Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 97, 98

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 97, 98 Có đáp án đầy đủ chi tiết cho từng câu hỏi để các em học sinh củng cố phần Tiếng Việt - Ngữ Văn 6 Cánh Diều. Sau đây là chi tiết đáp án.

Câu 1 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Tìm các từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực âm nhạc được sử dụng trong bài viết Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng. Các từ ngữ đó phù hợp với đề tài, tính chất và bạn đọc của bài viết như thế nào?

Trả lời:

- Các từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực âm nhạc được sử dụng trong bài viết Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng: sáng tác bài hát, nhạc phẩm, nhạc sĩ, hợp xướng, thu thanh, ca từ, giai điệu, bài ca,…

→ Các từ ngữ đó phù hợp với đề tài âm nhạc của bài viết và cho người đọc thấy rõ được quá trình ra đời một bài hát, những thành phần của một bài hát,…

Câu 2 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Ghi lại những từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực bóng đá ở bài báo Điều gì giúp bóng đã Việt Nam chiến thắng?. Các từ ngữ đó phù hợp với đề tài, tính chất và bạn đọc của văn bản như thế?

Trả lời:

- Những từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực bóng đá ở bài báo Điều gì giúp bóng đã Việt Nam chiến thắng?: đội tuyển bóng đá nam, vô định, tuyển nữ, U22, cầu thủ, sân thi đấu, đối thủ, sân tập, giải đấu lớn, đội bóng, giải vô địch quốc gia, ăn ý, đồng đội, phòng ngự, tấn công, huấn luyện viên, sơ đồ chiến thuật, cổ động viên,…

→ Các từ ngữ đó phù hợp với đề tài đá bóng của văn bản và cho bạn đọc rõ được thành công của đội tuyển Việt Nam, lí do giúp cho bóng đá Việt Nam chiến thắng.

Câu 3 trang 97, 98 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: 

Một lần, khi được hỏi về thời gian sáng tác bài hát, ông cười trả lời: “Tôi viết trong hai tiếng cộng cả cuộc đời! Bởi nếu không sống những ngày gian khổ, không nuôi khát vọng giải phóng dân tộc, làm sao cảm xúc có thể vỡ òa cùng ngày chiến thắng. Để có được như ngày hôm nay, chúng ta đã phải đổi bằng máu và nước mắt.”. (Nguyệt Cát)

a) Tìm trạng ngữ của câu mở đầu đoạn văn và cho biết: Vì sao tác giả không cần nêu đích xác ngày tháng như trong các văn bản Hồ Chí Minh và “Tuyên ngôn Độc lập”, Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ (sách Ngữ văn 6, tập một, trang 90, 94)?

b) Tìm trạng ngữ của câu thứ hai trong đoạn văn và cho biết: Nội dung trạng ngữ đó được giải thích ở những câu tiếp theo như thế nào? Cách viết này phù hợp với yêu cầu thể hiện nghĩa của văn bản (trình bày sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả) như thế nào?

Trả lời:

a)

- Trạng ngữ của câu mở đầu đoạn văn: Một lần, khi được hỏi về thời gian sáng tác bài hát.

- Tác giả không cần nêu đích xác ngày tháng như trong các văn bản Hồ Chí Minh và “Tuyên ngôn Độc lập”, Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ (sách Ngữ văn 6, tập một, trang 90, 94) vì ý nghĩa của bài viết là tập trung vào hoàn cảnh ra đời và phát hành của bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng giúp người đọc nắm được cảm xúc vỡ òa của tác giả khi sáng tác bài hát, ý nghĩa bài hát đối với người dân Việt Nam.

b)

- Trạng ngữ của câu thứ hai trong đoạn văn: Bởi nếu không sống những ngày gian khổ, không nuôi khát vọng giải phóng dân tộc.

- Nội dung trạng ngữ đó được giải thích ở những câu tiếp theo cho người thấy được sự vỡ òa trong cảm xúc, nhấn mạnh ý để có được độc lập ngày hôm nay đã phải hi sinh biết bao xương máu.

- Cách viết này phù hợp với yêu cầu thể hiện nghĩa của văn bản (trình bày sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả) ở chỗ trình bày rõ được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả của bài.

Câu 4 trang 98 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Viết một đoạn văn (khoảng 4 – 5 dòng) nói về cảm xúc của em khi xem một buổi biểu diễn văn nghệ hoặc một cuộc thi thể thao.

Trả lời:

Thứ sáu vừa rồi, cả lớp em đã cùng nhau đi xem chương trình ca nhạc ở Cung văn hóa thiếu nhi. Em thích nhất chính là tiết mục cuối cùng. Đó là tiết mục hát gồm các bạn nhỏ ở mọi lứa tuổi trong cung thiếu nhi cùng biểu diễn. Các bạn hát vang ca khúc Trái đất này là của chúng mình, vừa hát vừa nhún nhảy thật là hay. Sau buổi biểu diễn hôm đó, em trở về nhà mà dư âm của các ca khúc vẫn còn mãi trong đầu.

>> Chi tiết: Viết đoạn văn nói về cảm xúc của em khi xem một buổi biểu diễn văn nghệ hoặc một cuộc thi thể thao

Ngoài phần Soạn văn 6 trên, VnDoc mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 6Soạn văn 6 ngắn nhất. Các em học sinh còn tham khảo Đề thi học kì 1 lớp 6 Đề thi học kì 2 lớp 6 đầy đủ các môn của Bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường THCS trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 6 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất.

Đánh giá bài viết
1 39
Sắp xếp theo

Ngữ văn 6 sách Cánh Diều

Xem thêm