Soạn bài Bài thơ số 28 siêu ngắn

Soạn bài Bài thơ số 28 siêu ngắn vừa được VnDoc.com biên soạn và xin gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo. Bài soạn văn 11 siêu ngắn này là tài liệu tham khảo, mong rằng qua đây bạn đọc có thể soạn văn 11 được tốt hơn nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Soạn bài Bài thơ số 28 siêu ngắn để bạn đọc cùng tham khảo. Bài thơ số 28 là bài đọc thêm, dưới đây VnDoc.com sẽ đưa ra những gợi ý để bạn đọc trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa được dễ dàng hơn nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Hướng dẫn đọc thêm

1. Tác giả

- R. Ta - go (1861 – 1941) là nhà văn nhà văn hóa lớn của Ấn Độ

- Người Châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng Nôben văn học năm 1913.

- Sự nghiệp sáng tác: 52 tập thơ 12 bộ tiểu thuyết, hàng trăm truyện ngắn, 42 vở kịch, 63 tập tiểu luận triết học, khoảng 2000 bài ca, hàng nghìn bức họa...

2. Tác phẩm

- Người làm vườn là một trong những tập thơ nổi tiếng của Ta - go, tiêu biểu cho giọng thơ giàu chất trữ tình và chất triết lí của Ta - go, vừa thể hiện tâm hồn Ấn Độ vừa bao quát tinh thần nhân loại.

- Các bài thơ Người làm vườn không có nhan đề mà chỉ đánh số thứ tự. Bài số 28 là một trong những bài thơ hay nhất của Ta - go, có mặt trong nhiều tuyển tập thơ tình thế giới.

Câu 1 (trang 62 sgk Ngữ Văn 11 Tập 2):

- Hình ảnh đôi mắt: Băn khoăn, buồn chưa thực sự tin tưởng, muốn nhìn thẳng vào tâm tưởng.

⇒ khao khát hoà nhập tâm hồn.

Câu 2 (trang 62 sgk Ngữ Văn 11 Tập 2):

- Mục đích:

+ nhấn mạnh tính chất thiêng liêng, cao cả của tình yêu, đối lập với quan niệm yêu đương tầm thường khác.

+ Diễn tả nghịch lí trong tình yêu: huyền bí nhưng cũng rất gần gũi, giản dị, đòi hỏi sự chân thành, dâng hiến.

+ Tạo giọng thơ sôi nỏi, thiết tha, giàu chất trữ tình.

- Điều Tago muốn nói:

+ Tình yêu vừa cụ thểm vừa trừu tượng, vừa hữu hạn vừa vô hạn, muôn cung bậc. Không thể hiểu được nó nếu chỉ đứng bên ngoài quan sát, lạnh lùng.

+ Trái tim tình yêu không đơn giản là vật chất. Tiềm ẩn trong đó sự đối lập: Vui sướng và khổ đau; thiếu thốn và giàu sang - đó là tất yếu của tình yêu.

+ Tình yêu cũng giống cuộc đời : đòi hỏi phải có sự chân thành, dâng hiến,yêu thương.

Câu 3 (trang 62 sgk Ngữ Văn 11 Tập 2):

Những câu thơ có cách nói nghịch lí:

- Em là nữ hoàng…biên giới của nó đâu

- Trái tim anh…biết trọn nó đâu.

⇒Cách nói nghịch lí: tô đậm vẻ đẹp kì diệu của tình yêu. Đó là những cái bề ngoài thì dễ nắm bắt còn sự phong phú, phức tạp của trái tim thì không dễ nắm bắt được.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Soạn bài Bài thơ số 28 siêu ngắn, mong rằng qua đây bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11 nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 11, Tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
1 15
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 11 siêu ngắn Xem thêm