Nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

Nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có dàn ý và bài văn mẫu nghị luận xã hội.

1. Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu

I. Mở bài:

- Dẫn dắt vấn đề nghị luận: trích dẫn câu nói "Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người đối xử tốt với con và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó"

II. Thân bài:

1. Giải thích ý nghĩa của câu nói:

- “Cuộc đời rất ngắn ngủi với những hối tiếc và khó chịu”: cuộc đời mỗi con người là có giới hạn, lựa chọn cách sống, thái độ sống là do mỗi người tự quyết định, nếu cứ sống với những hối tiếc, thù hận thì cuộc sống sẽ không có ý nghĩa.

- “Hãy yêu quý những người đã cư xử tốt với con và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó”: mỗi người cần có thái độ khoan dung với những người xung quanh.

2. Bình luận, chứng minh tính đúng đắn của câu nói

- Cuộc sống con người rất ngắn ngủi, nếu chọn hối tiếc và khó chịu, cuộc sống con người sẽ trôi đi vô nghĩa

- Yêu quý và tha thứ cho người khác, kể cả những người không có thiện cảm với mình là lối sống tích cực

- Khi con người có thái độ sống tích cực thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

III. Kết bài:

- Nêu bài học nhận thức và hành động:

+ Học cách bao dung và vui vẻ chấp nhận cuộc sống, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác để họ có cơ hội sửa chữa.

+ Giúp đỡ để người khác có thể thấy sai lầm của mình và sửa chữa

+ Suy nghĩ tích cực và làm nhiều việc có ích

2. Nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu mẫu 1

"Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người đối xử tốt với ta và thông cảm cho những ai chưa làm được điều đó". Câu nói trên đã mang đến cho người đọc một bài học nhân sinh sâu sắc. Trước hết, ta cần hiểu "cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khí chịu" có nghĩa: Cuộc đời mỗi người vô cùng ngắn ngủi, đi qua rồi thì sẽ không bao giờ quay lại nữa, vì thế để lại cho con người nhiều điều hối tiếc, ân hận; "yêu quý những người đối xử tốt với ta" : Biết ơn, trân trọng những người đã từng giúp đỡ ta; "cảm thông với những ai chưa làm được điều đó" : Biết cảm thông, thấu hiểu, sẻ chia với người khác. Tóm lại, cuộc đời con người trôi qua rất nhanh, phải biết cảm thông, yêu thương mọi người xung quanh thì cuộc đời đó mới trở nên ý nghĩa. Vậy vì sao "cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với hối tiếc và khó chịu"? Bởi cuộc đời-quãng thời gian con người tồn tại sẽ trôi qua một cách chớp nhoáng. Trong thời gian ngắn ngủi ấy, có rất nhiều điều con người bỏ lỡ, nhiều điều làm sai nhưng đến khi họ nhận thức được điều đó thì đã quá muộn màng bởi thời gian không thể quay lại được. Cuộc đời họ vì thế chỉ còn lại sự hối tiếc và khó chịu. Vậy vì sao ta cần "yêu quý những người cư xử tốt với ta và cảm thông cho những người chưa làm được điều đó"? Cũng chính vì cuộc đời ngắn ngủi nên ta phải biết yêu thương những người cư xử tốt với ta. Khi ta làm được điều đó nghĩa là ta đang thể hiện lòng biết ơn, sống theo đạo lí tốt đep "uống nước nhớ nguồn". Biết ơn người khác thể hiện ta là con người có văn hóa, văn minh, để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người. Và bên cạnh đó ta cũng cần "cảm thông với những ai chưa làm được được điều đó" bởi trong cuộc sống, đôi khi con người mắc phải những vướng bận cá nhân mà thiếu đi sự quan tâm đối với người khác. Biết cảm thông cho họ, ta sẽ tạo cho họ cơ hội sửa đổi, để họ sống tốt hơn, để họ nhận ra sự thiếu sót của bản thân và từ đó biết yêu thương mọi người hơn. Đó là cách để kéo con người xích lại gần nhau hơn, để yêu thương, sẻ chia với nhau nhiều hơn. Phê phán những người thờ ơ, vô tâm với người khác, không biết cảm thông với mọi người xung quanh, sống bội bạc.. Cuộc đời con người vô cùng ngắn ngủi vì vậy, mỗi người cần biết trân trọng những gì ở hiện tại, biết trân trọng, yêu thương mọi người xung quanh đặc biệt là những người đối xử tốt với mình, đồng thời, cần biết cảm thông, thấu hiểu với mọi người, có như vậy cuộc sống mới thực sự ý nghĩa.

Nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu

3. Nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu mẫu 2

Nhà văn Phạm Lữ Ân đã từng viết một câu rất hay như thế này: “Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu”. Thật vậy, thời gian là hữu hạn, cuộc sống này quá ngắn ngủi, mỗi phút giây trên cuộc đời này đều thật quý giá. Vậy tại sao không lắp đầy cuộc sống ấy bằng tấm lòng của sự yêu thương, sự cảm thông, san sẻ như lời của người cha nói với con: “Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó”.

Từ khi sinh ra, mỗi chúng ta đều được cuộc sống ban cho một đặc ân, đó là được quyền lựa chọn cách sống của mình. Chúng ta đau buồn hay hạnh phúc suy cho cùng cũng là ở cách mỗi người nhìn nhận cuộc sống. Vì vậy, hãy nhìn cuộc đời bằng một ánh mắt tươi vui, bằng trái tim giàu lòng yêu thương, quên đi những buồn bực, hối tiếc để thấy cuộc sống này thêm ý nghĩa và đẹp tươi. Và hãy bắt đầu bằng việc yêu quý và cảm thông cho tất cả mọi người. Làm được điều đó là chúng ta cũng đã làm giàu đẹp thêm tâm hồn mình, xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, một lối sống tích cực, lạc quan. Thế nên, hãy dẹp bỏ những ích kỉ, buồn bực nhỏ nhặt thường ngày kia đi, yêu thương nhiều hơn bởi thế giới này cần lắm những điều như thế.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu, mong rằng qua đây giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
1 446
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 12 Xem thêm