Giải vở bài tập Lịch sử 9 bài 7

Giải vở bài tập Lịch sử 9 bài 7: Các nước Mĩ-Latinh

Giải vở bài tập Lịch sử 9 bài 7: Các nước Mĩ-Latinh được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi trong vở bài tập nằm trong chương trình giảng dạy môn Lịch sử lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

Bài 1 trang 24 VBT Lịch Sử 9: Hãy trình bày những nét lớn về tình hình các nước Mĩ La-ting qua các giai đoạn sau:

- Vào những thập niên đầu của thế kỉ XX

- Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai

- Từ đầu những năm 90 của thế kỉ XX.

Lời giải:

- Vào những thập niên đầu của thế kỉ XX: Nhiều nước Mĩ La-ting đã thoát khỏi ách thống trị của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, giành được độc lập. Tuy nhiên, sau đó, các nước Mĩ La-ting lại rơi vào vòng lệ thuộc nặng nề và trở thành “sân sau” của Mĩ.

- Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai: Một cao trào cách mạng chống chế độ độc tài “thân Mĩ” bùng nổ và phát triển, tiêu biểu là thắng lợi của cách mạng Cu-ba, Bô-lô-vi-a, Vê-nê-xu-ê-la.... → chính quyền độc tài phản động ở nhiều nước đã bị lật đổ, các chính phủ dân tộc – dân chủ được thiết lập.

- Từ đầu những năm 90 của thế kỉ XX: Tình hình kinh tế, chính trị ở nhiều nước Mĩ La-ting gặp nhiều khó khăn: đói nghèo, nợ nước ngoài chồng chất, tệ nạn tham nhũng...

Bài 2 trang 24-25 VBT Lịch Sử 9: Đánh dấu X vào ô trống trước ý trả lời đúng chỉ thành tựu của các nước Mĩ La-ting trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Lời giải:

x

Củng cố độc lập, chủ quyền, dân chủ hóa sinh hoạt chính trị, tiến hành các cải cách kinh tế và cùng nhau thành lập các tổ chức liên minh khu vực về hợp tác và phát triển kinh tế.

Bài tập 3 trang 25 VBT Lịch Sử 9: Trong cuộc đấu tranh chống sự can thiệp của các thế lực đế quốc, nước nào ở Mĩ La-ting đã thể hiện rõ vai trò tiên phong đi hàng đầu?

A. Ác-hen-ti-na

B. Bra-xin

C. Bô-li-vi-a

D. Cu-ba

E. Vê-nê-xu-ê-la

Lời giải:

D. Cu-ba

Bài tập 4 trang 25-26 VBT Lịch Sử 9: Hãy điền các sự kiện tương ứng với các mốc thời gian trong bảng sau nhằm phản ánh đúng tiến trình cách mạng Cu-ba:

Lời giải:

Thời gian

Sự kiện

Tháng 3/1952

Tướng Ba-ti-xta tiến hành đảo chính, thiết lập chế độ độc tài “thân Mĩ” ở Cu-ba.

26/7/1953

Cuộc tấn công pháo đài Mô-ca-đa của 135 thanh niên yêu nước dưới sự lãnh đạo của Phi-đen Cát-xtơ-rô.

Tháng 11/1956

Phi-đen Cat-xtơ-rô cùng đồng đội trở về nước trên con tàu “Gran-ma” và đổ bộ lên tỉnh Ô-ri-en-tê, song cuộc bổ bộ bị quân đội chính phủ chặn đánh dữ dội.

1/1/1959

Chính phủ độc tài Ba-ti-xta bị lật đổ.

Tháng 4/1961

Quân dân Cu-ba đánh tan đội quân 1300 tên lính đánh thuê của Mĩ ở bãi biển Hi-rôn.

Từ đầu thập niên 90 của thế kỉ XX

Cu-ba bước vào thời kì xây dựng và phát triển đất nước trong hoàn cảnh bị Mĩ bao vây, cấm vận.

Bài 5 trang 26 VBT Lịch Sử 9: Hãy trình bày hiểu biết của em về Phi-đen Ca-xto-rô.

Lời giải:

- Phi-đen Cat-xtơ-rô sinh ngày 13-8-1927 sinh ra trong một gia đình điền chủ giàu có tại làng Oriente, quận Birán, tỉnh Hol Giun, miền Đông Cu-ba. Ông sớm tham gia hoạt động cách mạng chống lại chế độ độc tài “thân Mĩ”.

- Sau cuộc tấn công vào trại lính Môn-ca-đa (26/7/1953) không thành công, ông bị bắt giam. Sau khi được trả tự do (1955), Phi-đen Ca-xto-rô sang Mê-hi-cô tiếp tục đấu tranh. Tại Mê-hi-cô, Phi-đen đã thành lập một tổ chức cách mạng lất tên là “phong trào 26-7”, tập hợp các chiến sĩ yêu nước, luyện tập quân sự và chuẩn bị cho cuộc chiến đấu mới.

- Năm 1956, Phi-đen cùng 81 chiến sĩ về nước phát động nhân dân đấu tranh vũ trang lật đổ chế độ độc tài và thành lập nước Cộng hòa Cu-ba (1959).

- Từ 1959 – 1976 Phi-đen giữ chức vụ Thủ tướng; từ 2976 – 2011, ông giữ cương vị là chủ tịch hội đồng nhà nước Cu-ba.

- 25/11/2016, Phi-đen Cat-xtơ-rô qua đời.

Ngoài các bài Giải Vở BT Lịch sử 9 trên các bạn tham khảo thêm tài liệu Lịch sử lớp 9, Giải bài tập Lịch sử 9, Giải Tập bản đồ Lịch Sử 9, Giải bài tập Lịch Sử 9 ngắn nhất, Tài liệu học tập lớp 9

Đánh giá bài viết
14 4.904
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở BT Lịch Sử 9 Xem thêm