Xây dựng truyện cổ tích mới về cô Tấm ngày nay

Ngữ văn lớp 10: Xây dựng truyện cổ tích mới về cô Tấm ngày nay

VnDoc.com xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Xây dựng truyện cổ tích mới về cô Tấm ngày nay, với những bài văn mẫu hay sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn lớp 10. Mời thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Học tốt ngữ văn lớp 10: Xây dựng truyện cổ tích mới về cô Tấm ngày nay

Dàn ý Xây dựng truyện cổ tích mới về cô Tấm ngày nay

1) Tìm hiểu đề

  • Đây cũng là một đề làm văn kể chuyện tưởng tượng dựa vào một tình tiết trong truyện cổ tích nổi tiếng “Tấm Cám”.
  • Đề bài yêu cầu thể hiện tâm trạng cô đơn, xây dựng cô Tấm hoàn toàn mới và hiện đại, đồng thời dùng lời và ý nghĩ của Tấm để thể hiện tâm trạng đó.

2) Suy nghĩ để tìm ý, lập ý

  • Người Việt Nam ai mà chẳng quen thuộc với cô Tấm, một cô gái hiền lành và chịu nhiều tai họa do bà dì ghẻ và người em gái cùng cha khác mẹ của cô gây nên.
  • Tấm trong truyện là cô gái ít nói. Thuở thiếu nữ, cô hay khóc, sau khi lấy chồng bị bức hại, cô chỉ nói những lời căm thù. Mặt khác, truyện cổ tích rất ít quan tâm miêu tả nội tâm, tấm lòng nhân vật.
  • Ngay khi đã từ quả thị bước ra, trở lại làm cô gái nhà bà hàng nước. Tấm hầu như không bày tỏ tình cảm nhớ nhà, nhớ vua bao giờ.
  • Như vậy làm đề bài này, người viết vừa phải sáng tạo ra nội tâm, tình cảm ý nghĩ của Tấm, vừa phải sáng tạo ra lời văn để diễn đạt tâm trạng ấy của Tấm
  • Muốn làm được điều đó em hãy tưởng tượng mình là Tấm, đặt mình trong hoàn cảnh của Tấm thì em sẽ nghĩ gì, cảm thấy gì.

Văn mẫu lớp 10: Xây dựng truyện cổ tích mới về cô Tấm ngày nay

Hàng ngày, bà cụ nấu nước chè tươi, ngồi nhấn nha bán dưới gôc cây mít cổ thụ đầu làng nên mọi người từ lâu đã quen gọi là quán bà cụ Mít. Cụ Mít chắc phải ngoài bảy mươi rồi. Tóc bạc trắng như cước, lưng còng gập, đi lại chậm chạp, lòng khòng. Cụ sống một mình, không chồng, con, ngay trong quán hàng nhỏ xíu của mình.

Cái Gái rất thích cõng em ra chơi nhặt lá mít làm trâu, vênh sừng nghé ọ, nhảy lò cò... Thấy quán vắng khách là nó lại sà vào lòng bà cụ Mít, nhổ tóc sâu, để được nghe cụ kể chuyện cổ tích. Gái thích nhất là truyện Tấm Cám. Nó hay ngửa cổ nhìn lên ngọn cây Mít và ước ao: Giá như cây mít này biến thành cây thị. Sẽ có một quả thị thật to, để cụ Mít đem cái bị ra, bảo:

- Thị ơi thị! Thị rơi bị bà, bà đem bà ngửi chứ bà không ăn?

Rồi sẽ có một cô Tấm từ trong quả thị chui ra và sống mãi ở đây với bà cụ Mít.

Một lần mẹ đi chợ, cái Gái lẽo đẽo cõng em theo mẹ ra tận đầu làng, cứ dặn đi dặn lại:

- U nhớ nhé! Con không ăn bánh đa đâu! U mua cho con một quả thị rõ thật to, u nhé!

Hôm ấy mẹ mua cho Gái quả thị chín vàng, tròn như cái bát. Gái thích lắm, cầm quả thị, chạy một mạch ra quán cụ Mít. Lúc ấy, cụ Mít đang lúi húi rửa chè xanh ngoài cầu ao. Cái Gái liền lẻn vào quán. Nó để quả thị lên cái đĩa gỗ trên bàn thờ rồi tong tả chạy về nhà với nỗi vui mừng, thấp thỏm, chờ mong...

Ngày nào Gái cũng ra chơi với cụ Mít để dò xem có cô Tấm nào chui ra quả thị hay không?

Cụ Mít cứ hinh hỉnh cái mũi lên mà hít hà và bảo:

- Quái lạ! Có mùi thị ở đâu thơm quá! Gái có ngửi thấy không cháu?

Gái tủm tỉm cười, vờ như không biết:

- Vâng! Đúng là có mùi thị, thơm thật!

Năm ngày sau, quả thị bị héo tóp lại, vỏ thâm xì, chảy cả nước thị ra cái đĩa gỗ. Gái vừa thất vọng vừa tiếc của, nó đành ném quả thị héo ấy ra bụi tre.

Chuyện đó, cụ Mít hoàn toàn không biết gì.

Năm ấy, cái Gái đã là học sinh lớp 10. Nó không còn tin là trong quả thị có cô Tấm nữa. Nhưng nó vẫn ước ao làm được một việc gì đó để giúp đỡ cụ Mít như tất cả mọi người trong làng này đối xử với cụ.

Mỗi ngày, cứ buổi sáng, cái Gái lại cắp rổ đi kiếm rau lợn. Hôm nào nó cũng ghé qua quán cụ Mít để bí mật làm một việc gì đó, vì cụ Mít thường đi mua chè vào buổi sáng. Cửa quán luôn chỉ khép hờ. Gái lách cửa, vào nhà, gặp việc gì làm được, là nó làm ngay. Vại nước sắp hết, nó lấy đôi thùng ra giếng gánh, đổ đầy tràn cả ra ngoài. Hôm thì nó quét lá tre, lá ổi rụng đầy vườn, vun vào gốc cho bà cụ lấy cái đun bếp.

Hôm nay, vừa lách vào nhà, Gái đã nhìn thấy ngay máy cái bát cáu đen những nhựa chè. Nó hối hả bưng ngay chén, bát ra bờ ao, lấy rơm và tro bếp đánh thật sạch cả trong lẫn ngoài, trông như mới vậy! Có sáu cái bát, nó đánh xong được năm cái. Đến cái thứ sáu, vì hơi mạnh tay, nên cái bát bị sứt một mảnh nhỏ. Gái sợ hãi luống cuông, trông ngực đánh thình thịch... Làm sao bây giờ? Chỉ tại mình cọ mạnh quá! ... nó vội dấu cái bát vỡ dưới bụi khoai nước bên bờ ao rồi đem năm cái bát kia úp trên nhà, nó lấy vôi cố gắn mảnh bát vỡ, loay hoay mãi đến toát mồ hôi mà mảnh vỡ vẫn không chịu dính vào.

Vừa lúc đó, bà cụ Mít lọc cọc chống gậy, bưng rổ chè về.

- À, à! Bà bắt được quả tang rồi nhé! Hôm nào bà cũng nằm mơ thấy cô Tấm về làm giúp bà mà! Cháu vừa chui ở quả thị nào ra thế?

- Nhưng... nhưng cháu không ngoan đâu Cháu lỡ tay đánh vỡ bát của bà rồi!... Hu!... Hu..!

- Không sao đâu! Nín đi cháu! Cái bát ấy đã nứt sẵn rồi, vỡ là phải! Cháu không có lỗi gì đâu! Cô Tấm của bà ngoan lắm!

-------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Xây dựng truyện cổ tích mới về cô Tấm ngày nay. Để học tốt môn Ngữ văn lớp 10. Cùng chủ đề này, VnDoc.com mời bạn đọc tham khảo bài soạn văn mẫu bài Tấm cámKể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm, đọc bài Tấm cám, mà VnDoc.com đã sưu tầm, tổng hợp.

Đánh giá bài viết
1 160
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 10 Xem thêm