Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự

Lý thuyết Ngữ văn 9 bài: Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự được VnDoc sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 9. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu dưới đây.

I. Kiến thức cần nhớ bài Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự

Tóm tắt văn bản tự sự là cách làm cho người đọc, người nghe nắm được nội dung của văn bản đó

- Văn bản tóm tắt phải nêu được một cách ngắn gọn nhân vật, sự việc chính, phù hợp với văn bản tóm tắt

II. Bài tập vận dụng bài Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự

Bài 1: Tóm tắt lại văn bản Lão Hạc

Bài 2: Nêu những điều cần lưu ý khi tóm tắt văn bản

Hướng dẫn trả lời

Bài 1: Tóm tắt văn bản Lão Hạc

Lão Hạc là người nông dân nghèo, hiền lành. Lão sống cùng với cậu Vàng, kỉ vật của con trai lão để lại khi nó đi đồn điền cao su. Sau một trận ốm lão trở nên kiệt quệ, túng quẫn, không đủ sức nuôi bản thân nên quyết định bán cậu Vàng và gửi tiền, nhà cửa cho ông giáo giữ hộ rồi xin bả chó của Binh Tư để tự tử. Không ai hiểu được nguyên nhân cái chết của lão Hạc, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu.

Bài 2:

Những điều cần lưu ý khi tóm tắt văn bản

- Diễn đạt mạch lạc, rõ ràng, không dài dòng

- Tôn trọng tính nội dung nguyên bản của tác phẩm

- Không bình luận, không tự thêm thắt các chi tiết vào truyện

Với nội dung bài Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cách tóm tắt văn bản tự sự là cách làm cho người đọc, người nghe nắm được nội dung của văn bản....

Trên đây VnDoc đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 9: Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 9, Soạn văn 9, Giải VBT Ngữ văn 9, soạn bài lớp 9. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 154
Sắp xếp theo

    Lý thuyết Ngữ Văn 9

    Xem thêm