Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em vừa trình bày trong tiết trước viết thành một đoạn văn

Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa để viết thành đoạn văn

Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em vừa trình bày trong tiết trước viết thành một đoạn văn được biên soạn để giúp các em HS học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 5 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

A. Đoạn văn tả cảnh trước khi trời mưa

1. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh trước khi trời mưa mẫu 1

Trời đang nắng gắt, bông nhiên ngừng hẳn. Bầu không khí chững lại, như sắp chào đón một điều gì đó thật đặc biệt sắp xảy ra. Từ góc xa, từng đợt gió mát lạnh thổi đến, mang theo hơi nước đậm đặc. Chúng như những cơn lốc nhỏ, cuốn bay bụi đường. Trời càng lúc càng tối dần, bởi binh đoàn mây đen đang dàn hàng che lấp hết ánh nắng. Mây đen mỗi lúc một dày, chen chúc nhau áp sát xuống mặt đất như con quái thú khổng lồ. Chúng thổi gió mạnh đến mức cây cối chao đảo hết cả. Trên đường, dọc phố, mọi người vội vàng thu dọn đồ đạc, tìm nơi tránh mưa. Rồi từ trong những đám mây đen, từng tia chớp bắt đầu lóe lên. Và "đùng", sấm kêu lên một chuỗi thật lớn. Thế là mưa.

2. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh trước khi trời mưa mẫu 2

Vào khoảng 4 giờ chiều mùa hè, nắng vẫn còn vàng ruộm và không khí vẫn oi nóng, khó chịu. Chợt, một luồng gió mát từ đâu thổi đến khiến người ta mát lạnh cả sống lưng. Và rồi, đột nhiên, từ đằng xa, những đám mây đen không biết từ đâu đến hung hăng kéo về. Chúng dàn thành những hàng mây đen nghịt, chắn hết cả ánh nắng. Đất trời tự nhiên tối sầm đi. Không khí trở nên mát mẻ hơn. Từng cơn gió cũng trở nên lạnh lẽo bởi mang theo nhiều hơi nước. Gió thổi gấp gáp, dồn dập như báo một điều gì đó đang đến. Và rồi, theo những trận gió ấy, những giọt nước đầu tiên rơi xuống đất, rồi nhanh chóng dày lên. Thế là trời đã mưa.

3. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh trước khi trời mưa mẫu 3

Đùng…! Tiếng sấm thật lớn khiến mọi người phải giật mình. Nó như một tiếng còi báo hiệu, sau khi nó vang lên, mọi người đều hiểu rằng một cơn dông đang kéo đến. Tiếng sấm như tiếng còi triệu tập các đồng chí mây đen. Chẳng mấy chốc, mây đen tụ tập đông đủ, che kín cả bầu trời. Chúng hào phóng phân phát cho mọi người những luồng không khí mát mẻ dễ chịu. Nhưng cũng tham lam mà chặn hết cả những tia nắng ấm áp. Một lát sau, những đám mây càng lúc càng sà xuống gần mặt đất. Những cơn gió cũng dữ dằn hơn, cuốn bay bụi đất, lá khô bay khắp nơi. Và rồi, lộp độp, lộp độp, những giọt mưa đầu tiên đã rơi xuống. Trước sự ngỡ ngàng của mọi người, hàng vạn giọt mưa khác cũng lao xuống theo sau. Cơn mưa dông đã ập đến rồi.

4. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh trước khi trời mưa mẫu 4

Hôm nay, lúc ngủ trưa, trời vẫn còn nóng bức, cái nắng vẫn oi ả, như nướng chảy cả những con đường nhựa. Thế mà lúc ngủ trưa dậy, mọi thứ đã khác hẳn. Những tia nắng đã biến mất hết. Dù mới 2 giờ chiều nhưng khắp nơi đã âm u như là 6 giờ tối. Bầu trời cao trong xanh đã thay một chiếc áo khoác đen kịt, chạy xuống sát mặt đất, như để nô đùa cùng mọi người. Bầu trời liên tục thổi những cơn gió mát lạnh, cuốn bụi bay mù mịt, thúc đẩy những người đi đường di chuyển nhanh hơn. Thỉnh thoảng, lại vang lên tiếng sấm đì đùng như tiếng cười vui của bầu trời khi chọc ghẹo mọi người. Chỉ một lúc sau khi đất trời chuyển biến, không khí ngày càng lạnh lẽo hơn, bầu trời lại càng nặng hơn bởi ôm đồm quá nhiều hơi nước. Và cuối cùng như không giữ được nữa, bầu trời thả tung muôn vàn giọt nước xuống mặt đất. Tạo nên cơn mưa rào ai cũng ngóng chờ.

5. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh trước khi trời mưa mẫu 5

Vào đông, thời tiết trở nên ẩm ương. Suốt mấy ngày hôm nay, bầu trời cứ mãi một màu xám xịt như ai đã vẽ lên nhưng quên xóa đi. Cứ tưởng là mưa, nhưng chờ mãi vẫn chẳng có một giọt mưa nào. Không khí cứ nặng nề, khó chịu. Những cơn gió chứa đầy hơi nước vẫn cứ quét qua, khiến người đi đường phải rúm ró lại vì lạnh. Thỉnh thoảng, vài tiếng sấm vang lên như trêu ngươi mọi người. Thế nhưng, tối qua, tự nhiên tiếng sấm vang lên to hơn, kéo dài hơn, chúng lặp lại liên tục, dồn dập. Trên nền trời tối đen, những tia chớp rạch liên hồi, tạo ra những vạch sáng giống như pháo hoa đang nở. Và rồi, cuối cùng sau bao ngày ỡm ờ, trời cũng đổ mưa. Một cơn mưa lớn, ào ào như đang cố trút hết ra những gì đã chứa đựng suốt bao ngày.

B. Đoạn văn tả cảnh khi trời mưa

Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em vừa trình bày trong tiết trước viết thành một đoạn văn

1. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh khi trời mưa mẫu 1

Trời bắt đầu mưa. Những giọt mưa rơi ào ào, mãnh liệt, khiến ai cũng phải e dè. Khắp đất trời đều là một màu trắng xóa của mưa, làm nhòe đi tất cả cảnh vật. Nghĩ cũng lạ, trước khi mưa, khắp nơi ồn ào, nhốn nháo với tiếng xe cộ, tiếng gió thổi, tiếng sấm chớp. Vậy mà khi đã mưa, khắp đất trời chỉ còn tiếng mưa rơi. Tiếng ào ào khi mưa bay, tiếng lộp độp trên những mái nhà, tán lá, con đường. Tiếng tí tách thánh thót khi những giọt nước từ lá cây, mái hiên rơi xuống vũng nước. Tiếng róc rách của dòng nước chảy trên mặt đường, sân nhà. Và cả tiếng òng ọc của những chiếc cống thoát nước. Tất cả hòa vào nhau tạo nên một bản nhạc ồn ã của tự nhiên.

2. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh khi trời mưa mẫu 2

Từng dòng nước mưa đổ xuống, xua tan hoàn toàn đi cái nóng của mùa hạ. Từng cơn gió thổi lẫn trong mưa, đem lại cho người ta cảm giác mát lạnh như đang ở giữa mùa thu. Từng giọt mưa nhỏ bé thi nhau nhảy dù xuống mặt đất. Hạt này bám vào hạt kia, tạo nên tấm màn mưa giăng mắc khắp nơi. Mỗi hạt lại chọn cho mình một nơi tiếp đất riêng. Có hạt chọn mái nhà, có hạt chọn con đường, có hạt chọn dòng sông, có hạt chọn vườn cây… Chính vì thế mà khắp nơi đều được tắm mát trong cơn mưa rào bất chợt này. Chẳng mấy chốc, những ao hồ, ống cống đã đầy ắp nước. Rồi những vũng nước hai bên đường lại dần đầy lên. Khắp đất trời vui sướng mở cửa ra đón lấy cơn mưa mát mẻ tuyệt vời. Bởi ai cũng biết, cơn mưa này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà thôi.

3. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh khi trời mưa mẫu 3

Ào… ào… ào… Cơn mưa đổ xuống mặt đất một cách dồn dập. Làm cho không khí trở nên mát lạnh nhanh chóng. Ngồi ở trong nhà nhìn ra, cơn mưa như vô vàn những mảnh lụa trắng đang uốn lượn trong gió. Trong cơn mưa, từng hạt mưa rơi xuống, đập vào cánh cửa sổ làm vang lên âm thanh tí tách, tí tách thật là vui tai. Ngoài kia, gió thổi mạnh hơn, đưa những hạt mưa bay nhanh và xa hơn. Giống như đang có một cuộc rượt đuổi giữa những giọt nước nhỏ bé ấy. Cơn mưa mỗi lúc một lớn hơn, khiến cho bầu trời cũng ngày càng nhẹ hơn. Những đám mây mỗi lúc một nhạt màu dần, và bay lên cao hơn. Những hạt mưa cũng cứ thế mà thưa dần. Thỉnh thoảng, những tiếng sấm nhỏ vang lên, như hồi chuông thông báo rằng đã sắp tạnh mưa rồi.

4. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh khi trời mưa mẫu 4

Sau bao ngày sậm sịt thì trời cũng đổ mưa. Cơn mưa của mùa đông không ào ào, mãnh liệt như của mùa hạ. Những hạt mưa của mùa đông dường như nhỏ bé hơn, và tiếng mưa cũng yên lặng hơn. Những giọt nước mưa ấy khiến người ta phải tê tái, rùng mình vì lạnh buốt. Khung cảnh xung quanh như nhòe đi vì cơn mưa. Thỉnh thoảng những cơn gió thổi qua, cuốn theo giọt mưa bay xiên, bay chéo, bay nhanh và mạnh hơn. Thỉnh thoảng, vài tia chớp lại lóe lên giữa bầu trời đầy mây đen, chiếu sáng trong chớp nhoáng cảnh vật ven đường. Rồi lại nghịch ngợm lẩn trốn sau những vòm mây. Bầu trời cứ cần mẫn mà gieo mưa xuống, thấm ướt hết tất cả mọi ngõ ngách, nẻo đường. Thời gian cứ trôi, và cơn mưa ấy cứ đều đều, lúc dày lúc thưa, không ngừng nghỉ. Cơn mưa mùa đông ấy khiến người ta cảm giác dường như nó là bất tận, không ai có thể đoán được thời điểm kết thúc.

C. Đoạn văn miêu tả cảnh vật và con người khi trời mưa

1. Viết một đoạn văn ngắn miêu tả cảnh vật và con người khi trời mưa mẫu 1

Đùng… Tiếng sấm vang lên như một tín hiệu, ngay sau đó là cơn mưa rào kéo đến. Ào ào, ào ào những hạt mưa rơi liên tục và dày đặt như đội quân nhảy dù đông đúc. Mưa rơi dày đến mức, nhìn đâu cũng chỉ thấy một màn trắng xóa. Mọi người ai nấy đều vội vàng trú mưa dưới những mái hiên hoặc tiến vào một cửa hàng nào đó. Còn ai đang có việc bận, thì dừng lại mặc áo mưa để tiếp tục hành trình. Ai cũng né tránh cơn mưa rào tầm tã, bởi cảm giác ẩm ướt mà nó mang lại. Chỉ có cây cối là sung sướng mà thôi. Những cây bàng, cây sấu, cây phượng… dang cành lá ra để tận hưởng làn nước mát. Đến thảm cỏ ven đường và những cây cỏ dại cũng thích thú đung đưa, nhảy múa dưới màn mưa. Nhờ có cơn mưa rào mà chúng trở nên xanh tươi hơn hẳn. Từ những mái hiên, ngôi nhà, mọi người chăm chú nhìn ngắm cơn mưa rào. Người thì buồn bã vì cơn mưa làm gián đoạn công việc. Người lại mong mưa nhanh tạnh để còn tiếp tục hành trình. Và cũng có những người bình tâm thảnh thơi ngồi ngắm nhìn cơn mưa lớn.

2. Viết một đoạn văn ngắn miêu tả cảnh vật và con người khi trời mưa mẫu 2

Cơn mưa rào ập đến, tưới mát cho từng hàng cây, khóm hoa trên con đường. Chúng vươn vai, từng chiếc lá, nhành hoa đều sung sướng đón mừng dòng nước mát. Mỗi khi có gió thổi qua, chúng lại khẽ rung rinh, giống như đang nhảy múa để cảm ơn bầu trời. Ngoài phố, người đi lại thưa thớt hẳn. Nhiều người dừng xe, nấp vào dưới mái hiên của một ngôi nhà hay cửa hiệu nào đó để trú mưa. Cũng có những người có lẽ vì có chuyện gấp, nên mặc áo mưa rồi lại vội lao nhanh. Những chiếc xe lao đi dưới mưa, thỉnh thoảng khi ngang qua các vũng nước đọng, lại tạo ra những làn sóng nước. Trông chẳng khác gì những lần lướt sóng trên biển.

3. Viết một đoạn văn ngắn miêu tả cảnh vật và con người khi trời mưa mẫu 3

Cơn mưa dông ập đến bất ngờ nên khiến nhiều người bất ngờ. Dưới màn mưa trắng xóa, những chiếc áo mưa, chiếc ô nhiều màu sắc, họa tiết lại được xuất hiện. Chúng như lớp áo bảo vệ cho con người di chuyển dưới mưa. Khắp các con phố, như đang được khoác lên tấm vải sặc sỡ, xinh tươi. Thỉnh thoảng, xen lẫn trong tiếng mưa, lại vang lên tiếng chó sủa inh ỏi. Những hàng cây cổ thụ ven đường sung sướng mở từng chiếc lá để đón gió đón mưa. Còn những cây hoa, khóm lá nhỏ lại khá chật vật để né tránh những giọt mưa mạnh mẽ lao xuống từ trời cao. Và trong những hốc cây, bụi cỏ, tiếng ve, tiếng dế cũng tắt hẳn bởi chúng cũng bận đi trú mưa. Cơn mưa dông ghé ngang đã khiến cho nhịp sống của thành phố thay đổi hẳn.

4. Viết một đoạn văn ngắn miêu tả cảnh vật và con người khi trời mưa mẫu 4

Cơn mưa mùa đông khiến cho mọi người trở nên không muốn ra ngoài. Nếu không thực sự cần thiết, thì người ta sẽ thu mình trong căn phòng. Những con đường rộng lớn trở nên rộng rãi hơn, và cũng yên ắng hơn. Thỉnh thoảng, những người đi đường lại vụt qua, nhanh chóng, vội vàng, chẳng có ai muốn dừng lại để ngắm nghía cảnh vật trong mưa cả. Chỉ còn những chiếc đèn giao thông cần mẫn, đếm từng nhịp thời gian dưới cơn mưa giá buốt. Những cây cổ thụ to lớn, khẳng khiu, giơ thân mình trầm lặng đứng dưới màn mưa. Trên những cành cây vẫn còn lá xanh, những chiếc lá như đang rũ xuống, mệt mỏi bởi cơn mưa lạnh lẽo dài lê thê. Trông hốc cây, những đôi chim, cặp dế đang thu mình lại, yên lặng ủ ấm cho nhau, chờ mong ngày mưa tạnh. Thỉnh thoảng, những cơn gió thổi qua, khiến cho cây cối rung rinh, như đang rùng mình trước cái buốt giá của cơn mưa.

5. Viết một đoạn văn ngắn miêu tả cảnh vật và con người khi trời mưa mẫu 5

Dưới cơn mưa bụi mùa xuân, khung cảnh trở nên thật nên thơ. Từng hạt mưa, mỏng nhẹ như hạt bụi, khẽ rơi trên từng tán lá, con đường, trên mái tóc và vạt áo của người đi đường. Có lẽ chỉ có cơn mưa này là khiến cho người ta càng muốn được ra đường. Dưới màn mưa, mọi người sung sướng, hồ hởi đi chơi, đi thăm thú cái cảnh vật của mùa xuân. Thỉnh thoảng, lại phẩy đi những hạt mưa bụi bám trên mái tóc. Những bông hoa, chiếc lá cũng sung sướng đón lấy từng hạt bụi trời. Trên đường phố, nhộn nhịp những người đi kẻ lại, ai ai cũng vui tươi. Những chú chim tuy không bay lượn, nhưng cũng không nằm im trong tổ nữa. Mà nhảy lên những cành cây, mái hiên mà rỉa lông, rồi khẽ hót líu lo, líu lo. Thỉnh thoảng, chúng lại rùng mình để rũ đi những giọt mưa bụi đọng lại trên thân mình. Từng bông hoa, chồi non sung sướng tắm rửa dưới cơn mưa bụi, để sửa soạn cho mình những bộ cánh xinh tươi nhất để đón chào mùa xuân. Đôi lúc, mưa bụi rơi dày hơn, nhưng cũng chỉ để làm ẩm những chiếc áo mà thôi. Ai tinh tế, sẽ che một chiếc ô nho nhỏ, còn những ai hào sảng thì sẽ mặc kệ mà tiếp tục di chuyển.

D. Đoạn văn tả cảnh sau cơn mưa

Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em vừa trình bày trong tiết trước viết thành một đoạn văn

1. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh sau cơn mưa mẫu 1

Cơn mưa dừng lại một cách bất ngờ giống khi nó đến vậy. Sau cơn mưa, bầu trời trong và xanh hơn. Những đám mây trắng bồng bềnh như chiếc kẹo ngọt. Le lói sau đó những tia nắng ấm áp dần xuất hiện, sưởi ấm mặt đất. Từ những ngôi nhà, cửa hiệu, dòng người lại ồ ạt di chuyển ra. Tiếng cười nói, tiếng còi xe làm inh ỏi những góc phố. Trên cành cây, từng chú chim nhỏ, sung sướng nhảy múa, hát vang bài ca du dương tạm biệt cơn mưa.

2. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh sau cơn mưa mẫu 2

Sau cơn mưa, bầu trời vốn đen ngòm lại trắng trẻo, sạch sẽ như đã được ai đó lau dọn. Bác mặt trời cũng trở lại với công việc của mình. Đem nắng ấm đến để hong khô cho từng hàng cây, ngôi nhà, đường phố vốn ướt sũng vì cơn mưa. Những chú chim, con dế cũng vội chạy ra khỏi tổ để tắm mình trong nắng ấm. Mọi người cũng vội cởi chiếc áo mưa dày nặng, rồi hòa mình vào dòng xe tấp nập trên đường. Những gánh hàng rong, nhà hàng, cửa hiệu lại mở rộng cánh cửa, bày những món hàng sặc sỡ, xinh đẹp, tươi ngon. Cả thành phố phút chốc rộn ràng, nhộn nhịp hẳn lên.

3. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh sau cơn mưa mẫu 3

Sau vài ngày mưa dầm dề, cơn mưa cuối cùng cũng dừng lại. Buổi sáng thức dậy, mọi người ngỡ ngàng trước bầu trời cao trong xanh. Trên cao, ông mặt trời bẽn lẽn núp sau những chùm mây, chào mọi người sau mấy ngày xa cách. Những tia nắng mới chiếu rọi xuống khắp muôn nơi. Không bỏ qua một ngóc ngách nào cả. Những giọt mưa còn sót lại trên cành cây, mái nhà, long lanh dưới ánh nắng như những viên pha lê. Và chẳng mấy chốc, chúng sẽ hòa vào trong không khí dưới sức nóng của mặt trời. Người người, nhà nhà sung sướng dọn dẹp nhà cửa, phơi phóng áo quần sau chuỗi ngày mưa dài. Dưới con đường, dòng người di chuyển trong nhẹ nhàng, vui vẻ vì không phải mặc chiếc áo mưa dày nặng. Các cụ già, em nhỏ lại sung sướng tập thể dục, vui đùa dưới sân sau mấy ngày phải ngồi yên trong nhà. Những chú chim cũng vui mừng không kém. Chúng rời khỏi tổ, bay lượn từng đàn dưới ánh nắng ấm, hót lên những giai điệu vui tai.

4. Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh sau cơn mưa mẫu 4

Cơn mưa bụi mùa xuân ấy đã dừng lại sau hơn một tuần dầm dề. Sau cơn mưa ấy, cây cối, hoa cỏ trở nên tươi xanh hơn, rạng rỡ hơn. Từng chiếc lá, cánh hoa cũng đều căng mọng, mơn mởn. Sau cơn mưa, những con đường, ngôi nhà, bảng hiệu đều sạch bóng, hết sạch bụi bẩn. Bầu trời như cao và trong hơn. Những đám mây cũng nhẹ nhàng hơn, cứ lãng đãng trôi trên cao. Thỉnh thoảng, vài chú chim lại bay ngang qua, hót lên vài tiếng làm xao động cả không gian. Những người đi đường thì vẫn thế, không thay đổi gì nhiều. Có chăng là họ có thêm những ngẩn ngơ, tiếc nuối. Khi trong là gió không còn những hạt bụi mỏng manh. Khi trên vạt áo, mái tóc không còn những giọt pha lê tí xíu nữa. Thế nhưng, họ lại nhanh chóng vui mừng mà hòa vào làn gió nhẹ, dòng nắng ấm áp của những ngày khô ráo.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
274 42.709
Sắp xếp theo

    Tập làm văn lớp 5

    Xem thêm