Đáp án cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông lớp 5 năm 2022

Đáp án giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 5

Đáp án cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông lớp 5 năm 2021 - 2022 gồm 2 phần Tự luận và trắc nghiệm giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức chuẩn bị cho cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

1. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 5 năm 2022

PHẦN A: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Em hãy khoanh tròn vào 01 đáp án đúng nhất trong số các phương án trả lời)

Câu 1. Những hành vi nào không được thực hiện khi điều khiển xe đạp?

A. Nhường đường cho người đi bộ và các phương tiện khác.

B. Chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

C. Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh. Dấu tích

D. Tất cả các hành vi trên.

Câu 2. Em cần làm gì khi điều khiển xe đạp chuyển hướng?

A. Xác định hướng cần chuyển, giảm tốc độ.

B. Quan sát mọi phía, khi đảm bảo an toàn thì đưa ra tín hiệu báo chuyển hướng.

C. Thận trọng điều khiển xe chuyển hướng và luôn quan sát phòng tránh va chạm.

D. Tất cả các ý trên. Dấu tích

Câu 3. Nơi nào sau đây không phải nơi bị che khuất tầm nhìn?

A. Nơi đường thẳng, thông thoáng, không có đường, ngõ cắt ngang. Dấu tích

B. Điểm mù của các phương tiện giao thông.

C. Nơi đường khúc khuỷu, ngoằn ngoèo.

D. Nơi có nhiều phương tiện giao thông lớn dừng đỗ.

Câu 4. Khi tham gia giao thông ở nơi tầm nhìn bị che khuất, em cần làm gì?

A. Đi chậm, chú ý quan sát xung quanh.

B. Lắng nghe tiếng còi xe, tiếng động cơ.

C. Chỉ tiếp tục di chuyển bình thường khi đảm bảo an toàn.

D. Tất cả các ý trên Dấu tích

Câu 5. Hành vi nào không được phép thực hiện khi tham gia giao thông đường hàng không?

A. Mang theo giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu.

B. Sử dụng các thiết bị điện tử nghe, nhìn khi tàu bay đang cất cánh. Dấu tích

C. Xếp hàng làm thủ tục kiểm tra trước khi lên tàu bay.

D. Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng không.

Câu 6. Khi đang ngồi trên máy bay đi du lịch cùng gia đình, em thấy bạn của mình đang loay hoay tìm cách mở cửa thoát hiểm. Em sẽ làm gì?

A. Ngồi yên, nhìn bạn thực hiện.

B. Giúp đỡ bạn mở cửa thoát hiểm.

C. Khuyên không được mở cửa thoát hiểm. Dấu tích

D. Quát mắng bạn không được nghịch ngợm.

Câu 7. Em đang đạp xe đến trường thì gặp một đoạn đường bị ùn tắc đông người, vỉa hè dành cho người đi bộ đang không có người. Bên cạnh đó, đường phía ngược chiều cũng rất vắng. Em sẽ làm gì?

A. Đi lên vỉa hè dành cho người đi bộ.

B. Đi sang phần đường ngược chiều.

C. Len lỏi, đâm ngang, tìm mọi cách để thoát khỏi đoạn ùn tắc.

D. Bình tĩnh, không vội vàng, tiếp tục di chuyển đúng quy định. Dấu tích

Câu 8. Khi gặp một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường đến trường, em sẽ làm gì?

A. Giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn, báo cho người lớn nào đó để họ tìm người giải quyết, giúp đỡ người bị nạn nếu có thể. Dấu tích

B. Tiếp tục di chuyển, coi như không nhìn thấy gì.

C. Chen lấn cùng đám đông xem cho thỏa trí tò mò.

D. Bỏ chạy vì sợ hãi.

Câu 9. Đang đạp xe trên đường, em nghe thấy tiếng còi hú của xe cứu thương ở phía sau, em sẽ làm gì?

A. Tiếp tục di chuyển bình thường.

B. Đạp xe thật nhanh để kịp đến trường

C. Điều khiển xe đi chậm lại, hoặc dừng lại sát lề đường bên phải theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương.

D. Điều khiển xe áp sát lề đường bên trái theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương và các phương tiện giao thông khác Dấu tích

Câu 10. Sắp xếp các bước xây dựng một kế hoạch tuyên truyền về an toàn giao thông

A. Xây dựng nội dung tuyên truyền.

B. Thực hiện công tác tuyên truyền.

C. Xác định hình thức tuyên truyền.

D. Xác định mục tiêu, đối tượng tuyên truyền.

1. D; 2. C; 3. A; 4. B 

>> Tham khảo: Các bước xây dựng một kế hoạch tuyên truyền về an toàn giao thông

2. Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó. Nêu suy nghĩ của em của em về cách ứng xử đó?

Bài tham khảo 1

Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra rất phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà ai ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn, hay sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông mà vẫn nhức nhối trong những năm gần đây chưa khắc phục được triệt để. Hậu quả của tai nạn giao thông không ai là không biết. Trước hết nó làm thiệt hại về tính mạng con người. Không chỉ khiến cho một gia đình mất đi thành viên, người vợ mất chồng, những đứa con mất cha, gia đình bị mất đi một trụ cột vững chắc.

Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người để lại niềm xót thương cho người thân của họ. Không chỉ làm mất đi tính mạng của nhiều người, tai nạn giao thông còn khiến cho sự diễn biến của tình trạng giao thông càng thêm phức tạp. Nó gây tâm lý hoang mang cho những người khác. Nó khiến cho sự tiêu tốn về tài sản ngày càng gia tăng. Sự phức tạp thêm của giao thông lại càng là mối đe dọa lớn dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông kế tiếp. Vừa thiệt hại về người và của, tai nạn giao thông còn gây mất trật tự an ninh xã hội.

Lợi dụng đám đông xúm vào xem xét tình hình tai nạn, những thành phần xấu trong xã hội nhân cơ hội này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình nổi bật nhất là cướp giật.

Vì vậy khi tham gia giao thông, chúng ta cần tuân thủ nghiêm túc luật giao thông để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc. Các chương trình về an toàn giao thông trong nhà trường luôn được quan tâm, đối với các em học sinh nên tích cực tham gia.

Bài tham khảo 2

Trưa nay, khi đi học về em đã chứng kiến một vụ va chạm giao thông. Vụ việc va chạm xảy ra tại một nút giao khá nhiều ô tô dừng đỗ. Lúc này em đang tri phía trong sát lề đường thì thấy một người đi xe máy chở theo kiện hàng lớn đã bất cẩn đâm thẳng vào đầu xe ô tô đang đi đến.

Dù cú đâm khá mạnh nhưng sau khi xuống xem xét, người lái xe ô tô lại chủ động bắt tay người đi xe máy. Tình huống va chạm đã được giải quyết êm đẹp.

Qua hành động của 2 chủ phương tiện trên thật đáng để mỗi người trong chúng ta tự suy ngẫm. Sự cố va chạm giao thông sẽ không dẫn đến căng thẳng nếu những người liên quan có cách ứng xử văn minh. Sau khi chứng kiến sự việc em thấy trong xã hội còn rất nhiều tấm gương người tốt để chúng ta noi theo. Đây sẽ là một bài học quý giá về văn hóa ứng xử khi xảy ra va chạm giao thông em sẽ mãi ghi nhớ.

>> Chi tiết: Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó

2. Đề thi Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 5 năm 2021

PHẦN A: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Em hãy khoanh tròn vào 1 đáp án đúng nhất trong số các phương án trả lời)

Câu 1. Những hành vi nào không nên thực hiện khi điều khiển xe đạp?

A. Nhường đường cho người đi bộ các phương tiện khác
B. Sử dụng ô hoặc thiết bị nghe nhìn 
C. Chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
D. Tất cả các hành vi trên

Đáp án: B

Câu 2. Em cần làm gì khi điều khiển xe đạp chuyển hướng?

A. Xác định hướng cần chuyển, giảm tốc độ
B. Quan sát mọi phía, khi đảm bảo an toàn thì đưa ra tín hiệu báo chuyển hướng
C. Thận trọng điều khiển xe chuyển hướng và luôn quan sát phòng tránh va chạm
D. Tất cả các ý trên

Đáp án: D

Câu 3. Nơi nào sau đây không phải nơi bị che khuất tầm nhìn

A. Nơi giao nhau giữa đường và ngõ
B. Nơi đường khúc khuỷu, ngoằn ngoèo
C. Nơi đường thẳng, thoáng mát, rộng rãi 
D. Nơi có nhiều phương tiện giao thông lớn dừng đỗ

Đáp án: C

Câu 4. Khi tham gia giao thông ở nơi tầm nhìn bị che khuất, em cần làm gì ?

A. Đi chậm, chú ý quan sát xung quanh
B. Lắng nghe tiếng còi xe, tiếng động cơ
C. Chỉ tiếp tục di chuyển bình thường khi đảm bảo an toàn
D. Tất cả các ý trên

Đáp án: D

Câu 5. Khi tham gia giao thông đường hàng không, hành vi nào không được phép thực hiện ?

A. Ngồi ngay ngắn, thắt dây an toàn
B. Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng không
C. Mở cửa thoát hiểm khi chưa được sự cho phép của nhân viên hàng không 
D. Mang theo giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu

Đáp án: C

Câu 6. Khi đang ngồi trên máy bay đi du lịch cùng gia đình, em của em không ngồi yên một chỗ mà nghịch ngợm, cười đùa. Em sẽ làm gì?

A. Tham gia cùng em cho vui
B. Quát mắng em không được nghịch ngợm, cười đùa
C. Ngồi yên, nhìn em nghịch ngợm
D. Nhắc nhở em không được nói to, nghịch ngợm, cười đùa trên máy bay

Đáp án: D

Câu 7. Em đang đạp xe đến trường thì gặp một đoạn đường bị ùn tắc, vỉa hè dành cho người đi bộ đang không có người. Bên cạnh đó, đường phía ngược chiều cũng rất vắng. Em sẽ làm gì ?

A. Bình tĩnh, không vội vàng, tiếp tục di chuyển đúng quy định 
B. Đi lên vỉa hè dành cho người đi bộ
C. Đi sang phần đường ngược chiều
D. Len lỏi, đâm ngang, tìm mọi cách để thoát khỏi đoạn ùn tắc

Đáp án: A

Câu 8. Trên đường đến trường, em gặp một vụ va chạm giao thông giữa một người đi xe máy và một người đi xe đạp. Cả hai bị đổ xe, ngã xuống đường, bất tỉnh. Em sẽ làm gì?

A. Chen lấn cùng đám đông xem cho thỏa trí tò mò
B. Bỏ chạy vì sợ hãi
C. Giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn, báo cho người lớn nào đó để họ tìm người giải quyết, tham gia cấp cứu người bị nạn nếu có thể 
D. Tiếp tục di chuyển, coi như không nhìn thấy gì

Đáp án: C

Câu 9. Đang đạp xe trên đường, em nghe thấy tiếng còi hú của xe cứu thương ở đằng sau, em sẽ làm gì?

A. Tiếp tục di chuyển bình thường
B. Điều khiển xe đi chậm lại, hoặc dừng lại sát lề đường bên phải theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương.
C. Điều khiển xe áp sát lề đường bên trái theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương. 
D. Đạp xe thật nhanh để kịp đến trường

Đáp án: B

Câu 10. Sắp xếp các bước xây dựng một kế hoạch tuyên truyền về an toàn giao thông

A. Xây dựng nội dung tuyên truyền
B. Thực hiện công tác tuyên truyền
C. Xác định mục tiêu, đối tượng tuyên truyền
D. Xác định hình thức tuyên truyền

1.C……….. 2.A……….. 3.D………… 4.B……….

PHẦN B: VIẾT (từ 20 – 25 dòng)

Lựa chọn một chủ đề về an toàn giao thông mà em đã học để xây dựng kế hoạch tuyên truyền. Cho biết vì sao em lựa chọn chủ đề đó.

>> CHI TIẾT: Lựa chọn một chủ đề về an toàn giao thông mà em đã học để xây dựng kế hoạch tuyên truyền

Gợi ý trả lời:

Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xảy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Mỗi chúng ta hãy nâng cao trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông.

Chủ đề Năm An toàn giao thông 20...: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”; kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, hoạt động vận tải hành khách công cộng… nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm đường ngang giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không vi phạm bảo vệ các công trình đường sắt; không vượt rào, chắn đường ngang; không vượt qua đường ngang khi đèn đỏ đã bật sáng.

Đối với người dân ven các tuyến đường, tuyến phố: không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, treo, đặt biển quảng cáo, làm mái che mái vẩy gây cản trở giao thông; không vứt rác ra đường; gương mẫu trong các hành vi văn hóa giao thông.

Đối với người đi bộ: đi bộ trên vỉa hè; sang đường đúng nơi quy định; đi đúng vạch sơn tại nút giao; bảo đảm đi đúng phạm vi đèn tín hiệu cho phép; quan sát kỹ khi đi đường nhất là khi qua nút giao; không tụ tập dưới lòng đường.

Đối với người điều khiển phương tiện giao thông: Không vi phạm về nồng độ cồn, quy định về tốc độ, không vượt đèn đỏ, không đi vào đường cấm, ngược chiều; không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách; không vi phạm làn đường, vạch sơn; không đi xe trên hè phố; dùng còi xe phù hợp; dừng, đỗ đúng nơi quy định; nhường đường khi tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không có cách nào khác là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên tất cả các tuyến đường góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông cho chúng ta. Mỗi cá nhân chúng ta cần nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền:

1. An toàn giao thông - trách nhiệm của mỗi người.

2. Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe.

3. Đã uống rượu, bia - không lái xe.

4. Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường.

5. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

>> Tham khảo: Đặc điểm chung của nhóm biển báo cấm là gì

Đề thi học kì 2 các lớp tiểu học

Đề thi học kì 2 các lớp THCS

Đề thi học kì 2 các lớp THPT

Đánh giá bài viết
371 93.717
4 Bình luận
Sắp xếp theo
  • bao chu
    bao chu

    câu 9 là C có đúng ko và vì sao


    Thích Phản hồi 13/04/21
    • Thảo Đỗ
      Thảo Đỗ


      câu 9 là C có đúng ko vì sao

      Thích Phản hồi 19/04/21
      • phuong pham
        phuong pham

        Câu 9 là ĐÁP ÁN B ak? Vì trong hoatieu.vn chọn B ak, và cũng đã nghiên cứu một số chỗ cũng chọn B,ko chỗ nào chọn C ak.

        Thích Phản hồi 20/04/21
        • Cao Thị Khánh Linh
          Cao Thị Khánh Linh

          câu 9 là D nhé




































          ok














          Thích Phản hồi 20:02 30/12
          Bài thu hoạch Xem thêm