Đáp án Cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai các cấp 2022

Đáp án Cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai các cấp là toàn bộ các câu hỏi tự luận có trong cuộc thi an toàn giao thông năm 2022, bao gồm cấp Tiểu Học, THCS và cấp THPT để các em và thầy cô có thể tham khảo câu trả lời đúng nhất. Thời gian làm bài trực tuyến cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai tiến hành từ 03/01/2021 đến 21/01/2022 cho giáo viên và học sinh. Mời các bạn xem chi tiết toàn bộ đáp án cuộc thi an toàn giao thông.

>> Chi tiết đáp án phần trắc nghiệm: Đáp án Cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho Giáo viên năm 2022

1. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho giáo viên năm 2022

1.1. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai Tiểu Học

Thầy/cô sử dụng bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học” trong tổ chức hoạt động dạy học an toàn giao thông như thế nào cho phù hợp với thực tế tại địa phương?

Gợi ý:

Để tổ chức dạy tài liệu " Giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học" có hiệu quả, ta cần kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, giáo dục trên lớp và ngoài phạm vi lớp học:

* Trong giờ lên lớp:

- Ưu tiên sử dụng các phương pháp dạy học tích cực, tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, tìm tòi, lĩnh hội kiến thức.

- Sử dụng các câu khẩu hiệu, dễ nhớ để học sinh dễ nhớ và thực hiện hơn.

- Tìm hiểu kĩ đặc trưng năng lực mỗi học sinh, nhóm học sinh để giao nhiệm vụ học tập cho phù hợp.

- Chủ động tìm thêm tài liệu tranh, ảnh, video về an toàn giao thông hay, lạ để đưa vào các bài dạy tạo hứng thú cho học sinh.

- Tổ chức các trò chơi tìm hiểu an toàn giao thông.

- Chú trọng, nhấn mạnh các nội dung chính:

+ Đi bên tay phải, sá lề đường, đúng hướng đường, làn đường dành cho mình.

+ Đi chậm, quan sát kĩ xung quanh, nhất là những nơi xe cộ phức tạp, hay tầm nhìn bị che khuất.

+ Thứ tự các xe ưu tiên.

+ Các loại biển báo giao thông, quy định về an toàn giao thông (phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; không đi hàng hai, hàng ba, đùa nghịch khi tham gia giao thông,....).

+ Các điều nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông.

...

* Ngoài giờ lên lớp:

- Tổ chức các buổi ngoại khóa chuyên đề "An toàn giao thông".

- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông, vẽ tranh tuyên truyền cổ động an toàn giao thông.

- Tạo điều kiện cho các lớp, các nhóm học sinh tự xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền an toàn giao thông.

- Trao đổi với phụ huynh về an toàn giao thông, đề nghị phụ huynh phối kết hợp với giáo viên tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh tìm hiểu an toàn giao thông, chấp hành các quy tắc an toàn giao thông ngoài thực tế.

Xem thêm:

1.2. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THCS

Câu 1. Hưởng ứng năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu của thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Thầy/cô đã thực hiện những biện pháp nào trong hoạt động giáo dục và dạy học ở nhà trường mình? Hãy nêu và phân tích một biện pháp mà thầy cô cho là hiệu quả nhất.

Trả lời:

Hưởng ứng năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu của thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, chúng tôi đã thực hiện những biện pháp nào trong hoạt động giáo dục và dạy học ở nhà trường mình: Tổ chức các hội thi tìm hiểu về Luật ATGT, các buổi tuyên truyền dưới cờ; Tổ chức các hội diễn tiểu phẩm, Hội thi rung chuông vàng về ATGT; Tổ chức giảng dạy các nội dung về kỹ năng nhân diện và đối phó với các tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông theo nội dung của tài liêu tập huấn về giáo dục ATGT trong trường học.

Trong đó thì Tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức ATGT cho học sinh tôi thấy hiệu quả nhất.

Phân tích:

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức làm bài thi trắc nghiệm với 21 câu hỏi, tập trung vào các nội dung được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các tình huống tham gia giao thông thực tế mà học sinh thường gặp.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, thu hút học sinh trong nhà trường tham gia tích cực. Hầu hết các em đều rất tự giác, nghiêm túc trong quá trình làm bài thi.

Em Nguyễn Minh Trang, học sinh lớp 7A cho biết: Đây là lần đầu em được tham gia hình thức tri trắc nghiệm trên giấy để tìm hiểu pháp luật về ATGT vì vậy rất háo hức. Bài thi đã cung cấp cho chúng em những kiến thức rất bổ ích, thiết thực về ATGT, giúp chúng em tham gia giao thông được an toàn.

Được biết, trong tháng 9, Công an huyện Yên Mô tiến hành tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức ATGT tại 4 trường THPT với tổng số 3.806 học sinh tham gia.

Đây là một trong những hoạt động được Công an huyện Yên Mô chọn để thực hiện trong tháng 9, tháng ATGT, góp phần quản lý, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra đối với học sinh.

>> Chi tiết: Thầy, cô đã thực hiện những biện pháp nào trong hoạt động giáo dục và dạy học ở nhà trường của mình? Hãy nêu và phân tích một biện pháp mà thầy cô cho là hiệu quả nhất

Câu 2. Thầy/cô hãy đề xuất một dự án nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao
thông cho học sinh ở trường mình trong năm 2022.

Trả lời:

Biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông cho học sinh:

1. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ

 • Giáo dục học sinh nắm vững các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, trọng tâm là: các quy tắc giao thông đường bộ phù hợp với từng cấp học; quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy; quy định về điều kiện được điều khiển mô tô, xe gắn máy; quy định về nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở khi điều khiển mô tô, xe gắn máy.
 • Phổ biến cho học sinh các kiến thức về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông; cảnh báo các lỗi vi phạm thường mắc phải, nguy cơ tai nạn và hậu quả phải gánh chịu khi vi phạm.
 • Giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh.
 • Nếu đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm và chấp hành đúng luật giao thông đường bộ
 • Đi xe đạp không không lạng lách, không đi hàng hai, hàng ba, không chở quá số người quy định khi tham gia giao thông

2. Một số khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông trong các nhà trường, cụ thể như sau:

“Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông”; “An toàn giao thông – trách nhiệm của mỗi người”; “Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe”; “Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường”; “Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”; “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy”; “Ứng xử thân thiện và văn hóa khi tham gia giao thông”; “Chấp hành nghiêm túc mọi quy định của pháp luật về giao thông”.

3. Trách nhiệm của GVCN

Giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, có hình thức kiểm tra, giám sát hàng ngày đối với học sinh.

 • Tổ chức họp phụ huynh học sinh cho ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe đạp điện tham gia giao thông.
 • Đưa các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông để học sinh thảo luận và đề ra phương án giải quyết trong các giờ sinh hoạt lớp và các hoạt động ngoại khóa.
 • Căn cứ vào những quy định về an toàn giao thông nếu học sinh lớp vi phạm căn cứ vào mức độ nặng nhẹ để xếp loại hạnh kiểm cuối năm.

>> Chi tiết: Hãy đề xuất một dự án nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông cho học sinh ở trường mình trong năm 2022

Xem thêm Đáp án tự luận cuộc thi An toàn giao thông 2022 THCS dành cho học sinh: Đáp án cuộc thi An toàn giao thông 2022 THCS

1.3. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THPT

Câu 1: Thầy/cô hãy xây dựng kế hoạch dạy học môn học mà thầy, cô đảm nhận (năm học 2021 - 2022) trong đó có thể hiện nhiệm vụ giáo dục an toàn giao thông sao cho phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid -19 hiện nay.

Trả lời:

Kế hoạch giảng dạy nội dung giáo dục an toàn giao thông

1. Mục tiêu

- Tuyên truyền sâu rộng các quy định an toàn giao thông đến mọi người, đặc biệt Ɩà các em học sinh.

- Nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của toàn thể học sinh trong nhà trường.

- Giáo dục học sinh các em nhận thức đúng, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và những người khác.

- Hạn chế vi phạm luật giao thông, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông khu vực cổng trường.

2. Yêu cầu cần đạt

- Cả giáo viên ѵà học sinh đều phải xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục an toàn giao thông.

- Giáo viên ѵà học sinh phải nghiêm túc thực hiện, chấp hành luật an toàn giao thông.

- Có ý thức tham gia giao thông văn minh, lịch sự, tuyên truyền đến mọi người về luật an toàn giao thông, cũng như văn hóa tham gia giao thông văn minh.

3. Đối tượng tham gia

- Chủ yếu Ɩà giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

4. Nội dung tuyên truyền giáo dục

- Tuyên truyền về cách đi bộ an toàn.

- Đi xe đạp điện, xe máy, xe gắn máy an toàn.

- Tuyên truyền luật giao thông.

- Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

- Nhận biết một số biển báo thường gặp trong giao thông.

- Quy định xử phạt sai phạm khi tham gia giao thông.

- HS cam kết thực hiện ѵà chia sẻ với những người thân trong gia đình về các kiến thức, kĩ năng an toàn giao thông đã được học.

5. Hình thức tuyên truyền giáo dục

- Thông qua buổi họp phụ huynh, tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, phối hợp giữa giáo viên và phụ huynh cùng nhau giáo dục con em chấp hành luật giao thông.

- Tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt chuyên đề.

- Tạo điều kiện, không gian cho học sinh thực hành ngay tại trường học, dưới sự tham gia hướng dẫn của giáo viên.

- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông, thiết kế tranh ảnh theo chủ đề an toàn giao thông.

- Tuyên truyền trực quan thông qua: áp phích, băng rôn, tờ rơi, khẩu hiệu

- Thông qua hệ thống phát thanh của nhà trường, phổ biến nội dung luật giao thông và các quy tắc tham gia giao thông an toàn đến học sinh.

- Tích hợp an toàn giao thông trong các môn học chuyên môn.

- Thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện quy định về ATGT, qua học sinh tuyên truyền đến cha mẹ học sinh.

Do tình hình phức tạp của dịch bệnh, một số địa phương có thể tổ chức một số hoạt động về an toàn giao thông trực tuyến để ứng phó với dịch COVID-19.

>> Chi tiết: Thầy, cô hãy xây dựng kế hoạch dạy học môn học mà thầy/cô đảm nhận (năm học 2021 - 2022), trong đó có thể hiện nhiệm vụ giáo dục an toàn giao thông sao cho phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid -19 hiện nay

Câu 2: Thầy/cô hãy phân tích những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ giáo
dục an toàn giao thông năm 2021. Từ đó đề xuất giải pháp khắc phục.

Trả lời:

Thuận lợi:

- Về phía nhà trường:

 • Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho toàn giáo viên khối lớp 2 để giới thiệu tổng thể về chương trình GDPT 2018 và giới thiệu chương trình lớp 2 năm học 2021-2022 theo chương trình GDPT 2018 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. BGH hướng dẫn tổ khối xây dựng kế hoạch bài học phù hợp với điều kiện vừa học tập vừa phòng chống dịch COVID-19.
 • Giáo viên trong khối nhiệt tình, năng động, tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng. Luôn học hỏi để từng bước hoàn thiện nhiệm vụ được giao.
 • 100% giáo viên dạy lớp 2 được tập huấn đầy đủ nội dung chương trình sách giáo khoa bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

- Về chương trình SGK: HS lớp 2 đã được học bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống từ năm lớp 1 nên có sự kế thừa và kiến thức được phát triển theo vòng xoáy đồng tâm.

 • Bộ sách có nội dung hay và phong phú, kênh hình đẹp, kênh chữ rõ ràng phù hợp với HS lớp 2.
 • Chủ đề giáo dục học sinh gần gũi, giáo dục về tình yêu thương bạn bè, gia đình, ông bà, cha mẹ, thầy cô, quê hương đất nước….

- Về Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ (1 ti vi, 1 máy bộ máy tính, 1 máy soi), phục vụ tốt cho việc dạy học lớp 2 theo chương trình giáo dục 2018.

- Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh quan tâm và ủng hộ đến việc thực hiện chương trình giáo dục 2018.

Khó khăn:

 • Thời gian HS nghỉ hè dài, nhiều HS quên kiến thức, quên vần dẫn đến việc HS đọc châm, sai; viết không đúng chính tả. Môn Toán nhiều HS quên các bảng cộng, trừ trong phạm 10, cách thực hiện các dạng toán nên lúng túng trong việc vận dụng vào chương trình môn Toán lớp 2.
 • Do tình hình dịch COVID-19, chương trình kế hoạch dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán thời lượng các tiết trong tuần tăng nên khó khăn trong việc tiếp nhận, ghi nhớ kiến thức của HS.
 • HS với trình độ nhận thức khác nhau nên việc tiếp thu kiến thức không đồng đều, GV rất vất vả khi truyền đạt kiến thức theo chương trình mới cho các em.
 • HS lớp 2 có vốn từ còn hạn chế, môn Tiếng Việt (phần luyện viết đoạn nhiều, đa dạng nội dung) nên khó khăn cho HS trong việc viết đoạn văn, câu văn diễn đạt chưa rõ ràng.
 • Thời gian thực hành, ôn luyện toán, Tiếng Việt ít nhưng lượng bài tập nhiều.

Giải pháp khắc phục:

 • Trước khi HS tựu trường, được sự chỉ đạo của nhà trường, GVCN tổ chức ôn tập KT và nắm bắt tình hình của HS qua phần mềm Zoom.
 • GV tự linh động, tìm phương pháp tốt nhất trong việc rèn HS tùy theo đối tượng trong lớp mình chủ nhiệm.
 • GV kết hợp cùng PHHS trao đổi kiến thức, phương pháp giảng dạy để cùng rèn luyện cho các em tốt hơn khi thực hiện chương trình mới.
 • Tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, theo chuyên đề. Bồi dưỡng chuyên môn qua tham dự các chuyên đề… Lên tiết dạy trong đợt bồi dưỡng giáo viên hè. Nắm vững quy trình lên lớp các tiết dạy. Đối với môn Toán và môn Tiếng Việt, tổ chức các tiết dạy mẫu. Tổ khối đã nghiên cứu, tìm ra những kiến thức cốt lõi trong môn Toán, môn Tiếng Việt mà HS cần đạt ở mỗi bài học, mỗi chủ đề. Xây dựng kiến thức cần ghi nhớ xuyên suốt năm học đối với HS lớp 2 với hai môn Toán và Tiếng Việt.
 • Tổ chức tập huấn Thông Tư 27/2020/ của Bộ Giáo dục Quy định đánh giá học sinh tiểu học.

>> Chi tiết: Thầy/cô hãy phân tích những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ giáo dục an toàn giao thông năm 2021. Từ đó đề xuất giải pháp khắc phục

Xem thêm Đáp án tự luận cuộc thi An toàn giao thông 2022 THPT dành cho học sinh: Đáp án cuộc thi An toàn giao thông 2022 THPT

2. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho học sinh năm 2022

2.1. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai Tiểu Học

Đáp án Tự luận cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 3 năm 2021-2022

Đề bài: Em hãy lựa chọn một loại phương tiện giao thông công cộng mà em đã tham gia. Hãy nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia phương tiện giao thông công cộng đó?

Đáp án số 1

Những việc nên làm và không nên làm khi đi xe buýt:

 • Tìm hiểu trước các thông tin về thời gian, lộ trình của các chuyến xe buýt để đi đúng chuyến xe mình cần
 • Không uống rượu, bia cũng như sử dụng các chất kích thích bị cấm trước khi lên xe buýt
 • Tiến lại gần phía ngoài vỉa hè (nơi có biển dừng xe buýt) khi thấy có xe buýt sắp đến, đồng thời vẫy tay(hoặc đồ vật nhỏ) để ra hiệu cho tài xế
 • Không đứng quá sát lòng đường khi xe buýt gần để tránh va chạm với xe buýt cũng như các phương tiện giao thông khác
 • Di chuyển dứt khoát khi lên xe, không chần chừ hay nô đùa gây ảnh hưởng đến người khác, vì thời gian dừng lại tại mỗi bến của xe buýt thường rất ngắn
 • Chú ý lên và xuống đúng cửa của xe buýt (thường sẽ lên ở cửa trước, xuống ở cửa sau)
 • Chuẩn bị sẵn số tiền tương ứng của chuyến xe, hoặc cầm sẵn thẻ xe buýt trên tay, để đưa cho nhân viên soát vé khi lên, tránh trường hợp đứng tìm ngay ở cửa gây ảnh hưởng người khác
 • Khi lên xe cần nhanh chóng ổn định vị trí của mình để tránh bị ngã khi xe di chuyển (ngồi vào ghế, hoặc đứng tựa vào các thanh xe, cầm vào tay cầm ở phía trên…)
 • Chú ý bảo vệ tài sản cá nhân của mình (như túi, tiền…)
 • Nên nhường ghế ngồi cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người bị ốm…
 • Không cười đùa, nói chuyện, nghe nhạc… quá lớn gây ảnh hưởng đến người khác
 • Không xả rác, vẽ bậy, làm xước, gãy… hoặc các hành động khác gây hư hỏng các bộ phận của xe buýt
 • Chú ý điểm cần xuống (nếu không biết có thể hỏi phụ xe) để ra đứng chờ ở cửa xuống trước đó một đoạn đường (để lái xe biết có người cần xuống bến và tránh làm mất thời gian của xe)
 • Khi xuống xe buýt cần chú ý quan sát để tránh va vào người đi đường và các phương tiện giao thông khác)

Xem thêm đáp án đầy đủ tại đây: Những việc nên làm và không nên làm khi tham gia phương tiện giao thông công cộng

Đáp án số 2

Sau đây, em xin nêu Những việc nên làm và không nên làm khi đi xe buýt:

Những điều nên làm khi đi xe bus:

 • Đứng đúng điểm chờ xe bus
 • Khi bước lên xe cần nhanh chân và không đứng tại khu vực bậc lên (chỗ cửa xe mở ra đóng vào)
 • Xác định chỗ ngồi và khẩn trương vào chỗ. Nếu hết chỗ thì đứng bám và đi xuống cuối xe.
 • Luôn nhớ khi đã đưa tiền cho nhân viên thu vé thì hãy cầm vé, không đứa vé thì bảo họ phải đưa vé cho bản thân. Khi có vé trên tay hãy giữ lấy nó. Xuống xe mới bỏ đi.
 • Không vứt vé bừa bãi trên xe.
 • Khi gặp người già, người cao tuổi, phụ nữ có thai thì nên nhường ghế.
 • Học sinh, sinh viên luôn mang theo vé tháng.
 • Chuẩn bị tiền lẻ khi lên xe.
 • Lên xe cửa trước, xuống cửa sau.

Những việc làm nên tránh khi đi xe bus:

 • Cười đùa, nói chuyện to trên xe.
 • Không ngồi gác chân lên ghế đằng trước.
 • Không ăn mặc phản cảm, nói tục chửi bậy khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

>> Xem thêm đáp án đầy đủ: Hãy nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia phương tiện giao thông công cộng

Đáp án Tự luận cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 4 năm 2021-2022

Đề bài: Những việc nên làm và không nên làm khi điều khiển xe đạp để tham gia giao thông an toàn

Những việc nên làm:

 • Luôn luôn lái xe bên phải phải đường theo hướng dẫn giao thông.
 • Đi chậm lại và quan sát đèn tính hiệu giao thông ở những chỗ rẽ và khúc cua.
 • Đi buổi tối chắc chắn xe có đèn và đèn phải sáng.
 • Không đeo tai nghe khi chạy xe để có thể nghe rõ tiếng kèn của các xe khác.
 • Không lái xe sóng đôi trên đường.

Những việc không nên làm:

 • Không nên đi xe dàn hàng ngang.
 • Không sử dụng ô,điện thoại di động,thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính)
 • Không nên buông cả hai tay khi điều khiển xe đạp.
 • Không nên mang,vác vật cồng kềnh.
 • Không nên bám, kéo đảy các phương tiện khác.
 • Không nên đứng trên yên xe,giá đèo hàng hoặc tay lái.
 • Không nên đèo 3, đèo 4 khi đi trên đường.
 • Không nên đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và các phương tiện khác.

>> Xem thêm đáp án đầy đủ: Những việc nên làm và không nên làm khi điều khiển xe đạp để tham gia giao thông an toàn

Đáp án Tự luận cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 5 năm 2021-2022

Đề bài: Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó. Nêu suy nghĩ của em của em về cách ứng xử đó?

Kể lại một sự cố giao thông mẫu 1

Em đang trên đường đi học về, khi đi ngang qua đoạn đường Hoàng Quốc Việt em bỗng thấy một nhóm người lớn đang đứng thành hình vòng bàn tán xôn xao, xe cộ cũng vì thế mà bị cản lại làm vang lên nhiều tiếng tít còi lớn. Em cứ nghĩ chắc đó chỉ là 1 nhóm người đang gây gổ với nhau. Nhưng khi đi gần vào em mới nhận ra đó không phải là một vụ gây gổ đánh nhau mà đó là một vụ tai nạn giao thông. Trong vòng người vây quanh em nhìn thấy hai chiếc xe máy đang đổ ra đường còn có một người đang nằm bất động trên đường và hai người đang ngồi bệt trên đường. Khi mọi người đan xôn xao bàn tán thì có một bác gái chạy ra bắc đã gọi cho công an giao thông và một bác đã nói mình sẽ gọi cho cứu thương gần đây. Còn một số người đã dìu hai người đang ngồi hoang mang trên đất vào vỉa hè và chờm đá, lau mặt và hỏi họ số điện thoại của người thân để gọi điện báo tin cho người thân. Ngoài những người tốt đang giúp đỡ họ còn có một số người chỉ đứng chỉ trỏ cười cợt và lấy điện thoại ra quay. Được khoảng 10 phút sau thì công an và cứu thương đến. Xe cứu thương đã đưa người nằm bất động ra đất đi, còn 1 xe nữa thì đưa hai người đã được sơ cứu đi chụp chiếu. Các chú công an đã phong tỏa hiện trường, lấy lời khai từ một số nhân chứng có mặt tại hiện trường. Sau đó các chú giải tán mọi người và thông xe cộ đang tít còi. Em đã lên xe và tiếp tục trở về nhà. Khi về đến nhà em đã nói chuyện này cho bố mẹ nghe bố em nói với em khi gặp người bị tai nạn giao thông con nên bảo với người lớn giúp đỡ họ hay báo với cơ sở công an, ý tế để họ biết và giúp đỡ cho người bị tai nạn giao thông và con không nên lấy điện thoại quay phim, chụp ảnh họ vì nếu con làm vậy sẽ là biểu hiện của người thiếu văn hóa. Em rất vui vì được bố trao dồi cho mình theo một số kiến thức xã hội và em sẽ thực hiện kiến thức bố đã dạy vào những việc đó nếu em gặp phải 1 lần nữa.

Kể lại một sự cố giao thông mẫu 2

Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra rất phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà ai ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn, hay sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông mà vẫn nhức nhối trong những năm gần đây chưa khắc phục được triệt để. Hậu quả của tai nạn giao thông không ai là không biết. Trước hết nó làm thiệt hại về tính mạng con người. Không chỉ khiến cho một gia đình mất đi thành viên, người vợ mất chồng, những đứa con mất cha, gia đình bị mất đi một trụ cột vững chắc.

Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người để lại niềm xót thương cho người thân của họ. Không chỉ làm mất đi tính mạng của nhiều người, tai nạn giao thông còn khiến cho sự diễn biến của tình trạng giao thông càng thêm phức tạp. Nó gây tâm lý hoang mang cho những người khác. Nó khiến cho sự tiêu tốn về tài sản ngày càng gia tăng. Sự phức tạp thêm của giao thông lại càng là mối đe dọa lớn dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông kế tiếp. Vừa thiệt hại về người và của, tai nạn giao thông còn gây mất trật tự an ninh xã hội.

Lợi dụng đám đông xúm vào xem xét tình hình tai nạn, những thành phần xấu trong xã hội nhân cơ hội này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình nổi bật nhất là cướp giật.

Vì vậy khi tham gia giao thông, chúng ta cần tuân thủ nghiêm túc luật giao thông để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc. Các chương trình về an toàn giao thông trong nhà trường luôn được quan tâm, đối với các em học sinh nên tích cực tham gia.

>> Xem thêm đáp án đầy đủ: Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó

2.2. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THCS

Đáp án chi tiết các phần trắc nghiệm: Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai học sinh năm 2022

Câu 1. Em hãy chỉ ra các lỗi vi phạm của các bạn học sinh trong những hình ảnh sau. Trình bày những quy định của pháp luật về việc tham gia giao thông bằng xe đạp, xe đạp điện để đảm bảo an toàn.

Cuộc thi an toàn giao thông

Gợi ý trả lời

* Lỗi vi phạm của các bạn học sinh trong hình ảnh trên là:

- Đi dàn hàng 4, hàng 5 và cười đùa khi tham gia giao thông.

- Người điều khiển hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác.

* Những quy định của pháp luật về việc tham gia giao thông bằng xe đạp, xe đạp điện để đảm bảo an toàn:

- Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định

- Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước

- Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường

- Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép

- Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường

- Chạy trong hầm đường bộ không có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ

- Xe đạp, xe đạp máy đi dàn hàng ngang từ ba xe trở lên, xe thô sơ khác đi dàn hàng ngang từ hai xe trở lên

>> Chi tiết: Em hãy chỉ ra các lỗi vi phạm của các bạn học sinh trong những hình ảnh sau

Câu 2. Em hãy lựa chọn và thực hiện một biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn bằng xe đạp, xe đạp điện cho các bạn học sinh trong trường em. (Có thể lựa chọn hình thức tuyên truyền như vẽ tranh, sáng tác thơ, viết bài tuyên truyền, thiết kế khẩu hiệu, làm video…..)

Gợi ý trả lời

An toàn giao thông luôn luôn là một vấn đề gây nhức nhối của toàn xã hội và hot hơn bao giờ hết là thời điểm không khí Tết đang đến gần với số vụ tai nạn giao thông ngày một báo động. Từng ngày, từng giờ trôi qua tai nạn giao thông đã cướp đi bao nhiêu sinh mệnh của mỗi người, gây ra bao thương tích, tàn phế và mang đến nỗi đau xót không thể bù đắp cho hàng ngàn người thân. Chính vì thế chúng ta cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân, đặc biệt là các bạn học sinh thế hệ trẻ-măng non của đất nước.

Với mỗi chúng ta việc bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông đến trường bằng phương tiện xe đạp, xe đạp điện là vô cùng thiết yếu .Các bạn cần phải tuân thủ những quy định của luật giao thông đã đề ra. Đi về bên phải , đi đúng làn đường được quy định. Không đi dàn hàng ngang, buông thả tay khi đang điều khiển xe. Không đèo nhiều hơn một người và cười nói khi tham gia. Đến ngã ba, ngã tư có đèn đỏ phải dừng lại. Khi muốn rẽ sang đường cần phải giảm tốc độ, quan sát an toàn mới được rẽ sang

Mình mong rằng qua buổi tuyên truyền này các bạn không những là người tham gia an toàn giao thông mà còn tuyên truyền cho bạn bè, gia đình để mọi người có thêm hiểu biết và tuân thủ đúng quy định. Hãy chung tay xây dựng nếp sống văn hóa giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông và xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh.

>> Chi tiết: Lựa chọn và thực hiện một biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn

2.3. Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THPT

Câu 1. Em hãy phân tích lỗi vi phạm giao thông của các bạn học sinh trong ảnh dưới đây. Giả sử người điều khiển xe trong trường hợp này là bạn cùng lớp với em, em sẽ làm gì?

Đáp án ATGT

Gợi ý trả lời

Trong hình ảnh trên, các bạn học sinh đã vi phạm luật an toàn giao thông:

- Khi điều khiển xe máy, xe gắn máy mà không đội mũ bảo hiểm.

- Khi điều khiển xe lại sử dụng một tay.

- Chưa đủ tuổi để điều khiển xe máy

Nếu các bạn này là bạn học cùng lớp, em sẽ nói cho bạn biết rằng như vậy là vi phạm luật giao thông, không những bạn sẽ bị phạm nếu có vấn đề gì bạn sẽ bị ảnh hưởng đến tính mạng.

>> Chi tiết: Em hãy phân tích lỗi vi phạm giao thông của các bạn học sinh trong ảnh dưới đây

Câu 2. Em hãy thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ cho các bạn trong trường em (có thể lựa chọn vẽ tranh, sáng tác thơ, làm video, …). Thực hiện và viết báo cáo ngắn gọn về kết quả thực hiện sản phẩm tuyên truyền đó.

Gợi ý trả lời

Giao thông! Giao thông!

Bạn hãy cùng tôi

Tham gia giao thông

Xe chạy bon bon trên đường

Ơ kìa! đèn đỏ dừng lại ngay,

Đèn xanh thì ta lại cùng đi

Vạch đường chỉ dẫn lối đi

Lối về đâu xa.

Đường phố xe chạy ngược xuôi

Cẩn thận tai nạn cho người và ta.

Giao thông thì còn nhiều điều

Nhưng mà hãy nhớ

Đi đúng đường, dừng đúng lối,

Không vội vàng, an toàn trên hết

>> Chi tiết: Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ

Ngoài Đáp án Cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai các cấp, quý thầy cô và các em học sinh có thể tham khảo và tìm hiểu về Cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho học sinh 2022, Câu hỏi an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ dành cho giáo viên 2022 để trang bị thêm kiến thức tốt nhất về Luật giao thông Việt Nam.

Đánh giá bài viết
24 35.244
Sắp xếp theo
  Cuộc thi An toàn giao thông Xem thêm