Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 28: Thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Bài 28: Thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 28: Thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn hướng dẫn làm báo cáo thực hành. Mời các em học sinh cùng theo dõi chi tiết.

>> Bài trước: Khoa học tự nhiên lớp 6 bài 27: Vi khuẩn

Câu hỏi trang 97 KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát được mẫu vi khuẩn khác).

Trả lời

Vi khuẩn trong sữa chua là vi khuẩn lên men lactic.

Trực khuẩn lactobacillus bulgaricus:

Giải KHTN lớp 6 bài 28

Cầu khuẩn streptococcus salivarius:

Giải KHTN lớp 6 bài 28

Câu 2. 

Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.

Trả lời

- Trực khuẩn hình que, dài, xếp nối dài nhau.

- Cầu khuẩn hình trứng, xếp chồng lên nhau.

Câu 3.

Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) thì điều gì sẽ xảy ra?

Trả lời

- Trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống vì nước sôi (nhiệt độ cao) có thể làm cho vi khuẩn lactic có trong sữa chua làm giống bị tiêu diệt, không thể len men tạo thành sữa chua được.

- Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) thì sữa chua sẽ nhanh bị hỏng:

+ Nếu để bên ngoài (nhiệt độ thích hợp), vi khuẩn lactic sẽ phát triển mạnh, lên men nhanh → sữa chua bị vữa nát, trở nên quá chua. Do đó, cần bỏ vào tủ lạnh (nhiệt độ thấp hơn) để hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn lactic → giảm sự lên men quá nhanh → sữa chua giữ được độ chua nhẹ đặc trưng, kéo dài được thời gian quá mức.

+ Ngoài ra, bỏ sữa chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh cũng hạn chế được sự xâm nhập, phát triển của các vi khuẩn có hại khác.

>> Bài tiếp theo: Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 29: Virus

Ngoài lời giải chi tiết KHTN 6 bài 28 Thực hành sách Kết nối tri thức với cuộc sống trên đây các bạn có thể tham khảo KHTN lớp 6 Chân trời sáng tạoKHTN lớp 6 Cánh Diều theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT ban hành. VnDoc.com liên tục cập nhật Lời giải, đáp án các dạng bài tập Chương trình sách mới cho các bạn cùng tham khảo.

Đánh giá bài viết
3 416
Sắp xếp theo

KHTN lớp 6 sách Kết nối tri thức

Xem thêm