Lỗi 403 là lỗi gì và cách sửa lỗi 403

Lỗi 403 Forbidden là thông báo lỗi khi bạn đang bị chặn truy cập vào địa chỉ web, do địa chỉ đó không có dữ liệu hoặc bạn không có đủ quyền truy cập hay bị chặn bởi hosting. Vậy làm thế nào để sửa lỗi 403. Mời các bạn tham khảo nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

1. Các thông báo lỗi 403 thường gặp

Tùy từng server bạn sẽ thấy website hiển thị lỗi 403 theo cách khác nhau. Nhiều webmaster còn chỉnh trang lỗi HTTP 403 theo ý họ. Tóm lại nếu bạn thấy các thông báo tương tự sau, thì bạn đã biết website đang gặp lỗi 403:

Forbidden: You don’t have permission to access [directory] on this server

HTTP Error 403 – Forbidden

HTTP 403

403 forbidden request forbidden by administrative rules

403 Forbidden

Access Denied You don’t have permission to access

Lỗi 403 Forbidden hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt, giống như các trang web. Lỗi 403 cũng giống như tất cả các lỗi kiểu này có thể xuất hiện ở bất cứ trình duyệt nào trên tất cả các hệ điều hành. Trong Internet Explorer, thông báo "The website declined to show this webpage" chính là lỗi 403 Forbidden, thanh tiêu đề của IE ghi 403 Forbidden hoặc tương tự.

Lỗi 403 xảy ra khi mở liên kết qua các chương trình Microsoft Office, xuất hiện thông báo Unable to open [url]. Cannot download the information you requested (Không thể mở [url]. Không thể tải thông tin bạn yêu cầu) bên trong chương trình MS Office.

Windows Update cũng báo lỗi HTTP 403 nhưng nó sẽ hiển thị dưới dạng mã lỗi 0x80244018 hoặc với thông báo sau: WU_E_PT_HTTP_STATUS_FORBIDDEN.

2. Nguyên nhân gây ra lỗi 403

Lỗi 403 xảy ra khi bạn bị chặn truy cập vào địa chỉ đó. Chúng chỉ có thể là:

Cấu hình file .htaccess sai

Sai phân quyền file hoặc folder

Lỗi plugin hay do plugin không tương thích

Lỗi 403 forbidden có thể do công ty hosting của bạn cập nhật thay đổi gì đó ở hệ thống.

Khi thấy lỗi 403 Error trong quá trình phát triển web có thể bạn sẽ cảm thấy rất phiền. Nhưng giờ bạn đã biết lý do gây ra lỗi, bạn đã có thể tìm cách sửa lỗi Error 403 forbidden rồi.

3. Cách sửa lỗi 403 Forbidden

Chúng tôi dùng website WordPress làm ví dụ sửa lỗi, các CMS khác cũng áp dụng cách tương tự nếu bạn gặp lỗi. Các bước sửa lỗi error 403 Forbidden tuần tự là:

Cách 1 – Kiểm tra file .htaccess

Bạn có thể chưa quen với file .htaccess, do file này là file ẩn trong thư mục website. Tuy nhiên nếu bạn đang dùng Hostinger File Manager, bạn có thể thấy .htaccess mặc định.

htaccess file trong Hostinger File Manager

Với các trường hợp khác, nếu bạn dùng cPanel, bạn có thể truy cập hosting qua File Manager của cpanel. Để tìm file .htaccess bạn làm như sau:

  1. Mở File Manager từ hosting Control Panel
  2. Trong public_html directory, tìm .htaccess file.
  3. Nếu bạn không thấy file .htaccess file, bạn chọn Settings rồi kích hoạt Show Hidden Files (dotfiles).
    hiện files ẩn lên trong file manager của cPanel

Để giúp bạn hiểu thêm về file .htaccess, nó là file cấu hình server và chủ yếu hoạt động để tinh chỉnh cấu hình các cài đặt của web server Apache

Mặc dù file .htaccese đều có trong bất kỳ website WordPress nào, có một số trường hợp file .htaccess bị xóa không cố ý, bạn cần tạo lại file .htaccess thủ công. Các bước như sau:

1. Tải file .htaccess về máy tính để lưu 1 bản backup

Xóa file này trên server.
Xóa file .htaccess to fix 403 forbidden

3.Thử truy cập lại website

4. Nếu hoạt động, tức là lỗi do .htaccess

5. Bây giờ, hãy tạo mới một file .htaccess, đăng nhập vào WordPress dashboard, click vào Settings > Permalinks.

6. Bạn không cần thay đổi gì hết mà chỉ cần nhấn nút Save ở cuối trang.
Sửa lỗi bằng cách tải lại permanlink

7. File .htaccess mới sẽ được tạo lại cho website của bạn

Nếu không được, hãy qua bước thứ 2

Cách 2 – Xử lý phân quyền

Một lý do khác gây ra lỗi 403 Error Forbidden message là phân quyền file hoặc folder không đúng. Lý do là khi files được tạo ra nó sẽ được tạo ra với phân quyền mặc định. Những quyền này bao gồm đọc, viết và thực thi khi sử dụng. Tuy nhiên, qua thời gian, những quyền trên sẽ thay đổi tùy vào yêu cầu. Đổi quyền file rất dễ. Bạn có thể làm việc này qua FTP client hoặc file manager. FileZilla FTP client cung cấp nhiều lựa chọn để đổi file hoặc folder.

Vì vậy, chúng tôi khuyên nên sử dụng FTP để chỉnh lại phân quyền theo các bước sau:

1. Truy cập vào website qua FTP client.

2. Chuyển tới thư mục gốc của tài khoản Hosting.

3. Chọn folder chính chứa tất cả file (thường gọi là public_html), chuột phải vào nó và chọn File Permissions.
File Permissions FileZilla

4. Kiểm tra Apply to directories only, điền quyền 755 và nhấn OK.
Change Folder Permissions with FileZilla

5. Khi FileZilla đã đổi xong quyền, hãy lặp lại bước 3, nhưng lúc này hãy chọn apply to files only rồi điền 644 và nhấn ok.
FileZilla Change File Permissions Only

6. Khi hoàn tất, thử truy cập vào website bây giờ, và xem xem lỗi có được sửa chưa.

Nếu vẫn chưa được các bạn tham khảo tiếp cách 3.

Cách 3 – Vô hiệu WordPress plugins

Nếu bạn đã tới bước này, chắc chắn chỉ còn lỗi do plugin hoặc plugin không tương thích. Ở bước này, chúng ta sẽ thử vô hiệu plugin để xem nó có làm mất lỗi 403 Forbidden Error không. Cách tốt nhất là vô hiệu toàn bộ plugin và kích hoạt lại từ từ. Với bước này, bạn có thể xác định plugin nào gây lỗi để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Đây là các bước để kiểm thử xem plugin nào lỗi:

1. Truy cập vào tài khoản hosting của bạn với FTP và tìm thư mục public_html (hoặc thư mục chứa file chạy website).

2. Vào thư mục wp-content -> Chọn thư mục Plugins, đổi tên thành tên khác như là ‘disabled-plugins’. Hành động này sẽ vô hiệu plugin. Bạn có thể xem qua bài hướng dẫn chi tiết hơn về WordPress plugins.Vô hiệu WordPress Plugins

3. Hãy thử truy cập lại website. Nếu truy cập được tức là plugins có lỗi. Thử deactive plugins từng cái một và xem website của bạn có hoạt động khôi mỗi khi vô hiệu một cái. Cách này bạn sẽ xác định được plugin gây lỗi.

4. Bạn có thể chọn update plugins hoặc cài lại plugin sau khi đã xác định được plugin gây lỗi. Nếu vẫn không được (trường hợp hiếm) ,hãy liên hệ với nhà cung cấp hosting của bạn, có thể họ sẽ giúp được.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số cách sửa lỗi 403 khác

1. Kểm tra lỗi URL và đảm bảo chỉ định đúng tên và đuôi tệp trang web, không phải thư mục. Hầu hết các trang web được định cấu hình để không cho phép duyệt thư mục, do đó thông báo lỗi 403 Forbidden sẽ hiện ra khi hiển thị một thư mục thay vì một trang cụ thể.

Lưu ý: Đây là lý do phổ biến nhất gây ra lỗi 403 Forbidden. Hãy kiểm tra cận thận trước khi thực hiện các biện pháp khắc phục dưới đây.

Mẹo: Nếu là chủ trang web và không muốn tạo lỗi 403 trong trường hợp này, hãy bật duyệt thư mục trong phần mềm máy chủ web.

2. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt. Vấn đề với bộ nhớ cache của trang web có thể gây ra sự cố 403 Forbidden.

3. Đăng nhập vào trang web. Trong một số trường hợp người dùng cần phải thực hiện truy cập bổ sung như đăng nhập vào trang web trước khi có thể xem trang. Thao tác này có thể khắc phục lỗi 403.

Thông thường, một trang web tạo lỗi 401 Unauthorized khi yêu cầu quyền đặc biệt nhưng đôi khi nó được thay thế bằng lỗi 403 Forbidden.

4. Xóa cookie của trình duyệt.

5. Liên hệ trực tiếp với trang web.Có thể admin của trang web chưa biết về lỗi 403 Forbidden, hãy tìm thông tin liên lạc trên trang web để thông báo cho họ biết về lỗi này. Hầu hết các trang web đều có tài khoản mạng xã hội hỗ trợ kỹ thuật, thậm chí một số trang còn cung cấp địa chỉ email và số điện thoại.

6. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet nếu vẫn gặp lỗi 403 trong khi bạn bè của bạn vẫn truy cập được vào trang web đó. Có thể địa chỉ IP công cộng hoặc ISP của bạn đã bị cấm, nằm trong danh sách đen, tạo ra lỗi 403 Forbidden.

7. Truy cập trang web vào thời điểm khác. Khi xác minh đúng trang truy cập và mọi người cũng gặp lỗi giống bạn, hãy truy cập trang sau khi lỗi này đã được sửa.

Đánh giá bài viết
1 200
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thủ thuật văn phòng Xem thêm