Nghị luận về ý kiến sau: "Thái độ phán xét khiến thế giới của chúng ta nhỏ hẹp"

1 21

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý kiến sau: "Thái độ phán xét khiến thế giới của chúng ta nhỏ hẹp" được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Nghị luận ý kiến sau: "Thái độ phán xét khiến thế giới của chúng ta nhỏ hẹp"

"Bạn sẽ thấy giá trị đích thực của cuộc sống nếu như bạn nở một nụ cười" (Charles Chaplin). Thật vậy, cuộc sống là một vòng tuần hoàn của những hạnh phúc, cạm bẫy, thành công, đố kỵ,…mà con người chúng ta bắt buộc phải tìm ra quy luật loại bỏ mọi thứ xấu xa ấy để có thể tìm tới thành công. Trong "Khi ta thay đổi thế giới sẽ đổi thay" của Karen Casey đã viết: "Thái độ phán xét khiến thế giới của chúng ta nhỏ hẹp". Quả thật không sai, chỉ cần bản thân bạn không vừa lòng, bạn sẽ đem thái độ đó trút vào người khác – và chính thái độ đó đang dần khiến bạn chìm hẳn trong ngục tù của lòng đố kỵ.

Vậy "thái độ phán xét" là gì? Đó là những mặc định, những định kiến mà bản thân dành cho người làm bạn không hài lòng. Thái độ đó làm bạn xấu đi và luôn xoay quanh việc làm tổn thương người khác. Như vậy, ý kiến "Thái độ phán xét khiến thế giới của chúng ta nhỏ hẹp" muốn chúng ta hiểu rõ tác hại của việc xem xét, phán xử người khác khi chưa thấu hiểu họ. Đồng thời, ý kiến muốn chúng ta cần phải loại bỏ thói xấu này, bởi chỉ có như vậy thành công mới đến bên bạn và thế giới của chúng ta mới có thể đổi thay.

Trong cuộc sống của chúng ta luôn đầy rẫy cạm bẫy đó có thể là lòng tham, là hèn hạ, ích kỉ, đố kị… tất cả thói xấu ấy chỉ trông chờ khi bạn không kiểm soát được bản thân mình để trỗi dậy. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần loại bỏ thói xấu ấy, thay vào đó là những nụ cười để có thể xóa tan mọi thói xấu. Chúng ta lớn lên từ tình thương của mọi người và phát triển từ tất cả những việc họ làm. Tuy nhiên, việc hoàn thiện bản thân phải là do chính nỗ lực của bạn. Bởi nếu bạn mải mê học tập người khác mà không mà lãng quên việc phải loại bỏ cái xấu từ họ thì bạn đã thực sự vấp ngã. Mọi việc bản thân bạn làm sẽ là thước đo chân thực nhất cho thái độ sống của bạn, cho sự đổi thay của thế giới. Nào hãy cùng thay đổi thái độ ứng xử của bạn ngày từ ngay từ bây giờ thì có lẽ nó sẽ trở thành một phương pháp tạo nên thành công cho chính bạn. Không điều gì tự nhiên mà có, bản thân chúng ta cần phải phấn đấu và nắm chặt thì mới có thể tạo nên một con người hoàn thiện một thế giới hoàn chỉnh. Và cái tên luôn để lại trong ấn tượng khó phai với mọi người về điều này không ai khác là B.Obama – vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Chúng ta biết tới Obama qua cách nói chuyện, qua những cử chỉ giản dị mà ấm áp của ông không giống và lặp lại ở bất kỳ ai. Obama vươn lên khỏi hàng vạn người bởi tài năng và cũng từ thái độ sống hòa nhã mà vô cùng nhiệt tình. Và bạn, chúng ta hay tất cả mọi người chắc đã có thể học được một thái độ sống tốt từ ông – thái độ trân trọng người khác.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tôn trọng người khác của Tổng thống da màu người Mỹ; vẫn còn rất nhiều những kẻ luôn phán xét làm tổn thương người khác. Và mọi người thực sự mong mỏi sự nhận thức của họ về việc làm của họ vào một ngày sớm nhất. Nếu muốn vậy, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta cần phải phát huy và nâng cao lên những tuyên truyền về thái độ sống của mỗi con người để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt hơn. Hãy là những người sống tốt, sống có ích và sống vì người khác. Hãy luôn thể hiện thái độ sống hòa nhã, trân trọng và luôn yêu quý những người xung quanh bạn. Bởi chỉ có như vậy thế giới mới có thể thay đổi.

Điều đầu tiên tạo nên sự thay đổi của bạn trước hết đó là sự thay đổi về cách nói chuyện về thái độ sống của bạn. Vì những điều bạn cư xử với những người xung quanh đó là thước đo chân thực nhất cho sự thay đổi của bạn. Vậy bạn mới chính là người dẫn bạn trở thành một người sống tốt, là người sống có ích. Và sau này trở thành dẫn chứng tiêu biểu cho những người có thái độ sống ích kỉ, sống không tích cực.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Nghị luận về ý kiến sau: "Thái độ phán xét khiến thế giới của chúng ta nhỏ hẹp" cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 21
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm