Lịch thi Trung học phổ thông Quốc gia 2020

8 10.806

Thông tin về kì thi THPT Quốc Gia năm 2020 đã được cập nhật. Quý thầy cô, phụ huynh và học sinh quan tâm có thể theo dõi lịch thi và tìm hiểu các thông tin quan trọng xung quanh kì thi được trình bày chi tiết dưới đây:

1. Thời gian lùi lịch thi THPT Quốc gia năm 2020

Chiều nay ngày 22/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ - đại diện Bộ GD-ĐT cho hay kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 26/7 và năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào 30/6, muộn hơn 1 tháng so với quy định. Do học sinh hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước phải nghỉ học khoảng 1 tháng để phòng chống dịch Covid-19 nên Bộ GD-ĐT đã cân nhắc và dự kiến lùi thời gian kết thúc năm học 1 tháng.

Cụ thể năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào 30/6, theo dự kiến này thì sẽ có nhiều mốc thời gian quy định cho các kế hoạch giáo dục của ngành GD-ĐT sẽ phải điều chỉnh. Trong đó có quy định tuyển sinh các cấp, tuyển sinh ĐH-CĐ.

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26/7/2020. Đây là mốc thời gian đủ để các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Đưa ra đề xuất này, Bộ GD-ĐT cho biết tính đến thời điểm hiện tại, học sinh toàn quốc đã lùi lịch học 4 tuần chính vì vậy, thời gian kết thúc năm học cũng phải lùi tương tự.

Trước đó, căn cứ tình hình thực tế, chiều 21/2, Hà Nội đã chính thức có quyết định về việc đi học trở lại của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hơn 2 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT nghỉ học thêm 1 tuần, đến hết tháng 2, chuẩn bị điều kiện để trở lại trường vào tháng 3/2020.

2. Điểm mới trong thi THPT Quốc gia 2020

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tuyển sinh 2020 sẽ có một số dự kiến thay đổi so với 2019. Quy chế tuyển sinh sẽ tích hợp các nội dung điều chỉnh tuyển sinh đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2... vào cùng một quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non để dễ tra cứu, áp dụng.

Ngoài ra sẽ tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe. Nhưng trên cơ sở sẽ bổ sung quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đồng bộ giữa các hình thức, loại hình đào tạo của hai khối ngành này.

Đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược học, điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học phải tối thiểu là 8,0 trở lên.

Một điểm mới nữa trong tuyển sinh năm 2020 là Bộ sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo sư phạm trình độ trung cấp; trình độ cao đẳng, chỉ giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non. Thực hiện việc này để phù hợp với quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7.2020.

Ngoài ra, thí sinh sẽ tiếp tục được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Bên cạnh đó, năm 2020 cũng sẽ quy định chế tài chặt chẽ đối với các trường vi phạm, đối với cán bộ, công chức, người lao động và thí sinh vi phạm, đặc biệt là thí sinh gian lận, liên quan đến gian lận trong thi, tuyển sinh… để nâng cao tính tuân thủ pháp luật trong điều kiện thực hiện tự chủ đại học.

3. Quy định lịch thi THPT Quốc gia 2020 

Theo Điều 4 Quy chế thi THPT Quốc gia mới nhất do Bộ Giáo dục ban hành:

Điều 4. Ngày thi, nội dung thi, lịch thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi:

1. Kỳ thi THPT quốc gia (gọi tắt là kỳ thi) được tổ chức hằng năm. Ngày thi, lịch thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi được quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GDĐT.

2. Nội dung thi: Nội dung thi nằm trong Chương trình cấp trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Theo dõi 2 kì thi THPT Quốc gia gần đây là năm 2019 và 2018, lịch thi THPT Quốc gia diễn ra cùng khoảng thời gian từ 24-27/06, đảm bảo đúng định hướng ổn định kì thi. Theo đó, dự đoán, lịch thi THPT Quốc gia 2020 cũng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian trên, không có nhiều sai lệch so với hai năm trước, vào tuần cuối tháng 6 hàng năm, các thầy cô, học sinh và phụ huynh có thể yên tâm phần nào và lên kế hoạch học tập tập thích hợp. 

Lịch thi THPT Quốc gia năm 2019 và 2018 tham khảo:

Lịch thi THPT Quốc gia 2020

4. Số Môn thi và bài thi THPT quốc gia 2020

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT các em học sinh cần nắm chắc các điều kiện sau:

Thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp;

Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ. 

Lịch thi THPT Quốc gia 2019

Lịch thi THPT Quốc gia 2020

Năm 2019, việc chấm thi các môn trắc nghiệm do Bộ GD&ĐT chủ trì, giao cho các trường đại học, cao đẳng tổ chức chấm, giám sát, đảm bảo an ninh.

Lịch thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6

Sáng 25/6, các em thực hiện bài thi đầu tiên là Ngữ văn, chiều thi Toán. Ngày tiếp theo, thí sinh làm bài Khoa học tự nhiên vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Trong ngày thi cuối cùng (27/6), thí sinh thi bài Khoa học xã hội.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi bốn bài (ba bài độc lập và một trong hai bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn). Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi hai bài Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp tự chọn.

Giống như những năm trước, thí sinh có thể chọn đăng ký thi cả hai bài tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, khi đã đăng ký, các em phải làm đủ hai bài, nếu bỏ một trong hai sẽ không được xét.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn đăng ký dự thi cả bài Ngoại ngữ để dùng điểm xét tuyển cao đẳng, đại học, trung cấp.

Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 14/7. Kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ được công bố chậm nhất ngày 18/7. Trước 9/8, các Sở Giáo dục phải gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT chính thức về Văn phòng Bộ Giáo dục.

Công tác chấm thi các môn tự luận vẫn giao cho các địa phương chấm nhưng Bộ GD&ĐT sẽ giám sát, đồng thời cử cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia song hành nhằm triệt tiêu mọi tiêu cực có thể nảy sinh.

⇒ Xem thêm: Thông tin Trường Đại học, Học viện, CĐ

Việc xét công nhận tốt nghiệp năm 2019, Bộ GD&ĐT có bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích: Học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp...

Lịch thi Trung học phổ thông quốc gia 2020

Nhu vậy, việc xét tốt nghiệp THPT cũng có sự điều chỉnh tỉ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 để đảm bảo đúng tính chất của kỳ thi THPT Quốc gia theo tỉ lệ 70% điểm bài thi, 30% điểm học bạ. 

5. Đường dây nóng xử lý thông tin kỳ thi THPT Quốc gia 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố số điện thoại trực thanh tra thi: 024.36231285; 0923.006757 để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

-----------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Lịch thi Trung học phổ thông quốc gia 2020. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi thpt Quốc gia môn Hóa học, Thi thpt Quốc gia môn Vật Lý, Thi thpt Quốc gia môn Sinh học, Mã trường THPT mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
8 10.806
Thi THPT Quốc Gia Xem thêm