• Thị Yến Nhi Nguyễn
  Bình luận
 • Thần Rừng Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Gà Bông

  So sánh cấu trúc của ti thể và lục lạp:

  - Giống nhau:

  + Đều là các bào quan có trong tế bào nhân thực.

  + Đều có màng kép gồm 2 lớp màng (màng ngoài và màng trong).

  + Ribôxôm 70S, ADN trần dạng vòng, nhân đôi độc lập với ADN NST.

  + Đều có phức hệ ATP-sintetaza nên tổng hợp được ATP, có vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của tế bào.

  + Đều có nguồn gốc từ tế bào nhân sơ.

  - Khác nhau

  Đặc điểm so sánhTi thểLục lạp
  Hình dạngCó nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào loại tế bàoThường có hình bầu dục
  Sắc tốKhông có
  Màng trongGấp nếp hình răng lược tạo nhiều màoTrơn nhẵn
  Khoảng không gian giữa 2 màngRộngHẹp
  Hệ enzymeChứa các enzyme tham gia vào quá trình hô hấp tế bào (phân giải carbohydrate giải phóng năng lượng)Chứa các enzyme tham gia vào quá trình quang hợp (tổng hợp nên carbohydrate)

  Mối quan hệ của ti thể và lục lạp trong quá trình chuyển hóa năng lượng ở tế bào thực vật là:

  + Lục lạp sử dụng năng lượng ánh sáng mắt trời cùng với CO2 ở ngoài môi trường và H2O từ quá trình hô hấp tế bào ở ti thể để thực hiện quá trình quang hợp

  + Quá trình quang hợp chuyển hóa thành các chất hữu cơ giúp cây hấp thụ và là nguyên liệu cho quá trình hô hấp tế bào ở ti thể.

  + Quá trình hô hấp tế bào tạo ra ATP năng lượng hóa học cung cấp cho quang hợp và các hoạt động sống khác.

  0 23 giờ trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Thần Rồng Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Gấu Bắc Cực

  + Màng kép, màng trong gấp nếp hình răng lược làm tăng diện tích bề mặt

  + Màng trong chứa các phức hệ enzyme tham gia tổng hợp ATP.

  + Bên trong hai lớp màng là chất nền ti thể chứa nhiều loại enzyme tham gia vào quá trình hô hấp tế bào.

  + Ngoài ra, trong chất nền còn chứa nhiều phân tử DNA nhỏ, dạng vòng và ribosome, vậy nên tỉ thể có khả năng tự nhân đôi và tổng hợp protein cho riêng mình.

  0 23 giờ trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • M✼L✼C』LྂKྂSྂPTTB vẹt ... Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Bắp

  Giống nhau: đề chứa các enzyme thủy phân giúp phân giải các chất

  Khác nhau:

  Bào quanChức năng
  Lysosome- Có chức năng phân hủy các tế bào già, các tế bào bị tổn thương không còn khả năng phục hồi cũng như các bào quan đã già và các đại phân tử như protein, axit nucleotit, cacbohidrat và lipit.
  Peroxysome- Có chức năng phân giải H2O2, lipid và các chất độc nhằm bảo vệ tế bào.
  Không bào

  - Có chức năng phân hủy các đại phân tử sinh học cũng như các enzyme khử các chất độc từ bên ngoài xâm nhập vào tế bào.

  - Ngoài ra không bào còn có nhiều chức năng khác như điều hòa áp suất thẩm thấu của tế bào thực vật; dự trữ sắc tố giúp thu hút côn trùng đến phụ phấn và động vật đến ăn và phát tán hạt; làm kho chứa các chất như carbohydrate, ion, các loại muối, chất phế thải; làm nhiệm vụ co bóp đẩy nước ra khỏi tế bào hoặc tiêu hóa ở động vật nguyên sinh,…

  0 23 giờ trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Vịt Con Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Bọ Cạp

  Peroxysome được xem là bào quan giúp bảo vệ tế bào vì chúng chứa enzyme peroxide có tác dụng phân giải H2O2 (một chất phân giải thành các gốc oxy tự do làm tổn thương tế bào). Ngoài ra, peroxysome cũng chứa 1 số enzyme phân giải chất béo ở tế bào não bị mất chức năng, khi lipid tích tụ trong não sẽ làm tổn thương não và có thể dẫn đến tử vong.

  0 23 giờ trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Vợ nhặt Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Bi

  Cấu tạo lysosome phù hợp với chức năng: dạng túi có màng đơn, chứa các enzyme thủy phân protein, nucleic acid, carbohydrate, lipid, các bào quan và thậm trí cả tế bào cần thay thế => Phân giải các tế bào bị tổn thương, các tế bào và bào quan quá hạn sử dụng, lấy những chất gì có thể tái sử dụng, còn chất thải được xuất ra ngoài tế bào, ngoài ra lysosome còn hỗ trợ tế bào tiêu hóa thức ăn theo con đường thực bào.

  Trong các loại tế bào: tế bào cơ, tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tế bào thần kinh, loại tế bào có nhiều lysosome nhất là tế bào bạch cầu vì tế bào bạch cầu làm nhiệm vụ tiêu diệt tế bào vi khuẩn cũng như các tế bào bệnh lí và các tế bào già nên phải chứa nhiều Lizoxom nhất.

  0 Hôm qua
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Nai Con Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Bon

  Về mặt chức năng: Ribosome là bào quan sản xuất và tổng hợp protein trong lưới nội chất. Protein sau khi được tổng hợp sẽ được vận chuyển đến bộ máy Golgi và sẽ được chế biến, lắp ráp, đóng gói các phân tử protein, lipid rồi phân phối chúng đến những nơi cần thiết.

  0 Hôm qua
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Nguyễn Đăng Khoa Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Cún Con

  Cấu trúc bộ máy Golgi: gồm các túi dẹp nằm song song với nhau nhưng tách rời nhau

  Chức năng bộ máy Golgi: là nơi tập trung chế biến, lắp ráp, đóng gói các phân tử protein, lipid rồi phân phối chúng đến những nơi cần thiết.

  0 Hôm qua
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Milky Nugget Sinh học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Friv ッ

  Cấu tạo của lưới nội chất phù hợp với chức năng:

  + Gồm các ống và túi dẹp chứa dịch nối thông nhau thành một mạng lưới => tăng diện tích bề mặt, sản xuất được nhiều sản phẩm và các chất được vận chuyển dễ dàng và nhanh chóng.

  + Lưới nội chất hạt: các đường ống tạo nên bởi lớp kép phospholipid, một đầu liên kết với màng nhân, một đầu liên kết với lưới nội chất trơn, trên màng có các hạt ribosome => Tổng hợp protein và được đưa vào trong hệ thống lưới nội chất để chuyển qua túi tiết.

  + Lưới nội chất trơn: hệ thống màng dạng ống dẹp thông với lưới nội chất hạt, chứa enzyme => Tham gia tổng hợp nhiều loại lipid, chuyển hóa đường, khử độc, dự trữ Ca2+, tổng hợp nên các sterol và phospholipid, các hormone sinh dục, tổng hợp và dự trữ triglyceride, tổng hợp và phân giải glycogen giúp điều hòa đường huyết.

  Trong các tế bào: tế bào thần kinh, tế bào tinh hoàn, tế bào gan, tế bào cơ, tế bào bạch cầu, tế bào có lưới nội chất trơn phát triển là tế bào gan, tế bào cơ, tế bào thần kinh, tế bào sinh dục. Vì :

  + Tế bào gan có chức năng đào thải độc tố, sản xuất mật, dự trữ các chất như vitamin và chất khoáng, lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen và chuyển hóa chúng thành glucose khi cơ thể cần để hấp thu vào máu, cân bằng lượng đường huyết, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động, tổng hợp các yếu tố đông máu, tổng hợp hormone angiotensinogen, tổng hợp albumin... nên cần có lượng enzyme lớn để thực hiện các quá trình trên.

  + Tế bào cơ chứa các sợi protein actin và myosin trượt qua nhau, tạo ra sự co lại làm thay đổi cả chiều dài và hình dạng của tế bào mà lưới nội chất trơn là nơi dự trữ Ca2+ để thực hiện chức năng co cơ

  + Tế bào thần kinh có chức năng cảm ứng, phát sinh xung thần kinh và dẫn truyền xung thần kinh mà lưới nội chất trơn là nơi dự trữ Ca2+ có chức năng trong quá trình truyền tin.

  + Tế bào tinh hoàn có chức năng tiết hormone sinh dục testosteron và sản xuất tinh trùng mà lưới nội chất trơn là nơi tổng hợp nên các hormone sinh dục.

  Trong các tế bào: tế bào thần kinh, tế bào tinh hoàn, tế bào gan, tế bào cơ, tế bào bạch cầu, tế bào có lưới nội chất hạt phát triển là tế bào bạch cầu vì bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể bằng các kháng thể và protein đặc hiệu, mà protein chỉ tổng hợp được ở lưới nội chất hạt. Ngoài ra, tế bào tinh hoàn cũng chứa số lượng lớn lưới nội chất hạt vì chúng tiết hormone sinh dục mà hormone có thành mục chính là protein.

  0 Hôm qua
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Phạm Quỳnh Trân Châu
  Bình luận
 • Thích Đi Cà Khịa
  Bình luận
 • Nek Dung
  1
  Bình luận