáng đã được giặt sạch, là phẳng.

- Khi thực hành khâu mũi thường, các em cần tìm hiểu thêm về khâu mũi lược: có thao tác khâu như khâu mũi thường nhưng mũi dài hơn nhiều và không cần đều nhau lắm, dùng để khâu cố định tạm thời các lớp vải, tránh bị xô lệch khi khâu. Khi khâu chính thức xong sản phẩm thì tháo bỏ đường khâu lược.

- Khi học khâu mũi đột mau, các em cần tìm hiểu thêm về mũi đột thưa: khi quay lại, không đâm kim vào chân mũi khâu trước mà đâm vào điểm giữa hai chân của mũi khâu trước và sau.

- Để có đường khâu đẹp, không bi tuột chỉ ở đầu và cuối đường khâu, sau khi xâu chỉ vào kim, cần tết nút chỉ, sau đó lên kim ở đầu đường khâu từ mặt trái vải; cuối đường khâu cần “ lại mũi” (khâu thêm 1 đến 2 mũi trùng với mũi cuối); xuống kim sang mặt trái, vòng chỉ, tết nút trước khi cắt chỉ.

- Khi khâu tạo sản phẩm, mũi khâu thường và khâu đột dùng để nối ráp sản phẩm, còn mũi khâu vắt dùng để khâu viền mép sản phẩm.

- Giáo viên có thể cho các em thực hành khâu 3 mũi khâu cơ bản bằng cách:

+ Khâu nối mảnh vải thứ nhất với mảnh thứ 2 bằng mũi khâu thường, cách mép vải 1cm;

+ Khâu nối mảnh thứ hai với mảnh thứ bằng mũi đột mau, cách mép vải 1cm;

+ Khâu vắt ở phía đầu mảnh thứ 3: gấp vào mặt trái 0,5cm , rồi gấp tiếp xuống 1cm, lược cố định rồi khâu vắt viền mép vải (không khâu riêng từng đường khâu ở mỗi mảnh vải đã chuẩn bị).

Giải SBT Công nghệ lớp 6: bài 5 - Ôn một số mũi khâu cơ bản là lời giải hay và chi tiết cho từng câu hỏi bài tập, giúp các em học sinh ôn tập hệ thống lại các kiến thức Chương 1 Công nghệ lớp 6: May mặc trong gia đình.

Ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 chi tiết mới nhất trên VnDoc.com để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
1 54
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải SBT Công nghệ lớp 6 Xem thêm