Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 5: Yêu thương con người

1 401

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 5: Yêu thương con người được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Tóm tắt bài 5 môn GDCD 7

1. Truyện đọc: “Bác Hồ đến thăm người nghèo”

- Bác Hồ đến thăm gia đình chị Chín vào tối 30 tết năm Nhâm Dần (1962)

- Hoàn cảnh gia đình chị Chín:

+ Chồng chị mất, có 3 con nhỏ, con lớn vừa đi học, vừa trông em, bán rau, bán lạc rang.

- Những lời nói, cử chỉ thể hiện sự quan tâm của Bác đối với gia đình chị Chín

+ Âu yếm đến bên các cháu xoa đầu, trao quà tết, hỏi thăm việc làm, cuộc sống của mẹ con chị.

- Thái độ của chị đối với Bác Hồ:

+ Xúc động rơm rớm nước mắt.

- Ngồi trên xe về phủ Chủ tịch, thái độ của Bác:

+ Bác suy nghĩ: Đề xuất với lãnh đạo thành phố quan tâm đến chị và những người gặp khó khăn.

→ Bác có lòng yêu thương mọi người.

2. Bài học

a. Khái niệm

+ Yêu thương con người là quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

+ Lòng yêu thương con người bắt nguồn từ sự cảm thông, đau xót trước những khó khăn, đau khổ của người khác, mong uốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho họ

Lòng yêu thương con người

Lòng thương hại

Xuất phát từ tấm lòng, chân thành, vô tư, trong sáng.

Nâng cao giá trị con người

Xuất phát từ mục đích, động cơ vụ lợi, cá nhân

Hạ thấp giá trị con người

- Trái với yêu thương con người là:

+ Thờ ơ, lạnh nhạt

+ Căm ghét, thù hằn

+ Thương hại

+ Làm những điều có hại cho người khác

b. Biểu hiện

+ Sẵn sàng giúp đỡ, thông cảm, chia sẻ những khó khăn, bất hạnh của người khác.

+ Dìu dắt nâng đỡ những người gặp lỗi lầm, giúp đỡ họ tìm ra con đường đúng.

+ Biết hi sinh quyền lợi của bản thân cho người khác.

+ Biết chăm sóc ông bà, cha mẹ khi ốm đau, nhường nhịn em nhỏ.

+ Ủng hộ đồng bào bị lụt khó khăn.

+ Giúp nạn nhân chất độc màu da cam

+ Tha thứ cho người khác khi mắc lỗi

+ Biết hy sinh bản thân mình cho người khác

c. Ý nghĩa

+ Đối với bản thân: Giúp con người có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, và được mọi người yêu quý, kính trọng.

+ Đối với xã hội: Là truyền thống của dân tộc ta cần được giữ gìn và phát huy, đồng thời góp phần làm cho xã hội lành mạnh, trong sáng.

B. Trắc nghiệm bài 5 môn GDCD 7

Câu 1: Câu tục ngữ: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” nói đến điều gì?

A. Tinh thần đoàn kết.

B. Lòng yêu thương con người.

C. Tinh thần yêu nước.

D. Đức tính tiết kiệm.

Đáp án: B

Câu 2: Trên đường đi học, em thấy bạn cùng trường bị xe hỏng phải dắt bộ, trong khi đó chỉ còn 15 phút nữa là vào lớp. Trong tình huống này em sẽ làm gì?

A. Phóng xe thật nhanh đến trường không sẽ muộn học.

B. Coi như không biết vì không liên quan đến mình.

C. Đèo bạn mang xe đi sửa sau đó đèo bạn đến trường.

D. Trêu tức bạn.

Đáp án: C

Câu 3: Hành động nào là biểu hiện của yêu thương con người?

A. Quyên góp quần áo cho học sinh vùng cao.

B. Gặt lúa giúp gia đình người già.

C. Tặng chăn ấm cho gia đình nghèo trong thôn.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Hành động nào là biểu hiện không yêu thương con người?

A. Đánh chửi bố mẹ.

B. Đánh thầy giáo.

C. Đánh bạn cùng lớp vì không cho chép bài.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Yêu thương con người là gì?

A. Quan tâm người khác.

B. Giúp đỡ người khác.

C. Làm những điều tốt đẹp cho người khác.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: C

Câu 6: Yêu thương con người sẽ nhận được điều gì?

A. Mọi người yêu quý và kính trọng.

B. Mọi người kính nể và yêu quý.

C. Mọi người coi thường.

D. Mọi người xa lánh.

Đáp án: A

Câu 7: Gia đình bạn H là gia đình nghèo, bố bạn bị bệnh hiểm nghèo. Nhà trường miễn học phí cho bạn, lớp tổ chức đi thăm hỏi, động viên ban. Hành động đó thể hiện điều gì?

A. Lòng yêu thương mọi người.

B. Tinh thần đoàn kết.

C. Tinh thần yêu nước.

D. Lòng trung thành.

Đáp án: A

Câu 8: Hành động đưa người già sang đường thể hiện điều gì?

A. Đức tính chăm chỉ, cần cù.

B. Đức tính tiết kiệm.

C. Tinh thần kỷ luật.

D. Lòng yêu thương con người.

Đáp án: D

Câu 9: Đối với các hành vi: Cố ý đánh người, giết người chúng ta cần phải làm gì?

A. Lên án, tố cáo.

B. Làm theo.

C. Không quan tâm.

D. Nêu gương.

Đáp án: A

Câu 10: Vào lúc rảnh rỗi M thường sang nhà V dạy bạn V học vì bạn V là người khuyết tật không thể đến trường học được. Em thấy bạn M là người như thế nào?

A. V là người có lòng tự trọng.

B. V là người có lòng yêu thương mọi người.

C. D là người sống giản dị.

D. D là người trung thực

Đáp án: B

 

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 5. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 401
Lý thuyết Giáo dục công dân 7 Xem thêm