Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) siêu ngắn

Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) siêu ngắn vừa được VnDoc.com biên soạn và xin gửi tới các bạn cùng tham khảo. Bài soạn văn 11 siêu ngắn này là tài liệu tham khảo, nằm trong chương trình học Ngữ văn lớp 11. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) siêu ngắn

VnDoc.com xin gửi tới các bạn Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) siêu ngắn. Bài viết sẽ đi luyện tập về phong cách ngôn ngữ báo chí, bạn đọc sẽ phải trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa. Dưới đây VnDoc.com sẽ đưa ra những gợi ý để các bạn có thể trả lời các câu hỏi được dễ dàng hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Luyện tập

Câu 1 (trang 145 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

+ Tính thông tin thời sự: thông báo thông tin quan trọng – tỉnh An Giang đón quyết định của Bộ Văn hóa, công nhận Ô Tà Sóc là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia; sự kiện có thời gian và địa điểm chính xác.

+ Tính ngắn gọn: bản tin ngắn gọn, súc tích, đảm bảo đầy đủ thông tin cần có trong một dung lượng hạn chế.

Câu 2 (trang 145 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

Gợi ý: Phóng sự về vấn đề Môi trường sống: bài viết phải cung cấp được:

+ Địa điểm được khảo sát về vấn đề môi trường sống.

+ Thời gian thực hiện khảo sát (thời gian viết phóng sự).

+ Hiện trạng vấn đề: Môi trường bị ô nhiễm như thế nào? Nguyên nhân của việc ô nhiễm đó? Những tác động, tác hại của ô nhiễm tới cuộc sống con người? Ý kiến, phản hồi của những người được phỏng vấn (người có thẩm quyền, có trách nhiệm, người dân,…)?

+ Những biện pháp khắc phục được đề ra là gì?

Ý nghĩa

Ngôn ngữ báo chí có ba đặc trưng cơ bản: tính thông tin thời sự; tính ngắn gọn; tính sinh động, hấp dẫn. Các đặc trưng đó được thể hiện ở những phương tiện diễn đạt đảm bảo chức năng thông tin của báo chí và tạo nên phong cách ngôn ngữ báo chí.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) siêu ngắn, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể soạn văn 11 được tốt hơn nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 11, Tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
1 61
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 11 siêu ngắn Xem thêm