Thuật ngữ

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết Ngữ văn 9 bài: Thuật ngữ được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 9. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu dưới đây.

I. Kiến thức cần nhớ bài Thuật ngữ

1. Thuật ngữ là từ ngữ biểu thị khái niệm khoa học, công nghệ, thường được sử dụng trong các văn bản nghệ thuật, khoa học

2. Nguyên tắc, mỗi một lĩnh vực khoa học, công nghệ nhất định, một thuật ngữ chỉ biểu thị một khái niệm và khái niệm, và ngược lại

3. Thuật ngữ không có tính biểu cảm

VD: Bazơ: hợp chất mà phân tử gồm có một nguyên tử kim loại liên kết với một hay nhiều nhóm hidroxit.

II. Bài tập vận dụng bài Thuật ngữ

Bài 1: Tìm thuật ngữ thích hợp để điền vào chỗ trống

a, …là được sinh ra ở bên trong Trái Đất. Nguyên nhân chủ yếu sinh ra nội lực là các nguồn năng lượng trong lòng Trái Đất, như: năng lượng của sự phân huỷ các chất phóng xạ, sự chuyển dịch và sắp xếp lại vật chất cấu tạo Trái Đất theo trọng lực, sự ma sát

b, …là đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác mà kết quả tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm vật biến dạng.

c, …là hiện tượng nước biển, nước sông... lên xuống trong một chu kỳ thời .... thấp hơn cả LAT, nghĩa là có ít nước hơn là những gì chỉ ra trên các hải đồ.

d, Trong toán học,… có thể hiểu tổng quát là một sự tụ tập của một số hữu hạn hay vô hạn các đối tượng nào đó

Bài 2: Hãy cho biết từ mặt trời nào sau đây mang sắc thái biểu cảm

a, Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

b, Mặt trời Mặt Trời là ngôi sao ở trung tâm Hệ Mặt Trời, chiếm khoảng 99,86% khối lượng của Hệ Mặt Trời. Trái Đất và các thiên thể khác như các hành tinh, tiểu hành tinh, thiên thạch, sao chổi, và bụi quay quanh Mặt Trời.

Gợi ý:

Bài 1: Các thuật ngữ được sử dụng?

a, Nội lực

b, Lực

c, Thủy triều

d, Tập hợp

Bài 2:

Hai câu thơ trong bài Viếng lăng bác sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ.

Mượn hình ảnh mặt trời để ca ngợi sự vĩ đại, lớn lao của Bác. Bác là nguồn sáng, người soi đường chỉ lối cho người dân Việt Nam làm cách mạng đi đến tự do, độc lập.

Từ mặt trời trong câu b là thuật ngữ trong khoa học tự nhiên

Với nội dung bài Thuật ngữ các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái niệm, nguyên tắc về một lĩnh vực khoa học trong các văn bản....

Trên đây VnDoc đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 9: Thuật ngữ cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 9, Soạn văn 9, Giải VBT Ngữ văn 9, soạn bài lớp 9. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 983
Sắp xếp theo

Lý thuyết Ngữ Văn 9

Xem thêm