Suy nghĩ về câu nói: Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả

Văn mẫu: Suy nghĩ về câu nói: Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu lớp 10 hay dành cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết môn Ngữ văn 10 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

Trình bày về ý kiến: Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công đại thành công”

Từ xa xưa đến nay mối quan hệ của cá nhân và tập thể đã được thể hiện rất rõ nét, một mình lẻ loi thì khó làm được việc lớn nhưng một tập thể đồng lòng thì có thể làm nên tất cả. Và mối quan hệ đó thể hiện đặc sắc qua hình ảnh so sánh rất hay: cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả”, mãi mãi không thể tách rời.

Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả, câu này rất chính xác, biển cả là nhiều hạt nước kết hợp lại mà thành, cũng như vậy tập thể là do nhiều cá nhân liên kết với nhau. Nếu cá nhân tốt thì tập thể tốt, nếu cá nhân xấu thì tập thể xấu. Tập thể và cá nhân hòa quyện với nhau, nếu tách rời từng cá nhân ra thì tập thể sẽ mất.

Để hiểu hơn về câu tục ngữ chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ này: “Giọt nước” là ý chỉ những gì nhỏ bé, đơn lẻ, những con người riêng lẻ. “Biển cả” là dạng vật chất tồn tại với mức độ lớn; chỉ sự mênh mông, cộng đồng xã hội. Mà “cá nhân” là một thành phần tạo nên một tập thể. Câu nói này hàm chỉ mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể, giữa một con người với muôn triệu con người. Cũng mang ý nghĩa đó, tục ngữ Việt Nam có câu:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Phật pháp còn có câu rằng: “Giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn mà thôi” thì cuộc sống này luôn đề cao tính tập thể, tính cá nhân chỉ nên thể hiện ở mức độ nào mà thôi. một giọt nước không tạo nên gì hết, cũng chẳng có ý nghĩa gì với đời nhưng vô số, tỉ tỉ giọt nước ấy lại tạo nên biển cả, nuôi sống biết bao sinh vật dưới biển. “Giọt nước”: nhỏ bé, đại dương: bao la bát ngát. Giọt nước dễ tan biến, đại dương: tồn tại mãi mãi. Chỉ khi nào hòa vào các dòng nước, làm nên sông suối, biển cả mênh mông, chúng mới có thể hiện hữu.

Trong quan hệ xã hội, giữa cá nhân và tập thể có mối quan hệ hai chiều, tác động qua lại. Không có cá nhân thì không có tập thể, tập thể chỉ tồn tại khi các cá nhân có quan hệ gắn kết. Cá nhân gắn bó với tập thể thì sức mạnh được nhân lên và tồn tại vững bền.

Một trường học được tạo nên bởi nhiều thầy cô và học sinh. Khu dân cư được hình thành từ nhiều hộ gia đình, gia đình là tế bào của xã hội. Chỉ mỗi phần tử cá nhân không thể làm nên một gia đình.

Vì vây giống như giọt nước và biển cả vây. Cá nhân rất cần đến tập thể. Cá nhân chỉ là cá thể nhỏ bé với nhiều giới hạn, nếu sống biệt lập thì không thể tồn tại lâu được. Cá nhân không thể nào sống tách rời tập thể.

Trong gia đình, con cái cần đến cha mẹ ông bà, anh chị em cần sự giúp đỡ nhau. Ra ngoài xã hội, cá nhân cần sự giúp đỡ, quan tâm của bạn bè và những người khác. Người nông dân muốn duy trì sản xuất cần đến những kĩ sư khoa học, những nhà doanh nghiệp.

Do hoàn cảnh xô đẩy, Rô-bin-xơn, vợ chồng Mai An Tiêm phải sống một mình giữa hoang đảo, nhưng họ luôn khao khát trở về đất liền, về xã hội. Họ đã thực hiện được điều đó và họ đã tồn tại.

Tập thể mang đến cho cá nhân cho con người những niềm vui, sự chia sẻ. Con người khi gặp thử thách, gian truân thì được sự giúp đỡ; lúc cô đơn, sầu muộn sẽ được an ủi, động viên.

Những Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh là nơi tập hợp những thành viên. Đó còn là những tổ chức tương trợ nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Các tổ hòa giải ở các khu phố đã cứu biết bao gia đình khỏi tan vỡ… Cá nhân chỉ có sức mạnh khi hòa hợp, gắn bó với tập thể. Tập thể tạo môi trường cho cá nhân hoạt động và bộc lộ khả năng.

Trường học không chỉ là nơi để học sinh học tập, rèn luyện mà còn là nơi họ có thể thi thố, thể hiện năng lực học tập của chính mình. Cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc thắng lợi được nhờ sức mạnh của cả dân tộc, trong đó mọi cá nhân đều góp mặt bằng sức mạnh riêng, khả năng riêng.

Vậy có phải lúc nào cá nhân cũng cần đến tập thể? Nếu cá nhân chỉ dựa vào người khác mà không có ý thức tự vươn lên thì không thể trưởng thành được.Con cái lúc nào cũng cậy vào cha mẹ thì lớn lên không thể tạo sự nghiệp cho mình. Sự khẳng định, nỗ lực của cá nhân vẫn là điều quan trọng. Những gian nan thử thách trong cuộc sống luôn đến bất ngờ, lúc đó ta không có sẵn người để giúp đỡ, an ủi thì ta tự chọn cho mình hướng giải quyết riêng.

Lời dạy và khuyên bảo không bao giờ bị vùi lấp nếu nó nằm trong tâm niệm của một người, một thế hệ và của nhiều người. nhiều thế hệ. Đồng thời, phê phán lối sống trái ngược: Những con người, cá nhân nào sống biệt lập, không cần đến những người khác thì sớm hay muộn cũng sẽ gặp thất bại và sẽ bị đào thải. Sống trong tập thể, nếu cá nhân không có sự rộng lượng và hăng hái, không có trách nhiệm cho tập thể thì cũng không có đủ sức mạnh, sự tự tin để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để đi đến thành công.

Một giọt nước nếu ở riêng lẻ thì sẽ nhanh chóng cạn khô và không mang lại lợi ích gì. Nếu nó hòa vào biển cả thì khác. Con người nếu sống một mình thì sẽ không có ai giúp sức, dễ dàng bị quật đổ. Nếu biết đồng lòng, đoàn kết thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và cuộc sống sẽ không bao giờ kết thúc.

Sống trong cộng đồng xã hội, ta không thể tách rời mà không hòa nhập, không có trách nhiệm với cộng đồng. Mỗi cá nhân đều tiềm tàng những sức mạnh riêng. Hãy mang sức mạnh đó cống hiến cho tập thể, chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa sự tồn tại của mình.

Sống trong tập thể, phải có sự quan tâm đến những khó khăn của anh em; phải biết đồng cảm, xót xa cho những số phận không may mắn. Phải biết sống với và cho người thì cuộc sống mới thành công, mới có ý nghĩa.

Cá nhân nào thì tập thể ấy, vì thế, mỗi cá nhân phải tự rèn luyện mình để tạo nên tập thể mạnh: “Mỗi người khỏe mạnh thì tạo nên cả dân tộc đều khỏe mạnh” (Hồ Chí Minh).

----------------------------------

Suy nghĩ về câu nói: Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả vừa được VnDoc.com gửi tới bạn đọc. Qua đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm được những ý chính cần có trong bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho thấy được mối quan hệ của cá nhân và tập thể, một mình lẻ loi thì khó làm được việc lớn nhưng một tập thể đồng lòng thì có thể làm nên tất cả. Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả,  biển cả là nhiều hạt nước kết hợp lại mà thành, cũng như vậy tập thể là do nhiều cá nhân liên kết với nhau. Trong quan hệ xã hội, giữa cá nhân và tập thể có mối quan hệ hai chiều, tác động qua lại. Không có cá nhân thì không có tập thể, tập thể chỉ tồn tại khi các cá nhân có quan hệ gắn kết. Là một cá nhân cần phải có ý thức vươn lên, học tập và rèn luyện thì khi đó tập thể mới phát triển được. Mỗi cá nhân đều tiềm tàng những sức mạnh riêng. Hãy mang sức mạnh đó cống hiến cho tập thể, chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa sự tồn tại của mình. Nếu biết đồng lòng, đoàn kết thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và cuộc sống sẽ không bao giờ kết thúc. Cá nhân nào thì tập thể ấy, vì thế, mỗi cá nhân phải tự rèn luyện mình để tạo nên tập thể mạnh. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập và thêm ý tưởng để xây dựng bài viết cho mình nhé.

Trên đây VnDoc tổng hợp các dạng bài văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về câu nói: Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 10 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 10 và biết cách soạn bài lớp 10 và các tác giả - tác phẩm Ngữ văn 10 trong sách Văn tập 1 và tập 2. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 321
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 10 Xem thêm